Dân Sài Gòn bỏ về khi biết chích vaccine Trung Quốc

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một video clip lan truyền trên mạng xã hội vào ngày 13/8 cho thấy nhiều người bất bình ra về sau khi nghe thông báo tiêm vắc xin Sinopharm tại sân bóng Tao Đàn, quận 1, Sài Gòn.

Sự việc xảy ra ngay trong ngày đầu tiên 1 triệu liều vắc xin Sinopharm được phân phối đến 17 quận, huyện ở Sài Gòn và thành phố Thủ Đức.

Nhiều người bất bình ra về sau khi nghe thông báo tiêm vắc xin Sinopharm tại sân bóng Tao Đàn, Q.1, Sài Gòn. (Ảnh chụp màn hình)

Trong clip, khi thấy mọi người kéo nhau ra về, nhân viên y tế đã ồ lên: “Có vắc xin thì tốt rồi, còn đòi gì nữa!”

Một số dân làng trả lời: “Nhặt nó chết, bạn có nhận nó không? Có rất nhiều cuộc sống của người dân ở đây, không phải của bạn. “

Báo VTC News xác nhận sự việc và dẫn lời một cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy: “Sáng nay, quận 1 tổ chức tiêm chủng tại số 1, đường Huyền Trân Công Chúa. Vắc xin được tiêm là AstraZeneca. Tuy nhiên, đến 9h ‘. đồng hồ, vắc xin này đã được tiêm, sau đó huyện đã tổ chức tuyên truyền cho người dân tiêm vắc xin Sinopharm nhưng có người bỏ đi như clip, sau đó đến thời điểm này, huyện tiếp tục tiêm vắc xin Sinopharm cho 52 người trên địa bàn huyện. Chiều nay vẫn đang tiêm Sinopharm ”.

Chiến dịch tiêm vắc xin Sinopharm được triển khai sau khi vắc xin châu Âu và Mỹ do Bộ Y tế Việt Nam phân phối cho Sài Gòn được ghi nhận là đã được đưa vào sử dụng từ ngày 8 tháng 8.

Để trấn an người dân, báo Tiền Phong dẫn lời trấn an của bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố: “Vắc xin Sinopharm đạt tiêu chuẩn tiêm chủng tương tự như vắc xin sử dụng từ trước đến nay. Thành phố đã công bố rộng rãi để người dân có thể nắm thông tin và đăng ký tham gia tiêm chủng ”.

Cách đây một ngày, theo báo Pháp luật TP.HCM, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, chủ tịch UBND quận 7, đã ra thông báo “tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện đăng ký tiêm vắc xin Sinopharm”.

Văn bản do ông Tuấn Anh ký cũng nhấn mạnh “vắc xin hiệu quả nhất là vắc xin ra đời sớm nhất”, ngụ ý đã có vắc xin Sinopharm.

Mẫu đơn “đăng ký tiêm vắc xin Sinopharm trên cơ sở tự nguyện” được UBND quận 7, Sài Gòn phát cho người dân. (Hình ảnh: Facebook “Tôi là cư dân Quận 7”)

Như vậy, 1 triệu liều vắc xin Sinopharm vẫn được phát cho người dân Sài Gòn, dù cách đây 4 ngày, báo VNExpress đã đưa tin “Sài Gòn muốn chia sẻ 5 triệu liều vắc xin Sinopharm với các địa phương”.

Thời điểm đó, hành động này của lãnh đạo Sài Gòn được một số Facebooker ca ngợi là cách khéo léo để chuyển 5 triệu liều vắc xin “nhỡ” của Sinopharm sang các tỉnh khác trong khi người dân thành phố này phản đối kịch liệt. để tiêm phòng ở Trung Quốc.

Dưới bài đăng về việc “tự nguyện đăng ký vắc xin Sinopharm” trên Facebook “Tôi là người dân quận 7”, Facebooker Hoanglan Nguyenthanh đặt câu hỏi: “Tại sao phải tiêm vắc xin Trung Quốc? Hiện nay trên thế giới không thiếu vắc xin, Quỹ vắc xin thì ‘nhàn rỗi’, tại sao Chính phủ không đứng ra mua vắc xin Pfizer, Moderna, Astra cho người dân? ”.

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, tính đến nay, Sài Gòn đã tiêm 3,1 triệu liều vắc xin COVID-19 và “tất cả đều an toàn”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *