Đại sứ Pháp quay lại Mỹ, sau điện đàm giữa Biden và Macron

  • by

PARIS, Pháp (NV) – Pháp sẽ đưa đại sứ trở lại Washington vào tuần tới, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Joe Biden đồng ý trong một cuộc điện đàm vào thứ Tư, ngày 22 tháng 9, sẽ gặp nhau vào tháng tới để thảo luận về cuộc xung đột. tranh chấp liên quan đến việc đóng tàu ngầm, khiến công ty Pháp mất hợp đồng trị giá hàng chục tỷ USD.

Theo một tuyên bố chung từ Điện Elysee và Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo “nhất trí rằng sẽ có một quá trình tham vấn kỹ lưỡng để tạo điều kiện tin cậy” giữa hai đồng minh. Thông cáo cũng cho biết Macron và Biden sẽ gặp nhau vào cuối tháng 10 tại châu Âu, theo hãng tin AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Vịnh Carbis vào năm 2021. (Ảnh: Phil Noble – WPA Pool / Getty Images)

Trong một động thái chưa từng có, Pháp đã triệu hồi các đại sứ của mình tại Australia và Mỹ sau khi Mỹ, Australia và Anh công bố một thỏa thuận hợp tác quân sự Ấn Độ – Thái Bình Dương vào tuần trước.

Là một phần của thỏa thuận này, Australia sẽ hủy hợp đồng trị giá hơn 38 tỷ USD mua tàu ngầm diesel của Pháp, thay vào đó sẽ mua 8 tàu ngầm hạt nhân do các công ty Anh và Mỹ đóng, với sự chuyển giao công nghệ của Mỹ.

Tuyên bố cho biết Đại sứ Pháp tại Washington “sẽ hợp tác chặt chẽ với các quan chức cấp cao của Mỹ” sau khi trở lại nhiệm sở.

Theo tuyên bố, Tổng thống Biden tái khẳng định “tầm quan trọng chiến lược” của sự hiện diện của Pháp và EU ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo Điện Elysee, chưa có quyết định nào được đưa ra đối với đại sứ Pháp tại Australia, nơi cũng cho biết không có sự chuẩn bị nào cho cuộc điện đàm giữa Tổng thống Macron và Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ sự tức giận của chính phủ Pháp về thương vụ tàu ngầm, đồng thời cho rằng các quan chức Pháp nên tự suy xét lại bản thân chứ đừng đổ lỗi cho các nước khác.

Có nguồn tin cho rằng phía Australia đã phàn nàn trong nhiều tháng về tiến độ thực hiện hợp đồng, và cũng có giới chuyên môn lo ngại rằng tàu ngầm diesel do Pháp chế tạo sẽ lỗi thời khi đưa vào biên chế. trước các tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, nước này đang là mục tiêu đối đầu của liên minh Mỹ, Anh và Australia trong khu vực. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *