Dân Sài Gòn tập làm quen việc quân đội kiểm soát và ‘đi chợ giùm’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ngày 23/8, ngày đầu tiên ra quân kiểm soát đường phố, nhiều nơi ở Sài Gòn được ra quân “dẹp tiệm” nhưng nhiều nơi người dân vẫn chưa biết nên hỏi.

Trước đó, chính phủ đã ban bố lệnh cấm người dân rời khỏi nhà của họ.

Chị Mỹ Linh (trái), đường Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, Sài Gòn, nhận hàng từ các anh bộ đội “đi chợ cho về”. (Ảnh: Cao An Biên / Thanh Niên)

Theo báo Thanh Niên, ngày đầu tiên “đi chợ” giúp người dân Sài Gòn, nhiều bộ đội, dân quân ở phường 14, quận 5, hỗ trợ thu mua, đóng gói. Đến trước một căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, Mỹ Linh (37 tuổi) được một anh bộ đội gửi cho một túi quần áo mà cô đặt mua. Sau khi kiểm tra hàng hóa, trong đó có một số loại rau và sườn đủ cho 4 người trong gia đình, chị trả lại cho các chiến sĩ đúng số lượng ghi trong hóa đơn.

Linh cho biết mấy ngày nay em không ra ngoài mua đồ ăn để dự trữ vì thấy dòng người đến siêu thị rất đông, trong khi nhà có trẻ nhỏ và người già. Cô sợ nếu mắc bệnh sẽ ảnh hưởng đến cả gia đình.

Trong khi đó, theo ghi nhận của báo Zing, nhiều người dân ở thành phố Thủ Đức cũng như quận Bình Thạnh cho biết họ vẫn chưa nhận được thông tin về cách thức đăng ký mua thực phẩm trong hai tuần tới.

“Giờ ra ngoài mua đồ ăn bị cấm nhưng chờ phát phiếu đăng ký thì chưa thấy thông tin gì”, báo này dẫn lời một phụ nữ ở phường 25, quận Bình Thạnh.

Theo báo Zing, ông Lê Ngọc Dũng, cán bộ phường Thảo Điền cho biết, phường này đang bắt đầu phát phiếu mua hàng “đi chợ” cho người dân đăng ký và nhận những suất đầu tiên.

“Ban đầu, mỗi hộ có nhu cầu sẽ đăng ký mua lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu mỗi tuần một lần, mỗi lần không quá 15 món. Tiếp đó, phường đang làm việc với các siêu thị như Top Market, Bách Hóa Xanh, Vinmart… để chuẩn bị nguồn hàng đóng gói thành combo giúp người dân mua sắm thuận tiện hơn ”, ông Dũng nói.

Một số phường khác “đi chợ” bằng cách nhận đơn đặt hàng của người dân trước 9h sáng hôm trước và giao hàng vào ngày hôm sau. Với tất cả các đơn hàng, mọi người cần chuyển khoản trước số tiền tương ứng.

Từ ngày 23/8, người dân Sài Gòn không được tự ý mua đồ ăn mà phải đặt qua UBND phường và các hiệp hội nhà nước. (Ảnh: Cao An Biên / Thanh Niên)

Cùng ngày, báo Tuổi Trẻ đưa tin, một số chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Tăng Thiết Giáp, Quân khu 7, xuất hiện tại các con hẻm ở phường Tân Định, quận 1, để “biết địa bàn, trước khi đi chợ thay thị trường.” công dân.”

Báo này dẫn lời ông Lê Tiến Sĩ, cán bộ phường Tân Định: “Phường đang trao đổi với nhà cung cấp để xây dựng gói combo, sau đó đưa lên trang thông tin cộng đồng của phường, trong đó có số điện thoại. Ví dụ như gói combo. Gói 1 gồm thịt gà, rau, trứng; gói 2 gồm thịt bò, rau, củ, quả; gói 3 gồm thịt lợn, đậu, rau … Người dân sẽ lựa chọn tùy theo giá cả, trao đổi món mình chọn với cán bộ phường để chốt danh sách. chuyển hàng cho người dân. “

Trớ trêu thay, trong khi không cho phép người dân ra khỏi nhà để mua thực phẩm, chính quyền cũng ngăn chặn việc giao bình gas.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 23/8, hầu hết các xe tải chở bình gas đều bị dừng, người giao hàng bị phạt trong khi người dân cần đổi bình gas để nấu ăn.

Phó giám đốc một công ty kinh doanh gas tại Sài Gòn cho biết, Công văn số 9296 của Sở GTVT ban hành ngày 21/8 nêu rõ người điều khiển phương tiện trên đã được Sở GTVT cấp giấy chứng nhận. Mã QR “không thuộc trường hợp phải cấp giấy phép du lịch”.

Những xe chở xăng đáp ứng tiêu chí này vẫn không thể lọt qua chốt, khiến các đại lý kinh doanh xăng luôn khan hiếm hàng.

“Doanh nghiệp đã nộp hồ sơ và mã QR để qua cổng nhưng cán bộ chốt nói rằng giấy tờ cũ đã bị bãi bỏ, chỉ khi nào có giấy phép đường bộ mới được chạy”, vị phó giám đốc nói.

Người vận chuyển xăng bắt buộc phải có giấy phép đường bộ, có trường hợp bị phạt tiền triệu. (Hình minh họa: Ngọc Hiền / Tuổi Trẻ)

Tương tự, nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải gas khác cũng phản ánh việc giao gas bán buôn cho đại lý bị tạm dừng khi xe giao gas không qua được các chốt kiểm tra dù đã có mã QR.

Trong khi đó, các đại lý kinh doanh gas cũng gặp khó khi giao gas cho người dân khi người vận chuyển gas bị yêu cầu giấy phép đi lại, có trường hợp bị phạt tiền triệu.

Doanh nghiệp vận tải gas cho biết, từ ngày 22/8 đã gửi hồ sơ và danh sách lao động đến Sở Công Thương để cấp phép đường bộ theo quy định tại văn bản số 2800 của UBND TP về việc ban hành. giấy đi lại. Tuy nhiên, thành phố đã thay đổi đơn vị cấp đường, đổi đơn vị cấp đường thành huyện ủy thay vì Sở Công Thương như đã thông báo.

“Không phải ai cũng có bếp điện hay bếp dự phòng, nhiều người đang nấu ăn mà hết gas thì phải làm sao. Ngay cả khi có nhu yếu phẩm cũng sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, cần tạo điều kiện, chuẩn bị trước, tránh nhầm lẫn khi thực hiện quy định, để các dịch vụ thiết yếu hoạt động thuận lợi vì người chịu ảnh hưởng trực tiếp vẫn là người dân ”, một giám đốc giấu tên của hệ thống phân phối gas Sài Gòn cho biết. nói. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *