Dân Hồng Kông xuống đường phản đối luật an ninh, hàng chục người bị bắt

HỒNG KÔNG (NV) – Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ ít nhất 53 người hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Sáu, sau khi xảy ra tình trạng  đối đầu tiếp theo cuộc xuống đường tuần hành ôn hòa, nhằm phản đối luật an ninh mà chính quyền Bắc Kinh định áp đặt lên người dân ở vùng đất này.

Cảnh sát trang bị hùng hậu để chống biểu tình được bố trí khắp nơi khi đoàn biểu tình gồm khoảng mấy trăm người di chuyển từ Jordan sang Mong Kok thuộc khu Cửu Long (Kowloon), trong cuộc “tuần hành im lặng” nhằm phản đối đạo luật, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Cảnh sát Hồng Kông chặn giữ người biểu tình. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

Tuy nhiên, chẳng bao lâu sau đó có tiếng hò hét, hô khẩu hiệu nhắm vào phía cảnh sát, rồi có giằng co, xô đẩy ở Mong Kok, cảnh sát sử dụng hơi cay để trấn áp biểu tình.

Cảnh sát Hồng Kông thông báo trên trang Facebook của họ là  53 người bị bắt giữ và truy tố về tội tụ tập bất hợp pháp, nói thêm rằng trước đó có một số người biểu tình tìm cách chặn đường xe cộ lưu thông.

Cảnh sát Hồng Kông lập hàng rào chặn người biểu tình. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

Luật an ninh của Bắc Kinh đang khiến các nhà tranh đấu dân chủ ở Hồng Kông và một số chính quyền ngoại quốc lo ngại sẽ xói mòn hơn nữa mức độ tự trị đã được hứa hẹn cho vùng đất này trước khi trao trả lại cho Trung Quốc năm 1997.

Cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật diễn ra một ngày sau khi cảnh sát Hồng Kông từ chối không cấp phép cho cuộc tuần hành thường niên, tổ chức vào ngày 1 Tháng Bảy, để đánh dấu ngày trao trả, lấy lý do rằng có lệnh cấm tập trung đông đảo vì có đại dịch.

Chính quyền Trung Quốc nói rằng luật an ninh mới chỉ nhắm vào một nhóm nhỏ những người “gây rối”, nhằm ngăn chặn đòi hỏi  ly khai, chống chế độ, “khủng bố” và “can dự ngoại quốc” vào Hồng Kông. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *