Dân biểu đảng Dân Chủ kiện Trump xúi giục bạo loạn ở Tòa Quốc Hội

  • by

Dân biểu đảng Dân Chủ kiện Trump xúi giục bạo loạn ở Tòa Quốc Hội

WASHINGTON, DC (AP) – Chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện Mỹ hôm Thứ Ba, 16 Tháng Hai, đưa đơn kiện cựu Tổng Thống Donald Trump trước tòa liên bang, với cáo buộc là đã xúi giục gây bạo loạn ở Tòa Quốc Hội và thông đồng với các luật sư của ông cùng các nhóm quá khích nhằm ngăn chặn không cho Quốc Hội chứng nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống mà ông Trump đã thua ông Biden.

Đơn kiện với tính cách cá nhân của Dân Biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) là một trong hàng loạt các đơn kiện dự trù sẽ được nộp sau cuộc bạo loạn hôm 6 Tháng Giêng. Đơn kiện không nêu rõ đòi hỏi mức độ bồi thường.

Dân Biểu Bennie Thompson. (Hình: John McDonnell/The Washington Post via AP, Pool)

Đơn kiện này cũng nêu tên các bị đơn khác, gồm luật sư riêng của vị cựu tổng thống là ông Rudy Giuliani và các nhóm quá khích gồm cả Proud Boys và Oath Keepers, vốn có thành viên bị Bộ Tư Pháp truy tố vì tham dự vào cuộc tấn công.

Ông Jason Miller, cố vấn của ông Trump, đưa ra bản thông cáo hôm Thứ Ba nói rằng ông Trump không tổ chức cuộc tập họp diễn ra trước khi có bạo loạn và “không khích động hay âm mưu khích động bạo loạn tại Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng.” Một luật sư đại diện cho ông Giuliani không trả lời yêu cầu có ý kiến về việc này.

Đơn kiện được nộp tại tòa liên bang ở Washington theo một luật có từ thời Tái Thiết, sau cuộc Nội Chiến, được gọi là “Ku Klux Klan Act”. Các đơn kiện tới đây có thể từ nhiều giới khác nhau, gồm cả các nhà lập pháp bị đe dọa trong cuộc tấn công hay từ các cảnh sát viên bị thương tích trong lúc bảo vệ Tòa Quốc Hội chống lại thành phần bạo loạn.

Thành phần ủng hộ ông Donald Trump tấn công cảnh sát tại Tòa Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Brent Stirton/Getty Images)

Luật Ku Klux Klan Act, thông qua năm 1871, được đưa ra khi đó nhằm đối phó với thành phần quá khích KKK, vốn có hành động đe dọa nhằm ngăn cản không cho quốc hội và các giới chức chính phủ làm nhiệm vụ của họ.

Ngay cả một số nhà lập pháp phía đảng Cộng Hòa, từng bỏ phiếu tha bổng ông Trump hôm Thứ Bảy vừa qua, cũng nói rằng nơi hợp lý nhất để đối phó với hành động của ông là tại tòa án, do ông đã rời khỏi Tòa Bạch Ốc và không còn được một số bảo vệ pháp lý như khi còn tại vị.

Đơn kiện nói rằng dù rằng có các chứng cớ rõ rệt, và được các tòa án xác nhận, rằng cuộc bầu cử không bị gian lận, cả ông Trump và Giuliani liên tục có cáo buộc là chiến thắng của ông Trump bị tước đoạt do gian lận lớn lao trên cả nước, trong khi đó ông Trump “khuyến khích thay vì tìm cách bác bỏ” các đe dọa bạo động từ phía những người ủng hộ ông thời gian trước ngày xảy ra cuộc tấn công. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *