Dân Chủ chuẩn bị đơn phương thông qua kế hoạch cứu nguy $1.9 ngàn tỷ

Dân Chủ chuẩn bị đơn phương thông qua kế hoạch cứu nguy $1.9 ngàn tỷ

WASHINGTON, DC (NV) – Thành viên Dân Chủ tại Thượng Viện đang trong vòng thảo luận việc thông qua dự luật cứu nguy kinh tế vì COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ mà không cần ủng hộ của phía Cộng Hoà, theo đài NBC News.

Ông Brian Deese, cố vấn kinh tế Toà Bạch Ốc và ông Jeff Zients, điều hợp viên kế hoạch chống dịch COVID-19, cùng có các cuộc thảo luận với các thượng nghị sĩ phía Dân Chủ về việc sử dụng một tiến trình bỏ phiếu chuẩn thuận đủ để đạt đa số mà không cần  theo quy định đạt 60 phiếu nhằm tránh thủ thuật “câu giờ,” filibuster.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (giữa), trưởng khối đa số Thượng Viện. (Hình: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Thật lòng, chúng tôi muốn phía Cộng Hoà hợp tác cùng góp phần đưa ra giải pháp nhằm cứu trợ khẩn cấp cho công chúng, nhưng tình trạng đang quá khẩn cấp và chúng tôi cần làm hết sức để thông qua,” lời Thượng Nghị Sĩ Chris Van Hollen (Dân Chủ-Maryland).

“Dĩ nhiên, chúng tôi vẫn tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía đồng viện Cộng Hoà, nhưng tôi là người luôn muốn có một bảo đảm thông qua sự hoà hợp.”

Trong nhóm điều đình lưỡng đảng, gồm 16 thành viên, phía Cộng Hoà cho rằng cần giảm bớt con số $1.9 ngàn tỷ, tuy nhiên, Thượng Nghị Sĩ Patty Murray (Washington), nhân vật thứ ba của đảng Dân Chủ, cho biết họ đã sẵn sàng tính đến thông qua dự luật không cần sự ủng hộ của Cộng Hoà.

Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nhắn nhủ đồng viện cùng đảng rằng “hợp tác trong việc thông qua dự luật cứu nguy kinh tế là căn bản của việc hoà hợp, đó là bước đi cần thiết.”

Không đạt được sự đồng ý cần thiết từ phía Cộng Hoà, đẩy Dân Chủ vào một thế khó khăn phải lựa chọn giữa việc chấp nhận một kế hoạch tiền ít hơn theo kế hoạch ban đầu mà về mặt chính trị là một thất bại phải trả giá hoặc là tạo thế khởi động mạnh mẽ thông qua kế hoạch của Tổng Thống Joe Biden bỏ qua sự đồng thuận lưỡng đảng.

Cảnh phát thực phẩm miễn phí, hiện nay, một phần năm gia đình ở Mỹ không có đủ ăn giữa lúc kinh tế  suy yếu vì đại dịch. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Todd Young (Cộng Hoà-Indiana) nhận xét: “Nếu phía Dân Chủ không chọn sự đồng thuận lưỡng đảng, đó là dấu hiệu gửi cho công chúng và phía Cộng Hoà rằng thông điệp đoàn kết của tổng thống chỉ là một kiểu tuyên truyền.”

Tuy nhiên, tình cảnh ngay lúc này, là không thể thông qua kế hoạch $1.9 ngày tỷ với 60 phiếu để vượt qua tình trạng câu giờ.

“Hãy cứ thử lần này, làm điều mà chúng ta không muốn để chứng tỏ tinh thần hòa hợp,” Thượng Nghị Sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) lên tiếng.

“Kết quả cuối cùng cho thấy hoà hợp là điều thích đáng và tiếp bước đi tới”

Nhưng vị thượng nghị sĩ West Virginia không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu ông có ủng hộ giải pháp lưỡng đảng, chỉ trả lời: “Chúng ta sẽ giúp kế hoạch của tổng thống thành công.”

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (Dân Chủ-New York), trưởng khối đa số, tuyên bố: “Chúng tôi muốn dự luật cứu nguy kinh tế này là một phối hợp lưỡng đảng, trong đó có các đóng góp ý kiến, hay điều chỉnh từ phía đồng viện Cộng Hoà. Nhưng họ lại tỏ ra không nhận ra tình thế khẩn cấp và cần phải thông qua dự luật.”

“Trong hoàn cảnh này, chúng tôi phải đành một mình tiến tới thôi!” (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *