Dân California không ‘lũ lượt’ ra khỏi tiểu bang thời đại dịch

Dân California không ‘lũ lượt’ ra khỏi tiểu bang thời đại dịch

SACRAMENTO, California (NV) – Trái với tin đồn tràn lan trên mạng, người dân California không lũ lượt rủ nhau rời khỏi tiểu bang này trong thời đại dịch COVID-19, theo kết quả một cuộc nghiên cứu được công bố hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba.

Bản tin của CNN nói rằng cuộc nghiên cứu của tổ chức độc lập California Policy Lab xác nhận rằng không có việc dân chúng tiểu bang bỏ xứ ra đi. Và trong số hàng ngàn người California thay đổi chỗ ở trong năm 2020, phần lớn họ cũng không đi đâu xa, chỉ ở quanh trong tiểu bang.

Thành phố San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Tuy nhiên, rõ ràng là có nhiều người quyết định rời bỏ vùng San Francisco, cũng theo kết quả nghiên cứu.

Số người rời thành phố San Francisco đã tăng 649% trong thời gian từ khi đại dịch COVID-19 mới bùng ra cho tới cuối năm 2020, so với con số năm 2019.

Trong năm 2019, số người rời khỏi thành phố cao hơn số người mới tới là 5,200. Sang đến năm 2020, con số này là 38,800.

Nhưng những người này, cũng không dời đi quá xa. Có tới 2/3 những người dọn khỏi thành phố San Francisco đã đến ở trong 11 quận hạt quanh vùng Bay Area.

Tác giả cuộc nghiên cứu, bà Natalie Holmes, nói rằng San Francisco đã có một cuộc ra đi ồ ạt, rất hiếm thấy của cư dân.

Bà Holmes cho hay “Tuy không có tình trạng người dân lũ lượt rời bỏ tiểu bang California trong năm 2020, cuộc đại dịch cũng tạo một số thay đổi đáng kể so với những gì vẫn thấy trước đây.”

Cuộc nghiên cứu cho thấy thường thì số người ra khỏi tiểu bang California bằng với số người đến tiểu bang này, tuy nhiên điều này không còn đúng vào cuối năm 2020, với một số ước tính cho rằng có hơn 130,000 người quyết định rời bỏ tiểu bang so với người đến. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *