Dân Chủ thắng cả 2 ghế ở Georgia, giành quyền kiểm soát Thượng Viện Mỹ

Dân Chủ thắng cả 2 ghế ở Georgia, giành quyền kiểm soát Thượng Viện Mỹ

ATLANTA, Georgia (NV) – Đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát Thượng Viện Hoa Kỳ trong hai năm tới sau khi chiếm thêm được hai ghế thượng nghị sĩ của đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử đặc biệt tại tiểu bang Georgia hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, vừa qua.

Tính đến 5 giờ chiều (giờ miền Đông) ngày Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, ông Jon Ossoff được 50.28% số phiếu, thắng ông David Perdue (Cộng Hòa), người được 49.69% số phiếu, theo AP.

Ông Jon Ossoff (trái) và Mục Sư Raphael Warnock tại một cuộc vận động tranh cử. (Hình: Michael Holahan/The Augusta Chronicle via AP)

Ông Ossoff, năm nay 33 tuổi, sẽ là thượng nghị sĩ trẻ nhất ở Thượng Viện. Ông là người Mỹ gốc Do Thái, là một nhà sản xuất phim tài liệu và là phóng viên điều tra.

Xem Thêm

Bầu cử Georgia: Dân Chủ và Cộng Hòa ngang ngửa

Cử tri Georgia đi bầu vòng nhì để chọn hai thượng nghị sĩ

Cộng Hòa chia rẽ về vụ ‘Georgia-gate,’ Dân Chủ muốn ‘khiển…

Trước đó, vào tối Thứ Ba, Mục Sư Raphael Warnock (Dân Chủ) được 50.7% số phiếu, thắng bà Kelly Loeffler (Cộng Hòa), người được 49.3% số phiếu.

Ông Warnock sẽ trở thành thượng nghị sĩ da đen đầu tiên trong lịch sử của tiểu bang này, theo AP.

Trong 15 năm qua, ông là người cai quản nhà thờ nơi nhà đấu tranh dân quyền hàng đầu của Mỹ, cố Mục Sư Martin Luther King Jr., từng giảng đạo.

Cho đến nay, cơ quan bầu cử Georgia đã đếm được tổng cộng 99% số phiếu.

Đây là một thất bại đau đớn đối với Tổng Thống Donald Trump, người mà một ngày trước đó đến Georgia vận động cho ông Perdue và bà Loeffler.

Thậm chí, sáng ngày Thứ Ba, ngày bầu cử, Tổng Thống Trump cùng người con trai lớn, Donald Trump Jr., và cô con gái lớn, Ivanka Trump, lên Twitter vận động cho hai vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa.

Mục Sư Raphael Warnock nói chuyện tại một cuộc vận động trước ngày bầu cử. (Hình: Michael Holahan/The Augusta Chronicle via AP)

Theo luật Georgia, một ứng cử viên bị thua có quyền yêu cầu tái kiểm phiếu, nếu sự khác biệt về số phiếu là dưới hoặc bằng 0.05%.

Chiến thắng của Mục Sư Warnock và ông Ossoff cũng là một biểu tượng cho thấy tình hình chính trị Georgia đang thay đổi rất lớn, vì cử tri ngày càng đa dạng hơn về mặt chủng tộc, cộng với văn hóa cao với bằng đại học nhiều hơn, có thể làm thay đổi vùng miền Nam nước Mỹ bảo thủ.

Sự kiện này xảy ra sau khi cựu Phó Tổng Thống Joe Biden thắng cuộc bầu cử tổng thống hôm 3 Tháng Mười Một, 2020.

Đây là lần đầu tiên một ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ thắng tiểu bang này kể từ năm 1992.

Trong khi đó, Thượng Nghị Sĩ Kelly Loeffler chưa công nhận chiến thắng của ông Warnock, vào thời điểm sau nửa đêm.

“Chúng ta còn một số việc phải làm. Đây là một cuộc đua sát nút. Chúng ta sẽ thắng cuộc bầu cử này,” bà Loeffler nói một cách quả quyết.

Ứng cử viên Jon Ossoff. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Bà Loeffler, 50 tuổi, là một cựu thương gia, được Thống Đốc Brian Kemp (Cộng Hòa) bổ nhiệm làm thượng nghị sĩ cách đây chưa tới một năm, sau khi Thượng Nghị Sĩ Johnny Isakson bất ngờ từ chức.

Ông Perdue là một doanh gia, từng làm phó tổng giám đốc cho công ty sản xuất đồ thể thao Reebok. Ông thắng cử chức thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang Georgia hồi năm 2014.

Hiện nay, trong 100 ghế tại Thượng Viện Mỹ, đảng Dân Chủ kiểm soát 48 ghế, trong khi Cộng Hòa giữ 50 ghế.

Nếu kết quả này không thay đổi, đảng Dân Chủ sẽ có 50 ghế, Cộng Hòa cũng có 50 ghế.

Tuy nhiên, sau ngày 20 Tháng Giêng, bà Kamala Harris (Dân Chủ) sẽ là phó tổng thống, và theo luật, kiêm luôn chức chủ tịch Thượng Viện.

Lúc đó, đảng Dân Chủ coi như được 51 ghế, sẽ kiểm soát Thượng Viện.

Dù đảng nào thắng một hoặc hai ghế đi chăng nữa, Thượng Viện Hoa Kỳ trong hai năm tới sẽ rất khó khăn vì sự khác biệt giữa hai đảng quá ít.

Tuy nhiên, điều quan trọng là nếu đảng Cộng Hòa tiếp tục kiểm soát Thượng Viện, điều này sẽ gây khó khăn cho chính quyền Joe Biden, nhất là qua các việc thông qua dự luật, ngân sách, tăng thuế, bổ nhiệm chánh án liên bang, và chọn thành viên nội các… bởi vì hầu hết tất cả những đề nghị của Tòa Bạch Ốc đều phải được sự chuẩn thuận của Quốc Hội, bao gồm Thượng Viện và Hạ Viện.

Hạ Viện hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát.

Như vậy, sau ngày 20 Tháng Giêng, ngày mà ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống, đảng Dân Chủ sẽ kiểm soát Tòa Bạch Ốc, Thượng Viện, và Hạ Viện.

Lý do có cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 5 Tháng Giêng, là vì:

-Cuộc bầu cử thứ nhất, ngày 3 Tháng Mười Một, 2020, có ba ứng cử viên David Perdue, Jon Ossoff, và Shane Hazel. Tuy nhiên, không ứng cử viên nào đạt trên 50% số phiếu. Vì thế, theo luật Georgia, hai người nhiều phiếu nhất vào vòng nhì, đó là ông Perdue và ông Ossoff.

-Cuộc bầu cử kia có tới 21 ứng cử viên, nhưng không ai đạt trên 50% số phiếu. Cuối cùng, ông Warnock và bà Loeffler là hai người được nhiều phiếu nhất, nên tranh cử vào ngày 5 Tháng Giêng. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *