Đại Lễ Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh tại chùa Huệ Quang đong đầy vị ngọt

  • by

Lâm Hoài Thạch / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – “Vu Lan, một ngày lễ lớn để những người con lưu lạc khắp nơi nhớ về quê hương đất nước với cha mẹ, những người đã hy sinh cả đời cho con cháu. Và, ngày này cũng là ngày xá tội vong nhân và cứu độ chúng sinh mười phương ”.

Lễ Bông Hồng Cài Áo và vòng hoa cho chư tôn đức giáo phẩm và quý phụ huynh tham dự Đại Lễ Mừng Mùa Hiếu Hạnh tại Chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Đó là những gì mà Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Trụ Trì Chùa Huệ Quang, Santa Ana, đã nói trong Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu, Phật Lịch 2565, sáng Chủ Nhật 29/8.

“Hôm nay, trong Đại lễ Vu Lan, Rằm tháng Bảy, người Việt Nam xa xứ hơn 45 năm, nơi nào có người Việt, nơi nào có Phật tử, nơi đó có hạt giống về cõi tịnh độ. đền, chùa. , tu viện… dù lớn hay nhỏ nhưng bạn đã khai khẩn những cánh đồng hoang để gieo những hạt giống đó ”, vị sư nói thêm.

Chương trình trọng đại được bắt đầu với nghi thức Khất thực Cổ Phật và Dâng thuốc và Lễ cúng dường Tăng đoàn. Sau đó, Phật tử Tịnh Nguyện thay mặt pháp phái Huệ Quang dâng lời “Hoài niệm Vu Lan.

Hòa Thượng Thích Minh Mẫn trụ trì chùa Huệ Quang đã có lời chào mừng đến mọi người tham dự. (Ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trong khi chư tôn đức giáo phẩm thọ trai, tại sân khấu, Đại đức Thích Trí Đức đã có thời pháp thoại ý nghĩa nhân ngày Vu Lan Báo Hiếu.

Sau lễ mừng thọ, chư tôn đức đã tiến vào cung nghinh Đại lễ Vu Lan báo hiếu mùa Hiếu Hạnh.

Đại đức Thích Huệ Đức thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc: “Đối với tất cả các tôn giáo phương Đông, chữ hiếu luôn được coi trọng, nhất là đối với đạo Phật và chư Phật; Các vị Tổ sư đã từng dạy rằng, hiếu là tâm Phật, hiếu là Phật, đây cũng chính là cội nguồn của đời sống văn hóa, đạo đức của dân tộc Việt Nam ”.

Chư tôn đức lãnh đạo, quan khách và đồng hương tham dự Đại lễ Vu lan báo hiếu tại chùa Huệ Quang, Santa Ana. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

“Vì vậy, mùa báo hiếu hay Đại lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ là ngày lễ trọng đại của chư tôn đức Tăng Ni hàng năm sau mùa An cư Kiết hạ, mà Vu Lan đã trở thành ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam. Nam giới; ngày để nhắc nhở mọi người nhớ đến công ơn sâu nặng của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Vì vậy, cứ đến ngày rằm tháng bảy âm lịch, từ thành thị đến nông thôn, ai cũng lập bàn thờ cúng mười loại ma, trong đó phải kể đến cha mẹ chúng ta từ kiếp nào, vì như Đức Phật. Hòa thượng nói: “Tất cả chúng sinh đều là cha mẹ của nhau trong sáu nẻo luân hồi,” Thượng tọa nói tiếp.

Sau đó, Hòa thượng Thích Minh Mẫn tâm sự với mọi người: “Lễ Vu Lan tràn đầy ngọt ngào. Vu Lan là ngọt ngào trong muôn vật, là điều đã cho chúng ta được bơi lội, tắm mát trong mùa lễ hội này, bởi chúng ta không chỉ được đến với Lễ Vu Lan mà còn được mở rộng tâm hồn để vui. hãy vui vẻ, yêu thương và tha thứ cho nhau nhiều hơn. Ở đất nước này, những lễ hội Ngày của Mẹ, Ngày của Cha, Lễ tình nhân… không có đủ những ngọt ngào huyền bí ấy, nhưng Vu Lan lại có tất cả ”.

Lễ cúng dường nhà sư. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Điều phối chính thức buổi lễ, Đại đức Thích Trí Đức phát biểu: “Kính bạch chư tôn đức với tà áo vàng tượng trưng cho màu thanh tao giải thoát của đạo pháp cao thượng đã về chùa Huệ Quang nhân mùa Vu Lan Hiếu Hạnh, mùa của Niềm vui Phật đản, mùa xá tội vong nhân, quý phật tử đã tề tựu về đây để chứng tỏ cho quý phật tử có nhân duyên lành phước báo vô lượng vô biên, cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp đều được siêu sinh tịnh độ; những người hiện có tiền có thể tăng phước lành và tuổi thọ của họ trên thế giới. “

Ca Đoàn Huệ Quang Đạo Tràng đã thực hiện Nghi thức Dâng Hoa Phật đản và Nghi thức Mặc áo tràng hoa hồng và vòng hoa cho chư tôn đức Tăng Ni và quý phụ huynh tham dự.

Hai Phật tử Lê Hải Liễu (phải) và Lê Như Thanh Tâm làm bánh mì lá dứa. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Trong buổi lễ chính tôn, các vị lãnh đạo tôn giáo và đồng bào Phật tử đã cùng nhau đọc kinh Vu Lan, cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cho các nạn nhân của đại dịch COVID-19 sớm bình phục.

Cuối cùng là đại nhạc hội “Vu Lan Mùa Hiếu Hạnh” với sự góp mặt của ban ca nhạc Lê Hồng Quang; Ca đoàn Phật tử Huệ Quang và nhiều ca sĩ ở Little Saigon.

Bên hông chùa có hai nữ Phật tử đang tĩnh tâm nướng bánh mì nhân dứa. Phật tử Lê Hải Liễu, cư dân tại Huntington Beach, vui vẻ cho biết: “Tôi và anh Lê Như Thanh Tâm dự định làm gần một ngàn chiếc bánh mì cho đồng bào và phật tử đến thăm chùa này trong dịp lễ. Lễ Rằm tháng Bảy. Tất cả các nguyên liệu làm bánh đều do chị em chúng tôi đưa ra. Không chỉ vào những ngày lễ hội, ngày rằm, mùng một âm lịch hàng năm, chúng tôi đều đi lễ chùa để tạ ơn ”.

Ca sĩ Kim Anh (phải) và MC Minh Phương. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ca sĩ Kim Anh tâm sự: “Hơn 45 năm qua, hầu như Kim Anh không được gặp mẹ. Ông trời đã cho mỗi chúng ta một người mẹ, nhưng khi mẹ mất đi là một mất mát rất lớn đối với đứa con hôm nay. Kim Anh đã đến chùa Huệ Quang hát cúng nhân dịp lễ Vu Lan Báo Hiếu để tưởng nhớ đến mẹ và cầu chúc cho tất cả những người mẹ trên thế gian này luôn hạnh phúc, có những đứa con ngoan ngoãn. “

Nhạc sĩ Lê Hồng Quang chia sẻ: “Mặc dù dịch COVID-19 đã tái phát ở nhiều nơi trên đất Mỹ nhưng hôm nay nhiều đồng hương cũng như nhóm Thanh Nhạc Lê Hồng Quang đều đã được tiêm phòng rồi nên tôi cũng yên tâm đến với Hơn nữa, lễ Vu Lan mỗi năm chỉ diễn ra một lần nên chúng tôi có mặt hôm nay theo lời mời của ban tổ chức ”.

Nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân (trái) và ca sĩ Lưu Việt Hùng. (Hình ảnh: Lâm Hoài Thạch / Người Việt)

Ông Phạm Ngọc Lân, hội trưởng Đồng Hương Hội Tây Ninh, Nam California, cho biết: “Hằng năm, vào mùa Lễ Vu Lan, tôi thường đến các chùa tham dự, đồng thời đóng góp công sức nhỏ của mình. để làm cho lễ hội truyền thống trở thành một ngày tốt đẹp. Là người con Phật, đạo hiếu là tâm niệm của mỗi người, nhưng chúng ta không được quên những bậc hiền đức đã gieo trồng truyền thống này; những người thầy đã dạy dỗ chúng tôi từ khi chúng tôi còn nhỏ và những liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ đất nước Việt Nam ”.

Nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân tâm sự: “Vu Lan báo hiếu đã trở thành lễ hội truyền thống của các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới, ngày này cũng để những người con tri ân, báo hiếu cha mẹ hiện tại, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp”. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *