Đan Mạch bị cáo buộc giúp tình báo Mỹ nghe lén các lãnh tụ Âu Châu

Đan Mạch bị cáo buộc giúp tình báo Mỹ nghe lén các lãnh tụ Âu Châu

COPENHAGEN, Đan Mạch – Một vài quốc gia đòi Đan Mạch giải thích vì sao cơ quan tình báo nước này giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo Âu Châu, trong đó có nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel, cách đây hơn bảy năm, theo AP loan tin hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Năm.

“Chúng tôi muốn biết đến tận gốc rễ vấn đề,” ông Peter Hulqvist, thủ tướng Thuỵ Điển, nhấn mạnh, “nghe lén đồng minh là không thể chấp nhận được,” theo AP.

Đan Mạch bị cáo buộc giúp Mỹ nghe lén cả Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ Tướng Đức Angela Merkel từ 2014. (Hình: Kay Nietfeld – Pool / Getty Images)

Đài truyền hình DR của Đan Mạch hôm Chủ Nhật cho biết Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Quốc Gia, được biết đến qua ký hiệu FE tại nước này, vào năm 2014 tiến hành một cuộc điều tra nội bộ về việc liệu có những giới chức sở tại hợp tác với Cơ Quan Nội An Mỹ (NSA) để theo dõi chính phủ nước họ và các láng giềng Âu Châu hay không.

Kết luận của cuộc điều tra cho thấy NSA đã nghe lén các lãnh tụ những quốc gia đồng minh như Đức, Pháp, Thuỵ Điển, và Na Uy.

Theo DR, kế hoạch nghe lén được dàn dựng giữa Mỹ và Đan Mạch này có tên là “Operation Dunhammer,” cho phép NSA lấy dữ liệu bằng số điện thoại của các nhà lãnh đạo đồng minh. 

Thủ tướng Na Uy, bà Erna Solberg, tức giận: “Không thể chấp nhận được chuyện các quốc gia có quan hệ đồng minh hợp tác chặt chẽ với nhau lại do thám lẫn nhau hoặc thu thập thông tin về đồng minh”.

Theo dõi người khác “tạo ra nhiều sự ngờ vực hơn là tạo ra sự cộng tác. Vì vậy, đó không phải là một sự đầu tư thông minh cho Mỹ, ” bà Solberg, tuyên bố trên đài truyền hình Na Uy NRK.

Đài truyền hình DR cho biết toàn bộ câu chuyện dựa trên cuộc phỏng vấn với chín nguồn tin giấu tên, tất cả những nhân vật này đều được cho là có quyền truy cập vào thông tin tuyệt mật của cơ quan FE, cơ quan tình báo quân sự bị cáo buộc đã giúp đỡ NSA từ năm 2012 đến năm 2014.

“Nếu tin này là chính xác thì không thể chấp nhận được giữa các đồng minh,” Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, người cũng bị tình báo Mỹ theo dõi.

Ông nói với các phóng viên: “Tôi gắn bó với mối quan hệ tin cậy” giữa Châu Âu và Hoa Kỳ. Không thể có chỗ cho sự nghi ngờ giữa chúng ta.”

Ông Macron kêu gọi Hoa Kỳ làm sáng tỏ “rõ ràng và hoàn toàn” về “sự thật trong quá khứ”, nhưng cũng về “thực tế hiện tại.” (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *