Dân California thiếu nhà ở vì các quy định chia khu vực nghiêm ngặt

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

LOS ANGELES, California (NV) – Nhà ở luôn là một thách thức lớn đối với người dân California, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19. Để giúp đỡ người dân, nhà nước cần xây dựng nhiều nhà ở giá rẻ hoặc thu nhập thấp, nhưng một trở ngại là các quy định về phân vùng. Đây là chủ đề chính của buổi hội thảo do Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) tổ chức vào thứ Ba, ngày 14 tháng 9.

Thiếu nhà ở dẫn đến tình trạng vô gia cư ở California. (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Các quy định về phân vùng ở California rất nghiêm ngặt, ngay cả ở những thành phố tiến bộ nhất.

EMS mời một số chuyên gia tham gia hội đồng thảo luận để nói về tác động của đại dịch đối với công bằng trong cung cấp nhà ở và phát triển cộng đồng, mối quan hệ giữa các quy định về phân vùng và các cơ hội về nhà ở, và các dự luật giúp tiểu bang xây dựng những ngôi nhà giá rẻ hơn.

Diễn giả đầu tiên là Giáo sư Carolina Reid của UC Berkeley, nói về tác động của đại dịch COVID-19 đối với những người thuê nhà trên khắp California.

Tính đến cuối tháng 8, khoảng 15% người thuê nhà trên khắp Hoa Kỳ, hoặc bảy triệu gia đình, nợ tiền thuê nhà. Trong khi đó, 14% người thuê nhà, với khoảng 880.000 gia đình, nợ tiền thuê nhà.

Tổng tiền thuê nhà, tiện ích và phí trả chậm của quốc gia là 21 tỷ đô la, và California chiếm 3,8 tỷ đô la trong số này.

Các ước tính khác nhau tùy theo cơ quan, nhưng trung bình một gia đình Mỹ nợ từ 3.000 đến 5.000 đô la tiền thuê nhà, Reid nói.

Bà cũng nói rằng các cộng đồng thiểu số bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tình trạng mất việc làm do đại dịch, bao gồm nhiều gia đình có thu nhập thấp, gia đình đơn thân và gia đình có người khuyết tật.

Bà Carolina Reid và ông Samir Gambhir. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Theo báo cáo của Cục điều tra dân số, khoảng 22% người trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi nợ tiền thuê nhà, nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Ở vị trí thứ hai là cộng đồng châu Á, với khoảng 19% nợ tiền thuê nhà.

Vào tháng 12 năm 2020 và tháng 3 năm 2021, Quốc hội Hoa Kỳ đã thông qua hai dự luật để giúp đỡ những người thuê nhà. Hai đạo luật, Đạo luật Chiếm đoạt Bảo đảm và Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, có ngân sách tổng hợp là 46,5 tỷ đô la để giúp những người có thu nhập dưới 80% thu nhập trung bình trong khu vực chi trả cho nhà ở và các tiện ích.

Tuy nhiên, đến tháng 8 năm 2021, chỉ có 6,2 tỷ USD đã được phân phối cho cư dân, chỉ giúp được khoảng 20% ​​những người thuê nhà đang gặp khó khăn. California chỉ phân phối phúc lợi cho 14,3% người thuê nhà.

Giáo sư Reid cho biết người Mỹ đã không nhận được trợ cấp vì một số lý do như ngôn ngữ hoặc tình trạng nhập cư, sự thiếu hiểu biết về các chương trình trợ cấp và mối quan hệ giữa chủ nhà và người thuê nhà căng thẳng.

Diễn giả thứ hai, Samir Gambhir, quản lý chương trình bình đẳng tại Viện Othering và Thuộc về UC Berkeley, đã nói về tác động của phân biệt chủng tộc đối với cơ hội có nhà ở của người Mỹ.

Theo báo cáo của UC Berkeley, các khu vực có đông người da màu có tỷ lệ nghèo đói cao hơn nhiều lần so với các khu vực da trắng, 21% so với 7%.

Trẻ em người Mỹ gốc Phi được nuôi dưỡng trong các khu dân cư đa chủng tộc kiếm được nhiều hơn 1.000 đô la mỗi năm so với trẻ em sống trong các khu dân cư chỉ dành cho người da đen. Trẻ em người Mỹ gốc Phi lớn lên trong các khu dân cư da trắng kiếm thêm được tới 4.000 đô la mỗi năm.

Trẻ em Latino cũng kiếm được nhiều tiền hơn nếu chúng lớn lên trong các khu dân cư đa chủng tộc, hoặc các khu vực chỉ có người da trắng sinh sống.

10 thành phố có giá thuê một phòng ngủ. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Trong các khu dân cư chỉ dành cho người da trắng, 77% cư dân có thể mua được nhà. Các khu dân cư đa chủng tộc có 59% cư dân mua nhà, và các khu vực người da màu sinh sống chỉ có 46%.

Về mặt phân vùng, Khu vực Vịnh San Francisco có 82% đất ở được sử dụng để xây nhà cho một gia đình, hoặc nhà cho một gia đình, nhưng các cộng đồng thiểu số sống ở những khu vực đó.

Các ngôi nhà dành cho một gia đình ở Khu vực Vịnh San Francisco có 55% màu trắng. Ngoài ra, những khu vực này không có mật độ dân cư đông đúc như những khu vực có nhiều gia đình sống chung một nhà.

Diễn giả thứ ba là Ned Reskinoff, giám đốc chương trình cho người vô gia cư của UC San Francisco, nói về tình trạng vô gia cư liên quan đến tiền thuê nhà ở California.

Ông cho biết người dân California đang chi nhiều tiền hơn để thuê nhà, thậm chí lên tới 50% thu nhập và điều đó đang khiến nhiều người mất nhà cửa, dẫn đến tình trạng vô gia cư.

Tính đến tháng 7 năm 2021, thành phố có giá thuê một phòng ngủ trung bình cao nhất ở Hoa Kỳ là San Francisco, ở mức 2.720 đô la, cao hơn New York.

Ông cho biết có một số lý do khiến nhiều người thiểu số vô gia cư, bao gồm phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng kinh tế.

Vì vậy, ông cho rằng California nên xây dựng nhiều nhà ở giá rẻ hơn, nên có các biện pháp nâng cao thu nhập cho các gia đình khó khăn, và có các chương trình hỗ trợ nhà ở.

Người phát biểu cuối cùng là Matthew Lewis, giám đốc thông tin của California Yimbi, nói về các luật và quy định được thông qua bởi California đã dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở ngày nay.

Ông Ned Reskinoff (trái) và ông Matthew Lewis. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Zoom)

Ông nói, Los Angeles được lên kế hoạch là nơi ở của 10 triệu người vào năm 1990, nhưng cuối cùng chỉ xây dựng được 4,1 triệu người.

San Francisco và nhiều thành phố khác cũng thông qua kế hoạch tương tự, dẫn đến tình trạng thiếu nhà ở tại California hiện nay.

California đang rất cần nhiều nhà ở giá cả phải chăng hơn để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở của mình, và các diễn giả đã kêu gọi tiểu bang hành động hoặc đưa ra các dự luật để giúp đỡ mọi người về vấn đề này.

Vào Thứ Năm, 16 Tháng Chín, Thống Đốc Gavin Newsom đã ký dự luật SB9 cho phép xây dựng tối đa hai căn hộ song lập trên cùng một mảnh đất mà trước đây chỉ được phép xây dựng cho những ngôi nhà dành cho một gia đình ở khắp California. .

Biện pháp này được đưa ra sau lời kêu gọi của nhiều chính quyền địa phương yêu cầu tiểu bang cho phép nhiều gia đình xây dựng trong những khu vực trước đây chỉ dành cho những ngôi nhà dành cho một gia đình.

Thành phố Berkeley sẽ xóa các khu chỉ dành cho dân cư từ tháng 12 năm 2022. Trong khi đó, San Jose đang có kế hoạch thảo luận vấn đề này vào tháng 10.

Cũng trong ngày thứ Năm, Thống đốc Newsom đã ký dự luật SB10 cho chính quyền địa phương để giảm bớt các quy định bắt buộc phải xây dựng các khu chung cư, tối đa 10 căn, gần lối ra đường cao tốc hoặc trong các khu đô thị.

Những đạo luật này có thể là giải pháp giúp California có nhiều nhà ở hơn bằng cách loại bỏ các quy định nghiêm ngặt về phân vùng. [kn]

Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *