Dân Sài Gòn bị ép ký ‘phiếu đồng thuận’ không nhận ‘tiền hỗ trợ’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Người dân phường 12, quận Gò Vấp bị cán bộ phường yêu cầu đến tận nhà ký “đơn đồng thuận” “từ chối nhận tiền bảo kê đợt 3 nhằm chia sẻ khó khăn chung với thành phố”.

Theo ghi nhận của báo Tin tức ngày 8/10, do nhiều nhà dân ở phường 12 “còn khó khăn” nên việc cán bộ này yêu cầu ký vào giấy trên khiến người dân “rất bất bình”.

Người dân phường Linh Trung, TP Thủ Đức nhận bằng khen vì không nhận “tiền hỗ trợ”. (Ảnh: Phúc / Lao động)

Báo chí đưa tin trường hợp của chị NND thất nghiệp ba tháng nay, không có tiền tiết kiệm nên lao đao. Bà D., đăng ký nhận “tiền hỗ trợ” lần 2 nhưng cán bộ phường thông báo cho gia đình bà Đ. “Tôi đang sống trong một tầng hầm, vì vậy tôi không nằm trong danh sách để nhận hỗ trợ.” Đến đợt hỗ trợ thứ 3, cán bộ phường đưa tờ giấy xuống và yêu cầu bà ký xác nhận “từ chối nhận tiền hỗ trợ”.

Việc một tờ báo của Thông tấn xã Việt Nam đăng bài viết về việc người dân “bất bình” vì bị ép từ chối nhận tiền phúc lợi là chuyện khá hiếm.

Trước đó, vào giữa tháng 9, báo Lao Động đưa tin hơn 1.300 hộ dân phường Linh Trung, TP.Thủ Đức từ chối nhận “tiền hỗ trợ” lần 3 vì cho rằng “còn hoàn cảnh khác, ai còn khó khăn. , cần sự giúp đỡ nhiều hơn.”

“Đáng chú ý, trong số hơn 1.300 trường hợp này, có những người là công nhân, lao động tự do (buôn ve chai, nội trợ,…) mấy tháng nay cũng phải tạm nghỉ việc, không có thu nhập, tờ báo nói thêm.

“Thấy gia đình còn gánh được, tôi bàn với vợ là gia đình không nhận khoản hỗ trợ này và vợ tôi cũng đồng ý. Gia đình tôi như vậy là đủ rồi, có cơm ăn, nhưng vẫn còn những hoàn cảnh, những gia đình khó khăn hơn gia đình tôi rất nhiều, cần được giúp đỡ nhiều hơn nữa ”, một người dân ở Thủ Đức được báo Lao động phát biểu.

Phiếu “đồng thuận” không nhận “tiền hỗ trợ” do chính quyền phường 12, quận Gò Vấp phát ra, buộc người dân phải ký xác nhận. (Ảnh: Tin tức)

Bài báo cũng cho biết có ít nhất 27 cá nhân và gia đình đã bị Công an TP Thủ Đức cử đến nhà vì từ chối nhận “tiền hỗ trợ”.

Vào tháng 5 năm 2020, các báo ở Việt Nam đồng loạt đăng bài ca ngợi những “việc tốt” của “hàng nghìn” người dân các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Thạch Thành, Thanh Hóa không nhận “tiền ủng hộ” với mong muốn “ nhường nhịn những ai khó khăn hơn ”.

Tuy nhiên, trước bức xúc của dư luận về việc người dân bị cưỡng chế, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phải ra công văn yêu cầu kịp thời trao “tiền hỗ trợ”, đồng thời yêu cầu cán bộ “không được khuyến khích người dân từ chối. để nhận tiền. ” (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *