Dân Sài Gòn ‘hoang mang’ trước giờ G khi quân đội quản lý, ‘trang bị vũ khí’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Vào ngày 22 tháng 8, một ngày trước khi quân đội bắt đầu làm chủ thành phố, người dân Sài Gòn đã đổ xô đi mua lương thực và thuốc men tích trữ vì không còn tin vào những lời hứa của chính phủ về cuộc chiến. “Đảm bảo đủ lương thực” cho 10 triệu người.

Trong khi đó, báo chí ở Việt Nam đưa tin “đấu khẩu” chuyện người dân đi chợ trong khi quân đội siết chặt hạn chế ra ngoài.

Người dân Sài Gòn đổ xô đi mua lương thực, thuốc men dự trữ trước ngày 23/8 vì không còn tin vào những lời hứa của chính quyền. (Ảnh: Zing)

Trong buổi sáng, nhiều cư dân nhận được tin nhắn SMS từ chính quyền trấn an rằng người dân trong “vùng xanh” (khu vực không ghi nhận bệnh nhân COVID-19) “có thể đi chợ mỗi tuần một lần.”

Nhưng vào buổi chiều, báo Zing dẫn lời bà Phan Thị Thắng, phó chủ tịch ở Sài Gòn: “Theo công văn mới, người dân trên toàn thành phố, bất kể ‘vùng xanh’ hay ‘vùng đỏ’, tôi đều không được đi. thị trường của chính tôi nữa, nhưng chính phủ sẽ đi thị trường cho tôi. “

Bà Thắng khẳng định tin nhắn SMS trên là “lỗi do đơn vị gửi tin nhắn không cập nhật và thành phố đã yêu cầu điều chỉnh”.

Cùng ngày, liên quan đến việc Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam điều hàng nghìn binh lính và xe quân sự vào Sài Gòn, báo Zing khiến dư luận hoang mang khi dẫn lời ông Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn. Phòng Đào tạo, Tổng hợp. Chính trị: “Trong các nhiệm vụ của quân đội, nhiệm vụ đầu tiên vẫn là sẵn sàng chiến đấu. Trong công tác phòng chống dịch, nhiệm vụ này càng quan trọng hơn, bởi các thế lực thù địch không từ một âm mưu nào.

Trong những đợt làm xa xã hội trước đây, chúng tôi đã phải đối mặt và xử lý rất nhiều vụ việc phản cảm. Lần này, các yêu cầu thậm chí còn cao hơn. Quân đội sẽ tăng cường lực lượng với các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ cần thiết để ngăn chặn và tuần tra, kiểm soát việc tuân thủ các hành vi xã hội của người dân ”.

Các quầy hàng tại một siêu thị ở Sài Gòn ngày 22/8 gần như không còn hàng, trong khi người dân đi mua đồ từ 3, 4 giờ sáng. (Ảnh: Zing)

Tuyên bố của anh Phong khiến một số Facebooker đặt câu hỏi liệu bộ đội vào Sài Gòn thực sự để chống dịch hay chống “thế lực thù địch” – một khái niệm mà nhà cầm quyền dành để chỉ những người bất đồng chính kiến ​​và các nhà hoạt động. trận đánh.

Nhà báo Ngọc Vinh, nguyên thư ký báo Tuổi Trẻ, bình luận trên trang cá nhân: “Tôi vừa nhận được tin nhắn từ chính quyền TP. Tôi cũng muốn ‘yên ổn’ ‘, nhưng mấy ông nói ngược lại trong sáng, tôi thấy thế nào. yên tâm đi. Các anh hứa lo cho dân nhưng đừng lo, dân phải tự lo cho cuộc sống của mình, đợi các anh lo cho họ chết đói được không? Ai cũng muốn ủng hộ chính phủ ‘to cùng nhau vượt qua đại dịch ‘, với điều kiện: Các con đừng nói dối nữa, được không? ” (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *