Dân biểu West Virginia từ chức sau khi bị truy tố tội tràn vào tòa nhà Quốc Hội

Dân biểu West Virginia từ chức sau khi bị truy tố tội tràn vào tòa nhà Quốc Hội

PRICHARD, West Virginia (NV) – Dân biểu tiểu bang West Virginia Derrick Evans, thuộc đảng Cộng Hòa, hôm Thứ Bảy, 9 Tháng Giêng, loan báo từ chức khỏi Hạ Viện tiểu bang này.

Bản tin của đài truyền hình địa phương CBS 13 (WOWK-TV) nói rằng ông Evans từ chức sau khi bị truy tố vì tội danh cố ý xâm nhập hoặc ở lại trong tòa nhà bị cấm mà không có phép, cùng tội danh có hành vi bạo động để tiến vào, cũng như là có hành động làm mất trật tự trong khu vực tòa nhà Quốc Hội, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ.

Derrick Evans khi tuyên thệ nhậm chức dân biểu tiểu bang West Virginia, hôm 14 Tháng Mười Hai, 2020. (Hình: Perry Bennett/West Virginia Legislature via AP)

Ông Evans bị bắt và bị truy tố hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng.

Trong thư từ nhiệm, ông Evans nói rằng thời gian ít ngày qua rất khó khăn đối với gia đình ông, các đồng viện và ngay cả cá nhân ông. Ông thấy là nên từ chức để chú trọng giải quyết các khó khăn của riêng mình, và cũng tránh không để gây trở ngại cho Hạ Viện tiểu bang West Virginia. Ông Evans ngỏ lời xin lỗi các đồng viện và cử tri, hy vọng là việc từ chức của mình sẽ “giúp cho tiến trình hòa giải trong tiểu bang, để vượt qua quá khứ và cùng đi tới.”

Xem Thêm

Biden đưa kế hoạch hàng ngàn tỷ trợ giúp kinh tế đối phó COVID-19

Hơn 100 nhà ngoại giao Mỹ phản đối Trump xúi giục nổi loạn

Cảnh sát dễ dàng nhận diện và bắt giam ông Derrick Evans vì ông tự ghi hình mình và phổ biến trên trang Facebook việc ông xâm nhập vào tòa nhà Quốc Hội cùng nhiều người khác.

Trong đoạn video, có lúc người ta thấy ông Evans la lớn: “Các bạn Proud Boys đâu rồi?,” nhắc nhở tới nhóm cực hữu, toàn nam giới, thường thấy xuất hiện có võ trang ở các buổi biểu tình đòi hủy bỏ kết quả bầu cử thời gian gần đây. Trước đó, Proud Boys cũng thấy mang súng tới các cuộc biểu tình tuần hành ôn hòa của giới tranh đấu đòi bình đẳng chủng tộc.

Sau khi bị chỉ trích mạnh mẽ, từ ngay cả phía Cộng Hòa, ông Evans xóa đoạn video và đưa ra thông cáo trên Facebook nói rằng ông ta chỉ vào bên trong với tư cách “phóng viên độc lập.”

Ông Derrick Evans khi ra tòa nghe cáo trạng hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng. (Hình: Sholten Singer/The Herald-Dispatch via AP)

Trước khi ông Evans từ chức, Chủ Tịch Hạ Viện tiểu bang West Virginia, Roger Hanshaw, người cũng thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng sẽ xem xét toàn bộ vấn đề và có quyết định.

Nhưng ông Hanshaw cũng nói: “Tuy tự do ngôn luận và tự do tập họp phản đối ôn hòa là những giá trị căn bản của xã hội Mỹ, việc tấn công vào tòa nhà chính phủ và tham dự hành vi bạo động nhằm cản trở hoạt động của một cơ chế chính quyền là hành vi tội phạm và phải bị truy tố tới mức tối đa theo luật.” (V.Giang) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *