Dân nghèo ‘hoa mắt, chóng mặt’ khi làm thủ tục nhận tiền an sinh

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong một hành động hy hữu, một số tờ báo ở Việt Nam khẳng định rằng không dễ để người nghèo nhận khoản tiền an sinh xã hội trị giá 1,5 triệu đồng (65 USD) mà chính phủ Việt Nam tuyên bố là “không bỏ sót ai”. phía sau.”

Liên quan đến vụ việc này, báo Lao Động ngày 13/8 cho biết “nhiều người hoa mắt, chóng mặt, phải bỏ cuộc vì làm thủ tục”. [nhận tiền an sinh] cồng kềnh, cứng nhắc. ”

Những người làm nghề tự do không dễ dàng nhận được tiền an sinh xã hội từ chính phủ Việt Nam. (Hình ảnh: Phạm Ngôn / Zing)

Cụ thể, ngoài đơn đăng ký, người dân phải photo hộ khẩu thường trú, tạm trú. Nếu là người tạm trú thì phải khai thêm một bản khác mang về nơi thường trú để xác nhận “không thuộc diện được hỗ trợ”.

“Đây là quy định khó vì nhiều người tạm trú tại Hà Nội không thể về quê xin xác nhận do xa nên đành bỏ. Hoặc họ là lao động tự do, có đủ giấy tờ nhưng vẫn không được hỗ trợ vì ‘không phải đối tượng’. [người thuộc diện được nhận tiền an sinh], ”Theo báo Lao Động.

Tờ báo này dẫn lời anh Hoàng Minh Trung ở huyện Thanh Oai, Hà Nội: “Năm nay tôi đi đăng ký hưởng trợ cấp, ông trưởng thôn bảo nghề điều hòa tự do không có trong danh sách được hưởng. Thà có.” miễn phí tiền điện mỗi nhà 1, 2 triệu đồng ”.

“Đừng đặt nó bên trên cây thông, bên dưới chỗ tắc. Người dân bỏ, bỏ tiền hỗ trợ vì thủ tục rườm rà, quy định cứng nhắc ”, báo Lao Động bình luận.

Ở Sài Gòn cũng diễn ra tình trạng tương tự. Theo ghi nhận của báo Zing, trong hai lần TP này triển khai tiền an sinh xã hội, nhiều người dân cho biết “chưa nhận được đồng nào”, đặc biệt là những người hành nghề xe ôm.

Chỉ có một số công nhân nhận tiền an sinh xã hội để chụp ảnh tuyên truyền trên báo. (Ảnh: Lao động Thủ đô) h

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Sài Gòn, giải thích với báo Zing: “Không phải tất cả những người hành nghề xe ôm đều được hỗ trợ mà chỉ những trường hợp thực sự khó khăn mới được nhận. . Riêng đối với lao động tự do, những người này phải có hộ khẩu tạm trú tại thành phố và được cơ quan công an xác nhận, nếu không sẽ không được xem xét. Việc xác định nhóm này sẽ do khu phố, tổ dân phố, tổ nhân dân, phường, xã xem xét từng người một.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm: “Mong các bạn hiểu để thông cảm và chia sẻ những khó khăn, nỗ lực của phòng và các đơn vị, phường, xã”.

Theo báo Zing, từ ngày 15/8, lãnh đạo Sài Gòn thông báo sẽ cấp thêm khoản tiền bảo kê trị giá 900 tỷ đồng (39,4 triệu USD) cho “người nghèo, bán hàng rong, bảo vệ, khuân vác, thu mua, gom tiền.” thu gom giấy vụn… ”nhưng thực tế số tiền này có đến được tay người nghèo hay không lại là chuyện khác. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *