Dân cử gốc Việt ở Little Saigon phản đối chuyện người gốc Á bị tấn công

Dân cử gốc Việt ở Little Saigon phản đối chuyện người gốc Á bị tấn công

Đằng-Giao/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Trước tình trạng căng thẳng giữa các chủng tộc trong thời gian gần đây, các dân cử gốc Việt trong khu Little Saigon đồng lòng lên tiếng phản đối việc người gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương (AAPI) trở thành nạn nhân mà vụ thảm sát tám người, trong đó có sáu phụ nữ gốc AAPI hôm 16 Tháng Ba là bi thảm nhất.

Hãy lập tức ngừng thù ghét người gốc Á. (Hình minh họa: Đằng-Giao/Người Việt)

Cần tiếp tục báo cáo tội ác thù hận

Xem Thêm

Houston tưởng niệm nạn nhân Atlanta và lên án nạn kỳ thị người gốc Á

Sở Cảnh Sát Westminster lên án tình trạng thù ghét người gốc Á

Nhóm thanh niên gốc Việt đi bộ chống thù ghét người gốc Á

Bà Kim Bernice Nguyễn, nghị viên Địa Hạt 6, là phó thị trưởng của Garden Grove, nhận định: “Từ lâu, cộng đồng gốc Á đã quen cúi đầu chấp nhận và làm việc chăm chỉ rồi trở thành nạn nhân của huyền thoại ‘thiểu số kiểu mẫu.’ Đã quá lâu, phụ nữ gốc Á bị coi là thứ đồ chơi và phân biệt chủng tộc.”

“Mặc dù bị đối xử như những người vô hình nhưng chúng ta vẫn là mục tiêu của tội ác thù hận, chủ nghĩa bài ngoại hoặc bạo lực trên cơ sở giới tính, dẫn đến vụ sát hại sáu phụ nữ gốc Á ở Atlanta, Georgia. Chúng ta cần tiếp tục báo cáo tội ác thù hận và yêu cầu chấm dứt bạo lực chống người gốc Á,” bà nhấn mạnh.

Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn, nghị viên Địa Hạt 3 Garden Grove, nói: “Vụ thảm sát ở Atlanta đã cướp đi sinh mạng của tám người trong đó có sáu phụ nữ gốc Á và sau đó một vị cao niên gốc Việt tên Ngọc Phạm, 83 tuổi, sinh sống tại San Francisco đã bị tấn công trong tuần qua. Đây là những sự việc không thể chấp nhận được trong xã hội ngày nay.”

“Là thành viên của cộng đồng, và là một dân cử, chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa để xác định, bắt giữ và truy tố những kẻ hèn nhát, buộc họ phải chịu trách nhiệm về những tội ác thù hận này. Đồng thời, chúng ta cũng có trách nhiệm lên án và lên tiếng về các hành động và mối đe dọa của sự thù hận, kỳ thị chủng tộc, phân biệt đối xử và bạo lực, ngay cả với những cá nhân có thể không cùng quan điểm chung về chính trị, đảng phái, kinh tế, các vấn đề xã hội hoặc tôn giáo. Đã đến lúc chúng ta không thể im lặng,” bà tuyên bố.

Bà kêu gọi: “Chúng ta có trách nhiệm phải lên tiếng chống lại bạo lực thù hận. Không thể im lặng. Hãy cùng đoàn kết và cùng nhau lên tiếng. Hãy bảo vệ cộng đồng và những người cao niên của chúng ta.”

Nên tránh đi một mình ở những nơi bất an

Ông Phát Bùi, nghị viên Địa Hạt 4 Garden Grove, nhận xét: “Kỳ thị và bạo động thù hận luôn xảy ra và tiếp tục xảy ra (ở Mỹ) và gần đây đối tượng là người Mỹ gốc Á. Cá nhân tôi cũng như nhiều vị dân cử đã lên án những hành động này và Hoa Kỳ đã có luật trừng phạt rất nặng cho những ai vi phạm, nhất là đối với tội thù hận.”

“Qua đại dịch COVID-19, một thiểu số quá khích, đã có những lời khủng bố tinh thần hay thậm chí hành hung những người Mỹ gốc Á. Các dân cử cũng như nhiều hội đoàn và truyền thông báo chí Mỹ cũng như Việt đã và đang tiếp tục phổ biến thông tin và lên án những hành vi tệ hại của thiểu số này. Cơ quan cảnh sát và tư pháp tại các địa phương đang gia tăng nỗ lực để giữ an ninh và bảo vệ cho chúng ta. Điều cần thiết cho chúng ta là nên tránh đi một mình ở những nơi bất an và để ý chung quanh đề cao cảnh giác những người có hành vi quá khích hay bất bình thường,” ông tiếp.

“Chúng ta đòi hỏi Bộ Tư Pháp phải trừng phạt những người phạm tội tối đa theo luật liên bang và tiểu bang,” ông nhấn mạnh.

Ông khuyên: “Với những người buông lời miệt thị có tính cách kỳ thị với chúng ta tại các chợ hay nhà hàng hay nơi làm việc, chúng ta đừng tranh cãi, mà hãy báo cho nhân viên tiệm hay quản lý của nơi xảy ra, hoặc gọi 911 nếu thực sự cảm thấy bị đe doạ. Mong việc thận trọng này sẽ giúp mọi người không trở thành nạn nhân của một số thành phần cực đoan hay bị tâm thần.”

Nhiều dân cử gốc Việt có mặt trong buổi nói chuyện chống thù ghét người AAPI hôm 17 Tháng Ba tại Garden Grove. (Hình minh họa: Đằng-Giao/Người Việt)

Đừng để lịch sử tái diễn

Luật Sư Thái Việt Phan, nghị viên Địa Hạt 1 Santa Ana, nhận xét rằng tội ác thù ghét người AAPI sau khi có đại dịch là vì những câu nói của cựu Tổng Thống Donald Trump. “Ai cũng biết vi trùng Corona bắt nguồn từ Trung Quốc. Nhưng là một lãnh đạo quốc gia, ông Trump cứ lặp đi lặp lại những từ ngữ miệt thị như ‘cúm Tàu’ hay ‘Kung Flu’ chỉ khơi thêm sự kỳ thị trong lòng người dân mà thôi,” bà nói.

Bà Thái nhắc rằng chuyện người Mỹ trắng kỳ thị người gốc Á đã có từ lâu: “’Page Act’ năm 1875 là luật nhập cư đầu tiên của liên bang nhằm cấm phụ nữ Trung Quốc vào Mỹ, đánh dấu sự kết thúc của việc mở rộng biên giới. Bảy năm sau, đạo luật ‘Chinese Exclusion Act’ (loại trừ Trung Quốc) năm 1882 cũng cấm đàn ông Trung Quốc nhập cư. Hồi Đệ Nhị Thế Chiến, bao nhiêu người Mỹ gốc Nhật bị bắt vào trại tập trung, phải mất nhà, mất cửa và tài sản. Gần hơn nữa là chuyện những người Việt Nam phạm pháp bị trả về nước.”

“Tôi biết nhiều người Việt không thích người Trung Quốc vì cho rằng họ xâm lăng lãnh thổ Việt Nam nhưng đó là hành động của nhà cầm quyền chứ không phải của người dân,” bà nói.

Và điều quan trọng nhất vẫn là người thuộc các sắc dân khác không phân biệt Nhật, Trung Quốc, Đại Hàn hay Việt Nam mà họ chỉ thấy người gốc Á. “Do đó, nếu chúng ta không kịp thời lên tiếng chống đối những hành động sai trái xảy ra cho sắc dân thiểu số khác thì chẳng bao lâu nữa, chuyện ấy sẽ xảy ra cho chính chúng ta,” bà Thái kêu gọi. “Chúng ta phải đoàn kết ngay từ bây giờ.”

Ở Westminster, Thị Trưởng Trí Tạ, nói: “Tôi lên án tất cả những hành động kỳ thị và bạo lực nhắm vào người Mỹ gốc Á. Nếu quý đồng hương gặp những trường hợp bị kỳ thị, xin báo cho nhân viên công lực tại nơi mình cư ngụ. Hiến Pháp Hoa Kỳ ghi rất rõ là tất cả mọi người đều bình đẳng, bất kể màu da hay chủng tộc.”

Nhóm gốc Việt cùng nhiều sắc dân gốc AAPI đi bộ chống thù hận ở Irvine hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Ba. (Hình minh họa: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Charlie Chí Nguyễn, phó thị trưởng Westminster, nói: “Chúng tôi cực lực lên án các hành động kỳ thị người dân gốc Á chỉ vì Châu Á là nơi bắt nguồn đại dịch COVID-19. Các hành vi phỉ báng, nhục mạ hoặc đánh đập những người gốc Á là hoàn toàn sai trái và phải bị trừng phạt tối đa theo luật pháp ấn định.”

Thành phố Westminster lên án các hành động này và đã thông qua nghị quyết chống kỳ thị đối với người Á Châu hoặc người Mỹ gốc Á vào đầu Tháng Ba, ông cho biết.

Ông Tài Đỗ, nghị viên Westminster, cho biết: “Mỗi công dân Hoa Kỳ đều được luật pháp bảo vệ công bằng. Tội kỳ thị căm thù chủng tộc với bất kỳ sắc dân nào trong xã hội dân chủ đều không thể chấp nhận được.”

“Tôi lên án tất cả những hành động kỳ thị chống lại người Mỹ gốc Á và các sắc tộc khác. Thành phố Westminster và Sở Cảnh Sát Westminster quyết tâm làm tròn bổn phận bảo vệ sự an toàn cho các cư dân cộng đồng. Sở Cảnh Sát Westminster đã và đang tăng cường tuần tra trong khu vực Little Saigon và thực hiện những điều cần thiết trong việc lập hồ sơ truy tố và điều tra những tội ác thù hận kỳ thị đã xảy ra,” ông dứt khoát.

Ông kêu gọi: “Tôi thiết tha kêu gọi mọi người không nên ngần ngại liên lạc và tố cáo những tội ác kỳ thị này với cơ quan công lực để trừng trị những tội phạm này một cách thích đáng.”

Ở Stanton, bà Hồng Alyce Văn, nghị viên Địa Hạt 2, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, đã có sự gia tăng đáng kể các tội ác thù hận nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc AAPI. Có gần 3,800 vụ tấn công nhắm vào người AAPI trong 12 tháng qua. Là một cộng đồng, chúng ta đến với nhau và đoàn kết chống lại sự phân biệt chủng tộc dưới mọi hình thức. Tôi dứt khoát lên án mọi hành động thù hận và bạo lực đối với cộng đồng AAPI, vì tôi tin rằng mọi người đều được sống trong an toàn.”

Bà cũng khuyên: “Tôi khuyến khích bất kỳ ai là nạn nhân hoặc chứng kiến hành động thù hận đối với cộng đồng AAPI, hãy báo cáo ngay. Chúng ta phải lên tiếng để thể hiện sức mạnh và tinh thần chống chủ nghĩa bài ngoại và phân biệt chủng tộc.”

Ở cấp tiểu bang, Dân Biểu Janet Nguyễn (Cộng Hòa-Địa Hạt 72) cũng lên tiếng: “Tấn công nhắm vào người AAPI tăng mạnh trong cộng đồng chúng ta, trong tiểu bang chúng ta, và khắp Hoa Kỳ. Chúng ta thấy hiện tượng này trên mạng, trong trường học, tại chợ, và tại các doanh nghiệp. Gần 3,000 vụ tấn công người AAPI được ghi nhận tại California trong năm 2020, từ sách nhiễu cho đến đụng chạm, cho đến tấn công bạo động, và trong một số trường hợp, gây ra tử vong.”

“Chúng ta phải có nhiệm vụ bảo vệ những cá nhân này không bị tội phạm thù ghét tấn công. Tôi ủng hộ việc chi ra $1.4 triệu cung cấp cho trang web Chấm Dứt Thù Ghét Người AAPI và nghiên cứu cũng như phân tích liên quan đến việc chấm dứt tội ác thù ghét. Chúng ta cần làm nhiều hơn nữa để trừng phạt những tội phạm này và bảo vệ những con người làm việc bình thường trong cộng đồng chúng ta…,” bà Janet cho biết tiếp.

Nhật báo Người Việt đã liên lạc với ông Michael Võ, thị trưởng Fountain Valley, và bà Kimberly Hồ, nghị viên Địa Hạt 3 Westminster, để xin lời phát biểu nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Bà Diedre Thu-Hà Nguyễn: “Đây là những sự việc không thể chấp nhận được trong xã hội ngày nay.” (Hình minh họa: Đằng-Giao/Người Việt)

Tình trạng thù ghét người gốc AAPI ngày càng tăng

Theo nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, từ khi đại dịch COVID-19 làm ngưng trệ mọi hoạt động vào Tháng Ba năm ngoái, hàng ngàn người gốc AAPI phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc qua các cuộc tấn công bằng lời nói và thể xác, hoặc bị người khác xa lánh.

Báo cáo của tổ chức Stop AAPI Hate cho thấy trong khoảng thời gian từ Tháng Ba, 2020, đến Tháng Hai, 2021, có tới 3,795 vụ tấn công có chủ ý phân biệt chủng tộc nhắm vào người AAPI.

Tuy nhiên, con số này có thể chỉ là một phần nhỏ của các cuộc tấn công đã xảy ra, vì có rất nhiều vụ không được báo cáo, vẫn theo LAT. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *