Dân Biểu Cộng Hoà kiện đòi PTT Mike Pence lật kết quả bầu cử

  • by

Dân Biểu Cộng Hoà kiện đòi PTT Mike Pence lật kết quả bầu cử

bauTYLER, TEXAS (NV) – Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hoà-Texas) thực hiện nỗ lực pháp lý mới nhất nhằm lật ngược chiến thắng cho Tổng Thống Donald Trump, bằng cách kiện Phó Tổng Thống Mike Pence.

Cùng đâm đơn kiện vào ngày Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Hai, với ông Gohmert là một số người từng được đảng Cộng Hoà Arizona chọn làm đại cử tri trong trường hợp ông Trump thắng ở tiểu bang này, theo đài CNBC.

Vụ kiện gây áp lực trên Phó Tổng Thống Pence đòi ông phải dùng vai trò của trong thể thức đếm phiếu để lật ngược kết quả bầu cử. (Hình: Spencer Platt/Getty Images)

Đơn kiện được nộp cho văn phòng Chánh Án Jeremy Kernodle, toà liên bang địa hạt miền Đông Texas, chưa rõ vị quan toà có chấp thuận yêu cầu xét xử cấp tốc hay không.

Chỉ còn hơn một tuần lễ nữa là thời điểm, ngày 6 Tháng Giêng, theo hiến định phó tổng thống là người chủ tọa phiên họp của Quốc Hội Lưỡng Viện nhóm họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri bầu cho ứng cử viên nào chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một vừa qua.

Các đại cử tri đã bỏ phiếu hai tuần trước, 14 Tháng Mười Hai, đưa đến kết quả cựu Phó Tổng Thống Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri- được hơn 36 phiếu quá mức cần thiết để chiến thắng là 270- trong khi đó ông Trump chỉ có 232 phiếu.

Đơn kiện trên yêu cầu Chánh Án Kernodle, người được Tổng Thống Trump bổ nhiệm, tuyên bố ông Pence có đủ thẩm quyền và toàn quyền quyết định những lá phiếu đại cử tri nào nên được đếm.

Chuyện này bắt nguồn từ một số người được đảng Cộng Hoà chọn làm đại cử tri trong trường hợp ông Trump đắc cử, cũng đã “tự nhóm họp” trong ngày 14 Tháng Mười Hai, tự xưng “đại cử tri” chính thức, rồi “tự bỏ phiếu” và gởi kết quả đến những nơi quy định.

Họ muốn ông Pence đếm những lá phiếu đại cử tri “tự xưng” này.

Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hoà-Texas) kiện đòi Phó Tổng Thống Mike Pence lật ngược kết quả bầu cử. (Hình: Patrick Semansky-Pool/Getty Images)

Đại cử tri và phiếu bầu của đại cử tri “chính thức” được xác nhận ra sao

Sau khi cơ quan bầu cử tiểu bang xác nhận kết quả của cuộc bầu cử, và kết quả này được thống đốc tiểu bang xác nhận, đảng của ứng cử viên chiến thắng chọn ra những đại cử tri “chính thức.” 

Tới ngày quy định, năm nay là ngày 14 Tháng Mười Hai, các đại cử tri “chính thức” tập họp về thủ phủ bỏ phiếu “chính thức,” do tiểu bang cung cấp, để bầu tổng thống và phó tổng thống.

Kết quả cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri “chính thức” này được uỷ ban bầu cử và thống đốc xác nhận và gửi đi những nơi quy định.

Các chuyên gia Hiến Pháp nói gì

Theo các chuyên gia hiến pháp nhận định, những lá phiếu của các đại cử tri “tự xưng, tự bỏ phiếu, tự nộp” không có giá trị pháp lý.

Đơn kiện viện dẫn một điều khoản mù mờ trong luật Electoral Count Act, năm 1887, rồi ràng buộc một cách vi hiến rằng Phó Tổng Thống Pence có toàn quyết quyết định phiếu cử tri đoàn nào được đếm.

Giáo Sư Edward Foley, chuyên gia luật hiến pháp tại đại học Ohio State University, nhận xét lập luận này là “một sự thiếu hiểu biết về Hiến Pháp.”

“Ý tưởng cho rằng phó tổng thống có toàn quyền chọn đếm hoặc không đếm các lá phiếu cử tri đoàn đại diện từng tiểu bang gởi về so với những lá phiếu tự nộp tranh giành với lá phiếu chính thức, là thiếu sự hiểu biết đúng mực về luật Hiến Pháp.”

Phó Tổng Thống Joe Biden được 306 phiếu đại cử tri- được hơn 36 phiếu quá mức cần thiết để chiến thắng. (Hình: ANDREW HARNIK/POOL/AFP via Getty Images)

Giáo Sư Luật Steve Vladeck, chuyên gia luật bầu cử University of Texas School of Law, nhận xét: “Nếu cho rằng Tu Chánh Án số 12 cho phó tổng thống có quyền vất bỏ hết tất cả kết quả bầu của cử tri để rồi đưa cho người cùng đảng, hay cho chính mình, chắc là một trong hai ông bây giờ đã bị người kia cảnh cáo rồi. Tôi cho rằng tất cả ai đứng sau vụ này chỉ là những kẻ ngốc.”

Trong số những người đứng đơn kiện kể trên có cả bà Kelli Ward, chủ tịch đảng Cộng Hoà Arizona, người phụ hoạ theo những cáo buộc vô căn cứ về bầu cử gian lận của Tổng Thống Trump qua những vụ kiện thất bại ở tiểu bang này.

Áp lực đè nặng lên Phó Tổng Thống Pence 

Vụ kiện này những người ủng hộ tổng thống đã tấn công gây áp lực trên Phó Tổng Thống Pence đòi ông phải dùng vai trò của trong  thể thức đếm phiếu để lật ngược kết quả bầu cử.

Tuần trước, ông Trump đã chuyền đi tin nhắn của một người ủng hộ kêu gọi ông Pence không xác nhận chiến thắng cho ông Biden.

Theo tường thuật của CNN, ông Trump đã than phiền ông Pence không làm đủ để lật ngược kết quả bầu cử.

Theo thời khoá biểu của Phó Tổng Thống Pence được đưa ra hồi đầu tháng cho thấy ông lên kế hoạch xác nhận kết quả bầu cử như truyền thống, như vậy chứng nhận ông Joe Biden chiến thắng, rồi sau đó ông Pence đi công du ngoại quốc. 

Có lẽ để tránh mặt ông Trump và những người ủng hộ trút giận.

Còn nếu, ông Pence hoàn toàn không đến Quốc Hội ngày 6 Tháng Giêng tới, Thượng Nghị Sĩ Chuck Grassley (Cộng Hoà-Iowa), Xử Lý Thường Vụ Thượng Viện, sẽ đảm nhiệm vai trò xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri và tuyên bố tân tổng thống và phó tổng thống. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *