Đài Loan: “Chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ?

Đài Loan: “Chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ?

Mao Trạch Đông từng muốn: “sớm thu hồi các hòn đảo Đài Loan” đưa vào guồng máy chính trị của “đại lục đỏ”. Nhưng Đặng Tiểu Bình chủ trương khác Mao: “nhất quốc lưỡng chế” (để vẫn giữ “Đài Loan xanh” trong một nước “Trung Hoa thống nhất”) …..

Đặng Tiểu Bình và tổng thống Mỹ Ronald Reagan

Đặng Tiểu Bình và tổng thống Mỹ Ronald Reagan


Cuộc phỏng vấn phát sóng trên đài truyền hình Colombia nước Mỹ tạo nên “cơn sốt Đặng Tiểu Bình” trên toàn cầu vào mùa thu 1986 (lúc Đặng Tiểu Bình vừa mở tiệc sinh nhật mừng thọ 82).
Năm ấy Vallace 68 tuổi (sinh ở Boston, người Do Thái gốc Nga), đã một mình tiếp cận phỏng vấn hàng chục nhân vật nổi tiếng, từ tổng thống Lyndon Johnson, Richard Nixon, Ronald Reagan của Mỹ, đến giáo chủ Khomenie, quốc vương Muhamammad Pahlawi của Iran, tổng thống El Sadat của Ai Cập…
Không chỉ đơn thuần đưa tin “nóng” vụ Watergate, chiến sự Việt Nam, hoặc “lò lửa” Trung Đông, mà ngòi bút Vallace còn giúp công chúng chú ý tới các chi tiết góc cạnh liên quan đến những sự kiện mang tính toàn cầu trong các bình luận sắc sảo và hấp dẫn. Lần phỏng vấn Đặng Tiểu Bình này, Vallace tạo thêm ở tuổi sắp “cổ lai hy” của mình một dấu ấn trong lịch sử truyền thông. Vì những gì Đặng Tiểu Bình trả lời “không chỉ có giá trị tin tức, mà còn có giá trị khoa học quan trọng đối với việc nghiên cứu hiện trạng và tương lai của Trung Quốc”.
Biết Vallace là “một ký giả không dễ ứng phó” và lại phải “đối mặt trước ống kính camera”, nhưng “ông già 82” đang ở vị thế Chủ tịch Hội đồng cố vấn Trung ương ĐCSTQ Đặng Tiểu Bình vẫn sẵn sàng đối đáp trực diện.
Trước ngày đến Bắc Kinh, Vallace đề nghị buổi gặp mặt sẽ không diễn ra tại Đại lễ đường nhân dân – nơi Đặng Tiểu Bình vẫn thường tiếp khách – mà nên gặp tại Trung Nam Hải để khán giả ở Mỹ và trên thế giới nhân đó “được nhìn thấy nơi làm việc hàng ngày của các nhà lãnh đạo Trung Quốc”.
Đặng Tiểu Bình chấp thuận. Và hai người gặp nhau tại Tử Quang Các (trong Trung Nam Hải) lúc 10 giờ ngày 2.9.1986, đó là một buổi sáng được mô tả “trời thu trong suốt” với “nắng ấm chan hòa”. Váo cuộc, Vallace đi từ những “câu hỏi lớn” về cải cách kinh tế của Trung Quốc, quan hệ Trung – Mỹ và quan hệ Trung – Xô, đến một số điều “dễ đụng chạm” về các khó khăn của nhiều nhà đầu tư phương Tây khi làm ăn với Trung Quốc, và cả việc Đặng Tiểu Bình “quét dọn, nấu ăn, chẻ củi” vào giai đoạn cách mạng văn hóa vô sản dưới thời Mao.
Cả hai người rất hài lòng sau những “hỏi đáp” của họ, song công chúng và giới truyền thông nóng ruột vì suốt mấy ngày sau vẫn chưa thấy Đài truyền hình Colombia phát sóng. Các chi tiết cuộc gặp gỡ đều giữ kín. Phía Trung Quốc cũng vậy, Tân Hoa xã chỉ đưa tin chính thức và ngắn gọn, không tiết lộ bất kỳ câu hỏi hoặc câu trả lời nào của đôi bên.
Đặng Tiểu Bình “nhường” Đài truyền hình Colombia chế tác và phát sóng trước vào đêm chủ nhật 7.9 trong chương trình “60 phút cuối tuần”. Ngày hôm sau 8.9 (và 15.9), Nhân dân nhật báo mới đăng tỉ mỉ toàn bộ cuộc phỏng vấn, trong đó Vallace hỏi về điểm “tế nhị nhất” về quan hệ Trung Quốc – Mỹ, rằng: “quan hệ song phương Trung – Mỹ có tồn tại cách biệt lớn không?

Đặng Tiểu Bình thẳng thắn: “Có !”. Rồi chỉ rõ: “Đó là vấn đề Đài Loan, tức là vấn đề thống nhất hai bờ biển Trung Quốc. Nước Mỹ có một kiểu nói đối với vấn đề thống nhất Trung Quốc, tức vấn đề Đài Loan, rằng nước Mỹ giữ thái độ “không can dự”. Kiểu nói đó không thành thực”. Không thành thực chỗ nào?

Đặng Tiểu Bình giải thích: “Bởi lẽ nước Mỹ xưa nay vốn vẫn can dự (vào Đài Loan)”. Đài Loan nằm cách Trung Quốc lục địa khoảng 150km, bao gồm đảo Đài Loan, đảo Bành Hồ Liệt và một số đảo cận kề, diện tích khoảng 36.000 km2, được phủ xanh quanh năm nhờ rừng (chiếm khoảng 70% lãnh thổ) và cây cối tươi tốt trồng khắp nơi. “Đài Loan xanh” có lịch sử chìm nổi từ thế kỷ 17 khi bị thực dân Hà Lan chiếm đóng (năm 1624) và được lực lượng Trịnh Thành Công vượt biển ra giải phóng (1661), rồi lại bị nhường cho Nhật (1895), đến giữa thế kỷ 20 mới trả về Trung Quốc (1945).
Nhưng chỉ 4 năm sau, vào 1949, Tưởng Giới Thạch bị quân giải phóng Trung Quốc đẩy ra biển, chạy về đảo Đài Loan thành lập chính quyền riêng: “Trung Hoa dân quốc” với sự ủng hộ của Mỹ. Mỹ viện trợ Đài Loan 2 tỷ đô la trong những năm đầu thập niên 1950, tiến tới ký kết Hiệp ước liên minh Mỹ – Đài Loan tháng 9.1954. Từ đó, quân đội Mỹ xúc tiến mạnh hơn nữa các cuộc tuần tra hải quân tại eo biển Đài Loan – Trung Quốc, đổ bộ 9.000 quân Mỹ lên Đài Loan, giúp Tưởng Giới Thạch xây dựng đội quân “quốc gia” 500.000 người để chống lại quân đội của Mao.
Ngoại trưởng Mỹ Dalles còn tuyên bố: “Tưởng Giới Thạch là người chủ thật sự của Trung Quốc và phải được phục hồi quyền lực” (Amter, sđd. tr.30) đào sâu thêm cách biệt giữa quan hệ Trung Quốc – Mỹ và khiến Mao càng căm giận Mỹ. Đặng Tiểu Bình nhắc:

– Thập niên 1950 ấy, Ngoại trưởng Dalles và tướng Mac’ Arthur đã coi Đài Loan là “chiếc tàu sân bay không bao giờ chìm” của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, cho nên “vấn đề Đài Loanluôn luôn là vấn đề mấu chốt nhất trong khi đàm phán thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Đến nay (2014) – “vấn đề Đài Loan” vẫn đang nhức nhối…

VH

<!–

Bạn nghĩ gì?

–>

Ý kiến bạn đọc (0)

Xếp theo số người thích


Phản hồi
Họ tênEmail
Mã bảo vệcaptcha

Tin liên quan

 • Dạ vũ ra mắt DVD Cha Cha Cha của Hà Thanh Xuân  (24/03/2015)

 • Trung Quốc “săn cáo” tham nhũng trốn ở Mỹ  (12/08/2014)

 • Mỹ đang sa vào “vết xe đổ” Afghanistan của đối thủ cũ.  (11/08/2014)

 • Triều Tiên: “Đừng có mà giễu cợt lãnh đạo!”  (09/08/2014)

 • Tổng thống Putin Nói khẽ, làm ngay,EU “lạnh cóng”  (08/08/2014)

 • Trung Quốc và tham vọng xây “Panama trên cạn”  (08/08/2014)

 • Đài Loan trước “nước cờ hai mặt” của Nixon  (06/08/2014)

 • Báo Pháp: Cuộc sống đế vương của các “hoàng tử đỏ” Trung Quốc  (04/08/2014)

 • Các đại gia Nhật Bản – Vì sao lại lu mờ, mai một?  (03/08/2014)

 • Trung Quốc đang đối mặt với 9 nguy cơ  (02/08/2014)

Tin khác

“Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm vẫn tỏa sáng!

“Hòn ngọc Viễn Đông” sau 40 năm vẫn tỏa sáng!

“Không ai có thể ngăn Ấn Độ thăm dò dầu khí trong vùng biển VN”

Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải

Trang bị tên lửa cho tàu ngầm, Việt Nam đặt cho Trung Quốc bài toán chiến lược nan giải

Võ đài Mỹ - Trung hiệp hai sẽ hướng về đâu ?

Võ đài Mỹ – Trung hiệp hai sẽ hướng về đâu ?
 • Bàn luận về chính sách “Giấu mình chờ thời” kiểu Obama (02/05)
 • Thế giới năm 2050 sẽ ra sao? (02/05)
 • 40 năm Việt Nam: cảm nhận từ Tokyo (02/05)
 • Những hình ảnh phản đối chiến tranh Việt Nam ở thập niên 60 (02/05)
 • Thủ tướng Nhật: Lần đầu lịch sử (02/05)
 • Cựu giám đốc CIA – Tình, tiền, tù, tội (02/05)
 • Mỹ có thể đấu trực diện với Nga tại sao không ? (02/05)
 • Mỹ: Khước từ dùng thứ Trung Quốc “phạm tội” mà có (02/05)
 • Máy bay ném bom hạt nhân Nga khiến Mỹ “thất kinh”? (02/05)
 • Nga khiến phương Tây “lạnh sống lưng” (02/05)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *