Dân Sài Gòn đổ xô đi chích Sinopharm vì sợ công an phạt tiền

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 3/10, loạt ảnh đăng tải trên báo VietNamNet cho thấy, tại mỗi điểm tiêm chủng ở Sài Gòn có hàng trăm người xếp hàng nhận vắc xin Sinopharm của Trung Quốc nhưng không phải ai cũng hài lòng.

Được biết, Sinopharm là vắc xin duy nhất đang được tiêm rộng rãi tại Sài Gòn trong khi vắc xin Âu Mỹ đã hết nhưng chưa được Bộ Y tế cấp phát kịp thời.

Hàng trăm người dân Sài Gòn xếp hàng chờ tiêm vắc xin Sinopharm ngày 3/10 nhưng số lượng vắc xin có hạn. (Ảnh: VietnamNet)

Báo VietnamNet dẫn lời bà Trần Thị Thu ở quận Tân Bình cho biết: “Hiện nay, thành phố đã nới lỏng khoảng cách, một số loại hình kinh doanh, dịch vụ áp dụng ‘thẻ xanh COVID19’. Ví dụ, phải tiêm hai liều để đi siêu thị hoặc tham gia các hoạt động công cộng ”.

Theo báo này, tại điểm tiêm chủng trường Hà Huy Tập, phường Đông Hưng Thuận, quận 12, hàng trăm người sau nhiều giờ chờ đợi đã nhận được thông báo “Đã hết vắc xin Sinopharm”. Mọi người được yêu cầu về nhà, trở lại vào ngày mai.

Khung cảnh ghi lại trái ngược với thời điểm giữa tháng 8, khi hàng trăm người bỏ về sau khi được thông báo tiêm vắc xin Sinopharm tại sân bóng đá Tao Đàn, quận 1.

Việc người dân Sài Gòn đổ xô đi tiêm Sinopharm được hiểu là do chính quyền buộc người dân khi ra đường phải xuất trình “thẻ xanh COVID-19”, giấy xác nhận đã tiêm vắc xin, nếu không muốn bị phạt. .

Liên quan đến yêu cầu này, báo Thanh Niên vào ngày 3 tháng 10 cho biết: “Chỉ thị 18 nêu rõ người dân có quyền lưu thông trên địa bàn, nhưng phải đảm bảo các quy định sau: Sử dụng mã QR code để khai báo di chuyển của người dân trong khu vực ứng dụng VNEID. và mã QR có thể hiển thị lịch sử tiêm chủng của ứng dụng HCM Health hoặc Sổ sức khỏe điện tử cho đến khi ứng dụng PC-COVID-19 chính thức đi vào hoạt động. Trường hợp không có mã QR hiển thị lịch sử tiêm chủng thì phải xuất trình các giấy tờ sau: F0 đã được chữa khỏi dưới 180 ngày; đã tiêm ít nhất một liều và ít nhất 14 ngày sau khi tiêm. “

Người dân xếp hàng chờ nhận vắc xin Sinopharm. (Ảnh: VietnamNet)

Cũng theo tờ báo này, những ai không đáp ứng được các yêu cầu trên sẽ bị cảnh sát phạt hành chính từ 1 đến 3 triệu đồng ($ 44 – $ 132).

Theo Cổng thông tin COVID-19 tại Sài Gòn, tính đến ngày 3 tháng 10, thành phố đã tiêm 10,5 triệu liều vắc-xin này, trong đó 3,6 triệu người được tiêm hai liều. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *