Đại Sứ Phạm Sanh Châu ám chỉ thuốc Remdesivir về Việt Nam ‘đội giá chục lần’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 18/9, ông Phạm Sanh Châu (giữa), đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, tiết lộ trên trang cá nhân: “Hôm nay qua báo chí, 100.000 liều Remdesivir vừa về đến Việt Nam. Thật vui vì thuốc đã đến kịp thời. cứu được mạng người, nhưng thật đáng lo ngại tại sao báo chí cứ thu $ 390 một liều hoặc $ 2.340 một liệu trình để điều trị cho một bệnh nhân trong khi ở Ấn Độ chỉ tốn $ 17 đến $ 27 một liều, tức là 135 đô la một liệu trình trong năm ngày. Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ là sẵn sàng giới thiệu mức giá này cho bất kỳ đơn vị nào muốn nhập loại thuốc này ”.

Bên dưới bài đăng của ông Châu, một Facebooker nhắn nhủ đại sứ rằng “viết như thế này dễ gây phẫn nộ với Cục Quản lý dược”.

Ông Phạm Sanh Châu (giữa), Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ. (Hình ảnh: Facebook SanhChau Pham)

Remdesivir là loại thuốc kháng virus đã nhận được sự chấp thuận “khẩn cấp” của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và được cựu Tổng thống Donald Trump sử dụng khi ông bị nhiễm căn bệnh này.

Theo báo Zing, đến nay, gần 384.000 lọ thuốc Remdesivir đã được Bộ Y tế cấp phát cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và một số Sở Y tế địa phương.

Báo này cho biết, Đại sứ quán Việt Nam làm việc với nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… và các doanh nghiệp này “cam kết cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc Remdesivir. ”

Cũng theo báo Zing, do đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân Ấn Độ vào cuối tháng 4, Chính phủ nước này đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu thuốc điều trị COVID-19. Quyết định này sau đó đã được nới lỏng thành lệnh hạn chế xuất khẩu vào giữa tháng Sáu.

Trước nghi án Remdesivir đội giá “gấp cả chục lần”, tại Việt Nam đã có tiền lệ làm giá thuốc, nhất là thuốc liên quan đến dịch bệnh hoặc đang khan hiếm trên thị trường.

Đại sứ quán Việt Nam trong buổi làm việc với đại diện Bộ Công Thương Ấn Độ về việc nhập khẩu thuốc Remdesivir. (Ảnh: Zing)

Theo ghi nhận của báo Lao Động ngày 14/9, Ban Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh của Viện Y Dược học Dân tộc Sài Gòn vừa thông qua báo cáo về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Viên nang cứng Kovir, được sử dụng kết hợp với phác đồ điều trị nền cho bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình.

Sau khi tin tức này được công bố, nhiều nhà thuốc đã “thổi” giá Kovir lên tới 1 triệu đồng (43,7 USD) một hộp và yêu cầu đặt cọc trước mới có hàng. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *