Dân báo có cọc ‘chiếm đất’ của Trung Quốc, chính quyền Khánh Hòa phủ nhận

KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Một số chiếc cọc có khắc chữ Hán “Thổ địa chi địa” được cho là đã trôi dạt vào bãi biển bán đảo Đầm Môn nằm trong vịnh Vân Phong thuộc xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh.

Mai Thanh Hải, phóng viên báo Thanh Niên, người được biết đến với những bài viết về tình hình Biển Đông, đã đưa tin về vụ việc này trên trang cá nhân vào ngày 23/6.

Cọc ghi chữ Hán “Địa giới” (mốc giới trên đất liền) được cho là dạt vào bãi biển xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. (Hình ảnh: Facebook Mai Thanh Hải)

“Những thứ này trôi dạt vào bãi cát. Vợ tôi nhặt rồi lùa vào bãi cát làm cọc buộc dây bò, làm hàng rào ngăn gà vịt vào vườn cũng tiện! ”, Anh Hải dẫn lời một người dân địa phương.

Người đàn ông nói thêm: “Bộ đội biên phòng đi ngang qua đây nhậu nhẹt hoài chứ có nói gì đâu[aboutthestakeswithChinesecharacters”[vềnhữngcáicọcghichữTrungQuốc”[aboutthestakeswithChinesecharacters”[vềnhữngcáicọcghichữTrungQuốc”

“Tôi đề nghị Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chỉ đạo lực lượng biên phòng ven biển, nhất là khu vực Khánh Hòa thực hiện nghiêm công tác nắm địa bàn, tình hình, tập trung vận động nhân dân không lợi dụng. dùng cọc tiêu của Trung Quốc trôi dạt vào biển, để tránh hậu quả nguy hiểm, không đáng có về lâu dài ”, theo Facebook Mai Thanh Hải.

Tuy nhiên, vài giờ sau bài đăng của ông Hải, báo Tuổi Trẻ dẫn lời chính quyền xã Vạn Thạnh phủ nhận sự việc.

Tin cho hay, ông Lê Hoàng Vương, chủ tịch xã Vạn Thạnh xác nhận, ở xã này chỉ có một ngư dân duy nhất có tên viết tắt là ông Ba Th. “Tôi chỉ tìm thấy một cây cột làm bằng nhựa đặc, có khắc chữ Trung Quốc.” Thời điểm nhặt được chiếc cọc nhựa đó đã lâu nên ngư dân này “không nhớ cụ thể”.

“Anh Ba Th. cho biết chỉ tìm được một chiếc cọc đang đập đá uống bia chứ không có nhiều chiếc cọc khắc chữ Trung Quốc để làm hàng rào ngăn gà, vịt vào vườn như trên Facebook Mai Thanh Hải ”. Ông Wang đã được trích dẫn.

Bán đảo Đầm Môn thuộc Vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. (Hình ảnh: Facebook Mai Thanh Hải)

Ngoài ra, báo Tuổi Trẻ cũng đưa tin, ông Mai Thanh Hải đến đồn biên phòng trên bán đảo Đầm Môn và tự giới thiệu là nhà báo, nhờ giúp một ca nô ra Mũi Đôi.

Tuy nhiên, cán bộ biên phòng cho rằng phải có lệnh của cấp trên mới được phép sử dụng ca nô nên nơi này đã từ chối yêu cầu của ông Hải. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.