Dân Chủ giới thiệu dự luật nâng số thẩm phán TCPV lên 13 người

Dân Chủ giới thiệu dự luật nâng số thẩm phán TCPV lên 13 người

WASHINGTON, DC (NV) – Các nhà lập pháp Dân Chủ sẽ giới thiệu vào Thứ Năm dự luật đề nghị tăng số thẩm phán Tối Cao Pháp Viện (TCPV) từ chín lên 13 vị, đài NBC News loan tin hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư.

Dự luật được hai nhà lập pháp Dân Chủ giới thiệu, Thượng Nghị Sĩ Ed Markey (Massachusetts) và Dân Biểu Jerry Nadler (New York) và được Dân Biểu Hank Johnson (Georgia) và Dân Biểu Mondaire Jones (New York) đồng bảo trợ.

Tòa nhà Tối Cao Pháp Viện Mỹ. (Hình: Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

Cần phải chuẩn thuận một đạo luật để gia tăng túc số các vị thẩm phán tại TCPV, nhưng có lẽ đây không phải là một điều được thực hiện một cách đơn giản, bởi vì đảng Dân Chủ chỉ có thế đa số nhỏ, chưa kể nhiều người trong số họ không cùng quan điểm chung với dự luật.

Hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Tư, Tổng Thống Joe Biden ra lệnh thành lập một ủy ban độc lập nhằm nghiên cứu việc cải cách TCPV. Ủy ban này trong sáu tháng sẽ nghiên cứu về các vấn đề dễ gây tranh cãi như tăng số thẩm phán, ấn định hạn tuổi nghỉ hưu.

Trong thời gian qua, ông Biden đã gặp nhiều thúc hối từ các nhà tranh đấu đòi cải cách TCPV là phải có thêm thẩm phán để tạo sự cân bằng, sau khi cựu Tổng Thống Donald Trump đề cử ba thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ vào tòa án này, và được Thượng Viện, lúc trước do phía Cộng Hòa chiếm đa số, thông qua dù có sự phản đối. Hiện có sáu thẩm phán có khuynh hướng bảo thủ ở TCPV, so với ba người ở phía cấp tiến.

Một trong các thẩm phán mới này, bà Amy Coney Barrett, được thông qua chỉ ít hôm trước ngày bầu cử tổng thống 2020. Trong thời Tổng Thống Barack Obama, phía Cộng Hòa, lúc đó kiểm soát Thượng Viện, đã không chịu có cuộc điều trần cho người ông Obama đề cử vào chức vụ thẩm phán TCPV, lấy cớ rằng năm đó là năm bầu cử, dù rằng vẫn còn gần một năm mới tới ngày người dân đi bỏ phiếu.

Tổng Thống Biden, tuy tỏ sự không hài lòng về sự chênh lệch này, từ chối cho biết rằng ông có đồng ý với các kêu gọi phải có sự thay đổi tại TCPV hay không. (MPL) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *