Dân Sài Gòn khổ vì muốn ra đường phải cài ứng dụng của Bộ Công An CSVN

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội ngày 15/8, dấy lên nhiều ý kiến ​​bất bình về việc người dân Sài Gòn muốn ra đường phải cài ứng dụng “di chuyển dân cư” do Bộ Công an CSVN áp đặt.

Các báo ở Việt Nam giải thích lý do người dân phải cài đặt ứng dụng mới là vì khi có yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Công an sẽ phối hợp làm công tác truy tìm để xác định và cách ly các trường hợp kịp thời. F1, F2 do tiếp xúc với các trường hợp COVID-19.

Hầu hết người dân Sài Gòn đều cảm thấy bất tiện khi phải cài đặt ứng dụng “di động dân cư” do Bộ Công an của Đảng Cộng sản Việt Nam áp đặt. (Ảnh: Zing)

Theo ghi nhận của báo Tuổi Trẻ, quy định được áp dụng từ ngày 14/8 khiến hàng trăm phương tiện bị kẹt cứng kéo dài nhiều km tại các chốt kiểm dịch trong nội thành Sài Gòn.

Tờ báo này cho biết, để qua được trạm kiểm soát, người đi đường phải truy cập vào trang web Suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, khai báo qua một phần mềm trung gian, quét mã QR và tiếp tục khai báo, sau đó ra tờ khai khác. Mã QR.

Tại chốt kiểm tra, cảnh sát sử dụng phần mềm kiểm soát phiên dịch kết nối với dữ liệu dân cư, quét mã QR này của người qua đường, nhập vào hệ thống và xác minh hợp lệ mới cho người qua lại.

Theo báo Zing, Bộ Công an khẳng định toàn bộ dữ liệu người khai cũng như lịch sử di chuyển của người dân “được đảm bảo bí mật tuyệt đối”.

Điều đáng nói, trước khi triển khai ứng dụng trên, người đi đường phải sử dụng ít nhất một trong các ứng dụng Bluezone, NCOVI, Vietnam Health statement, Health Vietnam, hoặc khai báo qua Zalo, website Tokhaiyte.vn, Luongxanh.drvn.gov.vn…

Điều khiến nhiều người khó chịu và phiền toái nhất là các ứng dụng trên không được đồng bộ với nhau, mỗi nơi yêu cầu mỗi loại khác nhau.

Bà Vũ Kim Hạnh, nguyên tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, chia sẻ trên trang cá nhân: “Bảo mọi người khai báo ‘di động’ bằng smartphone, dùng mã QR ngay giữa đường, báo xong mới đi được.” Vì vậy… không phải là ‘di’ mà cũng không phải là ‘biến’, mắc kẹt đúng chỗ là chốt kiểm soát.

Người đi bộ ở Sài Gòn phải cài ứng dụng “di động dân dụng” lấy mã QR để được cảnh sát cho phép qua trạm kiểm dịch. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Mình không biết sử dụng mã QR, không quen khai báo, điện thoại bị mờ, dùng thử một lúc lâu thì hết pin, khoảng 15 phút, chờ nhân viên hướng dẫn từng người. Nhiều ý kiến ​​khó giúp đỡ. Bất cứ điều gì là cần thiết. Nhưng tại sao không thông báo và hướng dẫn trước cho người dân, người dân tự tìm hiểu, thao tác và làm mã QR tại nhà, đến cùng thì thôi ”.

Trước sự việc này vài ngày, người dân Hà Nội cũng điêu đứng vì muốn ra khỏi nhà phải có “Giấy thông hành” có xác nhận của UBND phường nếu không muốn bị phạt. Sau khi người dân khiếu kiện, tập trung tại UBND các phường để xin giấy tờ, chính quyền đã dẹp bỏ quy định này. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *