Dân Texas khốn khổ vì mất điện giữa lúc bão tuyết lớn kỷ lục

  • by

Dân Texas khốn khổ vì mất điện giữa lúc bão tuyết lớn kỷ lục

AUSTIN, Texas (NV) – Tính đến Thứ Tư, 17 Tháng Mười Hai, gia đình anh Timothy Wilsey bị mất điện suốt ba ngày, và trong thời gian đó, họ phải nổ máy xe để sưởi ấm cũng như sạc điện thoại, “phương tiện liên lạc duy nhất của họ” lúc này, theo CNN.

Anh Wilsey, cô vợ Nicole và đứa con trai bảy tuổi sống ở Euless, Texas, tiểu bang đang hứng chịu trận bão tuyết lớn kỷ lục làm nhiều nơi mất điện.

Cư dân ở Houston, Texas, trùm mền và mặc áo mưa xếp hàng chờ bơm gas hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/David J. Phillip)

Họ cho biết căn hộ của họ hiện chỉ được sưởi ấm bằng nến.

“Chúng tôi đang giết thời gian bằng cách đọc sách và chơi cờ,” anh Wilsey nhắn tin cho CNN hay từ Euless, vùng ngoại ô của Dallas và Fort Worth.

Anh Wilsey nói họ chỉ dùng điện thoại lướt xem tin tức, để biết thông tin mới nhất về tình trạng mất điện, và để tìm nhà hàng nào có lẽ đang mở cửa.

“Hầu hết thời gian, chúng tôi lên giường trùm mền,” anh kể. “Lúc duy nhất chúng tôi bước xuống giường là để ra xe hơi sưởi ấm hoặc sạc điện thoại và pin.”

Họ phải lấy chút đồ ăn còn lại trong tủ đông lạnh ra để ngoài sân cho tan đá, nhưng không có cách nào nấu nướng. Thức ăn mà họ còn chủ yếu là khô bò, khoai tây chiên và một ít bánh quy; đồ uống thì còn được vài chai nước.

“Chúng tôi đang hy vọng nhà hàng mở cửa và bán thức ăn nóng,” anh nói. “Xin lỗi, tay lạnh quá nên khó nhắn tin.”

Khoảng bốn triệu người mất điện

Hoàn cảnh của gia đình anh Wilsey cũng là hoàn cảnh của rất nhiều cư dân Texas mấy ngày qua.

Tiểu bang này đang trải qua đợt thời tiết lạnh thuộc loại khắc nghiệt nhất trong hơn 30 năm qua – nhiệt độ vài nơi xuống 0 độ F (âm 18 độ C) hôm Chủ Nhật – và trước đó, Tổng Thống Joe Biden chuẩn thuận công bố tình trạng khẩn cấp ở Texas.

Khoảng bốn triệu người ở Texas hiện đang mất điện, gồm 1.4 triệu người ở Houston. Khoảng ¼ số gia đình ở Dallas cũng đang bị cúp điện.

Cô Natalie Harrell trùm mền ôm con gái đang ngủ trên ghế tại cửa hàng đồ nội thất mở cửa cho cư dân bị mất điện ở nhà đến tạm trú ở Houston, Texas, hôm Thứ Ba, 16 Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/David J. Phillip)

Tình trạng mất điện rộng khắp này khiến giới chức cũng như cư dân Texas bất bình. Thống Đốc Greg Abbott nói tình trạng này là “không thể chấp  nhận.”

Ông Abbott yêu cầu điều tra Electric Reliability Council of Texas (ERCOT), công ty cung cấp điện cho phần lớn tiểu bang này. Sau đó, ông nói với báo chí rằng công ty này nên cải tổ và lãnh đạo nên từ chức.

“Thất bại hoàn toàn,” ông Abbott nói với ABC News. “Họ chứng tỏ họ không đáng tin cậy.”

Nhà cửa ở Texas thường không được cách nhiệt cho trời lạnh, do đó, nhiệt độ trong nhà nhanh chóng trở nên lạnh cóng sau khi hệ thống sưởi ngưng hoạt động.

ERCOT ‘đang làm việc 24/24’

Trong buổi họp qua mạng hôm Thứ Tư, ông Bill Magness, tổng giám đốc ERCOT, nói ông hiểu mọi người đang muốn biết bao giờ có điện trở lại.

Ông cho hay ERCOT “đang làm việc 24/24” để khôi phục điện cho khách hàng.

Trong khi đó, ông Dan Woodfin, giám đốc phụ trách hệ thống điện của ERCOT, loan báo thêm nhiều nơi sẽ có điện trở lại hôm Thứ Tư vì thời tiết ấm hơn hôm Thứ Ba.

Ông Woodfin còn cho biết họ hy vọng, đến lúc nào đó, họ có thể cúp điện luân phiên, mỗi nơi không quá một tiếng đồng hồ một lần.

Anh Gilbert Rocha đi mua củi về đốt sưởi ấm tại Dallas, Texas. (Hình minh họa: AP Photo/LM Otero)

‘Thảm họa sức khỏe cộng đồng’

Đến nay, trận bão mùa Đông quét qua miền Nam nước Mỹ làm thiệt mạng hơn 20 người, gồm nhiều người ở Texas.

Nguyên nhân những trường hợp tử vong là tai nạn giao thông và ngộp khói do nổ máy xe và chạy máy phát điện trong nhà để sưởi ấm.

“Đúng là thảm họa sức khỏe cộng đồng,” một giới chức y tế ở Houston nói với đài truyền hình địa phương KPRC-TV. “Ngộ độc khói chắc chắn xảy ra khi trời lạnh, nhưng chưa bao giờ nhiều đến mức này.”

Một quận hạt ở Texas loan báo có hơn 300 vụ nghi bị ngộ độc khói trong đợt lạnh này.

Ít nhất bốn người thiệt mạng do cháy nhà ở Houston mà theo các giới chức, nguyên nhân có lẽ là đốt nến sưởi ấm.

Ngoài ra, cảnh sát cho hay họ tìm thấy hai người chết dọc xa lộ ở Houston có lẽ do quá lạnh.

Nhiều cư dân Texas lên mạng xã hội kể về hoàn cảnh bi đát hiện tại.

“Tôi đang lạnh sắp chết ở Houston, Texas,” ông Chris Prince viết trên Twitter. “Không điện, không sưởi, không nước. Tôi có bốn đứa con nhỏ. Sao lại xảy ra chuyện này?”

Anh Josh Morgerman, một người khác, viết bạn anh ở Texas đang phải “cho bàn, ghế vô lò sưởi đốt” để giữ ấm.

Nhân viên thành phố Richardson, Texas, khóa đường ống nước bị bể do trời lạnh hôm Thứ Tư, 17 Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/LM Otero)

Tòa Bạch Ốc theo dõi sát sao tình hình ở Texas

Tòa Bạch Ốc và Cơ Quan Tình Trạng Khẩn Cấp (FEMA) đang theo dõi sát sao tình hình ở Texas, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết hôm Thứ Tư.

“Đội ngũ của chúng tôi và FEMA tiếp tục theo dõi tình hình ở Texas, cũng như các tiểu bang khác bị bão. Chúng tôi vẫn liên lạc chặt chẽ với các tiểu bang bị ảnh hưởng để bảo đảm liên bang hỗ trợ kịp thời nếu có yêu cầu,” bà Psaki nói.

Bà Psaki cho biết thêm FEMA đã cung cấp máy phát điện cho Texas và “đang chuẩn bị đưa dầu diesel đến tiểu bang này để bảo đảm tiếp tục có điện dự phòng” cho cơ sở hạ tầng hệ trọng, như viễn thông, bệnh viện, và cấp nước. Cơ quan này cũng sẽ cung cấp nước và chăn mền nếu Texas yêu cầu. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *