Dân bị ném gạch vỡ đầu vì chất vấn tiền trợ cấp COVID-19

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một cụ già bị quan địa phương ném một viên gạch đẫm máu chỉ vì dám đòi tiền trợ cấp của nhà nước.

“Chiều nay 14/9/2021, ông Vông A Lộc, tổ trưởng dân phố, ngụ khu phố 9 hẻm 172, ngay nhà số 10/3 Đốc Long, phường Tân Quí, quận Tân Phú, Sài Gòn, đã lấy nó. Ông Nguyễn Tiến Mạnh, 75 tuổi, trú tại tổ dân phố do ông Vông A Lộc làm tổ trưởng.

Cụ ông 75 tuổi bị trưởng thôn ném gạch vỡ đầu. (Hình ảnh: FB An Thanh)

Facebooker An Thanh hay còn gọi là bố Lê Ngọc Thanh đã kể lại điều đó trên trang Facebook cá nhân của mình. Ông kể lại nguyên nhân dẫn đến vụ bạo hành là do con gái riêng của ông Mạnh cho biết: “Mấy tháng nay bố tôi chỉ đòi hỏi ông ta, bắt chúng tôi phải xa nhau theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng sao không thấy phường trợ cấp cho gia đình tôi như thế nào dù a chỉ cọng rau !!! Không ngờ gia trưởng lại giở trò ‘bất hảo’, lấy gạch đập vào đầu bố tôi “.

Facebooker An Thanh đặt câu hỏi: “Không biết đây có phải là chỉ đạo giấu giếm khiến Vừ A Lốc gây án công khai ngay giữa tổ dân phố nhắm vào ông Mạnh, một người lớn tuổi hay không? Xin ông Mai hỏi chủ tịch. Quận Tân Phú và để người dân được biết ”.

Đầu tháng 7, Chính phủ Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã công bố “gói hỗ trợ” 26.000 tỷ đồng cho những người dân gặp khó khăn vì đại dịch. Ngoài ra, chính quyền trung ương cũng xuất từ ​​nguồn gạo dự trữ an toàn, phân phát cho người nghèo để người dân không bị chết đói. Việc cấp phát tiền, gạo không đồng thời, không đồng đều dẫn đến nhiều địa phương khiếu kiện đông người.

Tuần trước, ngày 8 tháng 9, báo VNExpress cho biết: “Hơn 140 hộ dân ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, được hỗ trợ gạo nhưng phải ký nhận 1,5 triệu đồng, trong khi địa phương nói là do lỗi kỹ thuật. . . ‘”

Ông Vông A Lộc, trưởng khu phố ở phường Tân Quí, quận Tân Phú, Sài Gòn, đập đầu ông Nguyễn Tiến Mạnh. (Hình ảnh: FB An Thanh)

Vào ngày 19 tháng 8, RFA báo cáo rằng một nhóm có tên “Những người chưa nhận được phúc lợi COVID” với gần 8.000 thành viên. Trong đó, nhiều người phản ánh là lao động tự do, thất nghiệp do nhiễm COVID-19 và có hoàn cảnh khó khăn nhưng chưa được nhận một xu nào từ trợ cấp của Chính phủ.

Chính quyền thành phố Sài Gòn trước đó đã công bố hai gói hỗ trợ COVID-19 cho tháng 7 và tháng 8, bao gồm tiền mặt cũng như nhu yếu phẩm cho người lao động tự do, người nghèo và cận nghèo trên cả nước. thành phố. Với gói hỗ trợ thứ hai, các quan chức thành phố hứa rằng người lao động nghèo và bất kỳ ai có mặt tại thành phố sẽ được hỗ trợ, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Vào ngày 6 tháng 8, trang web của “Công đoàn Việt Nam” – một tổ chức lao động do chính phủ Việt Nam thành lập – đã hướng dẫn “những người lao động tự do chưa được hỗ trợ, cần liên hệ với địa phương nơi cư trú.” Tổ chức cũng cung cấp số điện thoại để liên lạc, bao gồm cả việc “tiếp nhận thông tin, khiếu nại, tố cáo” như [0911041122]. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *