Đài Loan kêu gọi dân tiêu thụ trái thơm, sau khi Trung Quốc ngưng nhập

  • by

Đài Loan kêu gọi dân tiêu thụ trái thơm, sau khi Trung Quốc ngưng nhập

ĐÀI BẮC, Đài Loan (NV) – Bà Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen), tổng thống Đài Loan, hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai, kêu gọi dân chúng đảo quốc này hãy tiêu thụ thêm trái thơm (dứa), vì Đài Loan bị “phục kích bất ngờ” do một lệnh cấm của Trung Quốc.

Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói bắt đầu từ Tháng Ba họ sẽ ngưng nhập cảng trái thơm từ Đài Loan, với lý do là có nhiều “sâu bọ,” đe dọa mùa màng ở lục địa, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Nông dân Đài Loan biểu tình năm 2018 phản đối việc trái thơm mất giá. (Hình minh họa: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Hành động này của Bắc Kinh khiến gặp sự phản đối của đảng cầm quyền ở Đài Loan. Bà Thái Anh Văn trên trang Facebook của mình nói rằng các hàng nông phẩm xuất cảng của Đài Loan đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

Bà Thái viết: “Trung Quốc bất ngờ gửi ra thông báo ngưng nhập cảng trái thơm từ Đài Loan. Đây rõ ràng không phải là cách làm ăn bình thường.”

Bà kêu gọi “Chúng ta hãy cùng ăn thêm trái thơm để hỗ trợ nông dân!”

Đảng cầm quyền Dân Chủ Cấp Tiến (DDP) ở Đài Loan nói rằng ngoài các hành động đe dọa quân sự, Trung Quốc cũng dùng lệnh cấm nhập cảng để tạo thêm áp lực lên Đài Loan.

Các nông gia trồng trái thơm hiện đang chuẩn bị cho mùa thu hoạch. Năm ngoái, Đài Loan xuất cảng khoảng 46,000 tấn trái thơm, với hơn 90% trong số này là sang Trung Quốc.

Bộ Trưởng Nông Nghiệp Đài Loan Chen Chi-chung kêu gọi Bắc Kinh ngồi vào bàn thảo luận với Đài Loan để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, từ năm 2016 không có cuộc họp chính thức nào giữa hai bên. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *