Đám đông gây hỗn loạn bên ngoài phi trường Kabul, kiều dân Mỹ được yêu cầu tránh xa

KABUL, Afghanistan (NV) – Chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Bảy, 21 Tháng Tám, kêu gọi công dân ở Afghanistan tránh đến sân bay Kabul vì hàng ngàn người đã tập trung bên ngoài đó, hy vọng có cơ hội rời khỏi đất nước, gần một tuần sau khi Taliban chiếm được đất nước này.

Khuyến nghị được đưa ra sau khi người đồng sáng lập Taliban Mullah Baradar đến Kabul để thảo luận với tất cả các bên về việc thành lập một chính phủ Afghanistan mới.

Người dân Afghanistan tập trung gần sân bay Kabul với hy vọng lên máy bay rời đất nước. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Bây giờ, đám đông bên ngoài sân bay Kabul đã tăng lên, mặc dù các chiến binh Taliban bảo vệ khu vực này đã yêu cầu những người không có giấy tờ sơ tán để về nhà. Theo các quan chức NATO và Taliban, ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong và ngoài sân bay kể từ Chủ nhật tuần trước.

Thông báo từ đại sứ quán Mỹ cho biết: “Do các mối đe dọa an ninh được đặt ra bên ngoài các cổng của sân bay Kabul, chúng tôi khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến sân bay và tránh các cổng sân bay trong thời gian này, trừ khi đã nhận được hướng dẫn cụ thể từ một quan chức Mỹ về việc này. ”

Quốc kỳ Afghanistan vẫn được nhìn thấy tung bay trên phủ tổng thống vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: AP Photo / Rahmat Gul)

Một quan chức Taliban nói với hãng tin Reuters rằng tình trạng hỗn loạn hiện nay bên ngoài sân bay không thuộc trách nhiệm của Taliban. Người này nói: “Phương Tây nên có một kế hoạch sơ tán tốt hơn.

Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ đã đình chỉ một chuyến bay thuê bao chở những người sơ tán khỏi Kabul vì tình trạng hỗn loạn bên ngoài, các nhà chức trách cho biết.

“Tình hình an ninh xung quanh sân bay Kabul còn tồi tệ hơn vài giờ trước”, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết trong một tuyên bố. Do lượng người trước sân bay quá đông và đôi khi đối đầu căng thẳng nên rất khó vào sân bay ”.

Các chiến binh Taliban đứng cạnh một linh mục trong buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu tại nhà thờ Hồi giáo Abdul Rahman ở Kabul. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Các quan chức Taliban nói với Reuters rằng họ có kế hoạch đưa ra một mô hình mới để quản lý Afghanistan trong vài tuần tới, với các cơ quan khác nhau để giải quyết các vấn đề tài chính và an ninh trong nước.

Người này cho biết: “Các chuyên gia từ chính quyền cũ sẽ được cử đến để giúp đối phó với cuộc khủng hoảng hiện tại.

Theo người này, tổ chức của chính phủ mới sẽ không có hình thức dân chủ như định nghĩa của phương Tây, nhưng “sẽ bảo vệ quyền lợi của tất cả mọi người.”

Taliban, lực lượng đang tìm cách thể hiện một bộ mặt mới kể từ khi nắm lại quyền lực, nói rằng họ muốn hòa bình, sẽ không trả thù những người của chế độ cũ và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ “trong khuôn khổ luật Hồi giáo.”

Tuy nhiên, hiện đã có báo cáo về việc Taliban đàn áp những người biểu tình khi họ xuống đường cầm quốc kỳ, hành quyết một quan chức cảnh sát cấp cao và bắt giữ một số người khác. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *