Đám đông bạo loạn ở Quốc Hội âm mưu ‘bắt và ám sát giới chức dân cử’

Đám đông bạo loạn ở Quốc Hội âm mưu ‘bắt và ám sát giới chức dân cử’

WASHINGTON, DC (NV) – Đám đông bạo loạn ở Quốc Hội tuần trước âm mưu “bắt và ám sát giới chức dân cử,” Fox News dẫn hồ sơ tòa án mới đây cho hay.

Các nhà điều tra tin rằng, hôm đó, có một âm mưu được tổ chức chặt chẽ hơn đang diễn ra, theo các công tố viên nộp đơn tố cáo cuối ngày Thứ Năm trong vụ nghi can Jacob Chansley.

Nghi can Chansley ở bên trong Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Qua hình chụp và video, vào ngày bạo loạn bên trong Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, ông Chansley là người cởi trần, vẽ mặt, đội nón lông thú có sừng, và cầm cờ Mỹ cột vào cây gỗ mà trên ngọn được các giới chức xác nhận là lưỡi lê.

Trong đơn tố cáo, các công tố viên nói, sau khi leo lên bục gỗ mà Phó Tổng Thống Mike Pence đứng trước đó không lâu để điều hành tiến trình xác nhận kết quả bầu cử, nghi can Chansley viết một câu đe dọa gửi ông Pence: “Chỉ là vấn đề thời gian, công lý sắp được thực thi.”

“Có bằng chứng mạnh mẽ, gồm chính lời nói và hành động của ông Chansley ở Quốc Hội, cho thấy ý định của đám bạo loạn là bắt và ám sát giới chức dân cử của chính phủ Mỹ,” các công tố viên viết trong đơn yêu cầu chánh án sớm bỏ tù ông Chansley.

Phó Tổng Thống Pence cùng các nhà lãnh đạo Quốc Hội được Sở Mật Vụ và cảnh sát Quốc Hội khẩn cấp đưa ra khỏi Hạ Viện trước khi đám nổi loạn tràn vào phòng này.

Mấy ngày qua, FBI điều tra xem có kẻ bạo loạn nào âm mưu bắt cóc các nhà lập pháp làm con tin hay không, nhất là những người cầm dây khóa nhựa và bình xịt bột cay.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Tư Pháp chưa chính thức đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về những âm mưu như vậy.

Về phần các nghi can nổi loạn, họ tuyên bố đó chỉ là sự bộc phát tức giận trước thất bại bầu cử của Tổng Thống Donald Trump.

Trong buổi họp báo hôm Thứ Sáu, ông Mike Sherwin, công tố viên liên bang ở Washington, DC, cho hay văn phòng ông chưa tìm thấy “bằng chứng trực tiếp nào vào lúc này cho thấy có những nhóm sát hại-bắt giữ và âm mưu ám sát.”

Nghi can Chansley “chỉ có ý định ôn hòa” khi xâm nhập Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng, ông Al Watkins, luật sư của ông Chansley, nói với Fox News hôm Thứ Sáu.

“Ông ấy không mặc áo chống đạn,” ông Watkins cho biết trong tin nhắn. “Ông ấy chỉ đội sừng trên đầu. Ông ấy muốn tiếng nói của mình được lắng nghe.”

Một người biểu tình cầm dây khóa nhựa bên trong Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Win McNamee/Getty Images)

Ông Watkins cho hay ông Chansley không có tiền sự, và khẳng định với Fox News rằng lưỡi lê là “để giữ lá cờ” chứ không “chuẩn bị làm hại ai.”

Luật Sư Watkins cho biết đã yêu cầu Tổng Thống Trump ân xá cho ông Chansley vì ông Chansley nghĩ rằng ông “được kêu gọi… đến DC” để ủng hộ ông Trump.

Tuy nhiên, ông Watkins thừa nhận ông Chansley khó có thể được ân xá. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *