Dân thiểu số ở vùng hẻo lánh Bắc California ít chịu đi chích ngừa

  • by

Thiên Lê / Tiếng Việt

DEL NORTE COUNTY, California (NV) – Các khu vực xa xôi của Hoa Kỳ hiện có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 rất thấp. Nơi ít được tiêm chủng nhất của California là Quận Del Norte ở phía Bắc, mặc dù có nhiều nỗ lực để người dân được tiêm chủng, đặc biệt là trong các cộng đồng thiểu số.

Các dân tộc thiểu số ở các vùng sâu vùng xa cần được giúp đỡ trong thời kỳ đại dịch. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Quận Del Norte là một quận ven biển Thái Bình Dương ở Bắc California, gần biên giới với tiểu bang Oregon. Mặc dù có dân số khoảng 28.000 người, đây là quận có ít chủng ngừa nhất trong tiểu bang. Do đột biến gen Delta, số người nhiễm bệnh ở hạt Del Norte đang gia tăng một cách nguy hiểm, khiến bệnh viện chính của hạt này, Sutter Coast, chật kín giường bệnh.

Một số chuyên gia từ quận này đã tham dự một hội thảo do Dịch vụ Truyền thông Thiểu số (EMS) tổ chức vào sáng thứ Sáu, ngày 27 tháng 8, để nói về những thành công và trở ngại trong việc tiêm chủng cho các cộng đồng thiểu số ở đây bao gồm người Latinh, người Mỹ bản địa của hai bộ lạc Yurok và Karuk, và người Hmong.

Không chỉ vậy, quận còn có nhiều nỗ lực tiêm phòng cho những người vô gia cư, trong đó có nhiều cựu chiến binh sống trong rừng hoặc trên đường phố Crescent City.

Diễn giả đầu tiên là Melody Cannon-Cutts, giám đốc chương trình y tế công cộng của Sở Y tế Quận Del Norte.

Cô cho biết quận chỉ có một bệnh viện, Sutter Coast, và chỉ có tổng cộng 60 giường bệnh. Bệnh viện này đã phải sử dụng 11 giường trong khoa chăm sóc đặc biệt (ICU), và ICU không còn giường.

Quận Del Norte đã theo dõi đại dịch từ tháng 2 năm 2020 và đến tháng 4 thì có trường hợp đầu tiên. Từ đó, Sở Y tế thường xuyên cập nhật thông tin cho người dân.

Do tình hình đại dịch đang trở nên nguy hiểm, các quan chức Quận Del Norte đã ra lệnh đeo khẩu trang và tránh xa xã hội ở những nơi đông người.

Quận cũng đã họp giải trình về các loại vắc xin, kêu gọi người dân đi tiêm.

“Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp hàng tuần để giúp người dân không còn lo lắng về vắc xin, giúp họ được tiêm phòng. Thị trưởng và Phó thị trưởng thành phố Crescent kêu gọi cư dân thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ của mình bằng cách tiêm phòng. Chúng tôi sẽ tìm cách để giúp người dân được tiêm chủng nhiều hơn, ”bà Cannon-Cutts nói.

Ngoài ra, bà cũng cho biết nhà tù của quận đang có nhiều người bị nhiễm COVID-19 hơn trước, và hầu hết là nhân viên nhà tù chứ không phải tù nhân.

Từ trái qua, bà Melody Cannon-Cutts, ông Terry Supahan và ông Miguel Pelayo-Zapeda. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Diễn giả thứ hai là ông Terry Supahan, một thành viên của bộ tộc Karuk và là tổng giám đốc của True North Organisation Network.

Ông cho biết ngay từ đầu đại dịch, các thủ lĩnh bộ lạc ở quận Del Norte và nhiều nơi khác ở Bắc California đã lập tức dừng mọi hoạt động.

Tuy nhiên, ông cho biết văn hóa thổ dân châu Mỹ đã góp phần vào việc lây lan dịch bệnh giữa các bộ lạc.

“Chúng tôi thường xuyên liên lạc với nhau vì gia đình đông con, vì có người già và trẻ em cần được chăm sóc. Khi một người mắc bệnh, chúng tôi biết nó có thể lây lan cho cả gia đình ”, ông Supahan nói.

Theo ông, ngay từ đầu các bộ lạc đều đeo khẩu trang, xa cách xã hội và tìm kiếm vắc xin mỗi ngày. Mạng lưới tổ chức True North là cầu nối giữa cộng đồng người Mỹ bản địa với các cơ quan y tế và khoa học để cung cấp thông tin mới nhất giúp họ tự bảo vệ mình.

Diễn giả thứ ba là ông Miguel Pelayo-Zapeda, đại diện cho nông dân Latino ở Del Norte County.

Ông nói: “Cộng đồng người Latinh ở đây chủ yếu làm nông nghiệp hoặc chăn nuôi bò sữa. Chúng tôi có cùng một quê hương ở Mexico, bởi vì một gia đình đi trước, sau đó nhiều người theo sau. Họ thấy nơi đây rất đẹp, từ phong cảnh thiên nhiên núi non đến đất đai màu mỡ, bèn xin gia đình vào đây xây dựng cuộc sống. Gia đình tôi đến đây theo cách đó, và tôi sinh ra ở Crescent City. “

Ông Pelayo-Zapeda cho biết đại dịch đã chia rẽ cộng đồng người Latinh, và không thể tụ tập đông người như trước. Vì vậy, với tư cách là một nhân viên xã hội, anh ấy muốn giúp cộng đồng liên lạc với nhau.

Một trong những việc anh tâm đắc nhất là mở trạm tiêm chủng ngay tại trang trại bò sữa Alexandre để những người làm việc ở đây có thể tiêm phòng trong giờ ăn trưa.

Trong hơn một năm giúp đỡ cộng đồng người Latinh, ông Pelayo-Zapeda cho biết ông rất đau buồn khi thấy một thành viên của cộng đồng chết vì đại dịch, trong đó có một phụ nữ từng đi lễ vào cuối tuần với ông, và cô ấy thường đến. để ủng hộ cửa hàng bánh tét của gia đình anh ấy.

“Bà ấy qua đời vì không biết đại dịch sẽ nguy hiểm như thế nào và không đi tiêm phòng kịp thời nên bà ấy bảo các con đi tiêm”.

Nhiều khu vực hẻo lánh như Del Norte County không còn giường bệnh. (Hình minh họa: Ariana Drehsler / AFP qua Getty Images)

Diễn giả thứ tư là Daphne Cortese-Lambert, người điều hành dự án Del Norte Mission Possible, chuyên giúp đỡ những người vô gia cư ở Quận Del Norte.

Theo cô, trở ngại lớn nhất của việc giúp đỡ những người vô gia cư trong thời kỳ đại dịch là làm thế nào để đưa thông tin đến họ vì nhiều người không đọc được. Điều đó gây khó khăn cho các cơ quan chính phủ và tổ chức từ thiện trong việc công bố thông tin.

Cô cũng cho biết những người có khả năng đọc không tin tưởng các cơ quan chính phủ vì họ cần giúp đỡ trong thời kỳ đại dịch, nhưng mọi nơi đều bị đóng cửa.

Bà Cortese-Lambert cho biết: “Trong thời gian đại dịch xảy ra, Del Norte Mission Possible đã giúp rất nhiều người vô gia cư tạo ra nhiều mối quan hệ thân thiết, và chúng tôi muốn sử dụng những mối quan hệ đó để tiêm phòng cho họ.

Diễn giả thứ năm là ông Khou Vue, giáo viên và thành viên ban giám đốc Trung tâm Văn hóa Hmong ở Quận Del Norte.

Ông cho biết ông sinh ra ở Thái Lan sau chiến tranh Việt Nam, và ông hiểu rất rõ rằng nhiều người thiếu niềm tin vào chính phủ. Đó là một vấn đề lớn trong cộng đồng người Hmong. Tuy nhiên, ngay từ những ngày đầu xảy ra đại dịch, cộng đồng này đã rất coi trọng công tác phòng chống dịch.

“Chúng tôi đang tự cách ly, có người mua sắm đồ cho người cao tuổi và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của họ. Đến tháng 6 năm nay, tiểu bang đã mở lại mọi thứ, và chúng tôi bắt đầu thư giãn, trở lại bình thường. Trước đó, chúng tôi đã phải hủy bỏ tất cả các hoạt động cộng đồng, bao gồm nhiều hoạt động tôn giáo, ma chay và đám cưới, ”ông nói.

Ông Vue chia sẻ rằng Trung tâm Văn hóa Hmong giúp đỡ cộng đồng bằng cách cung cấp thông tin bằng văn bản hoặc bằng miệng cho những người cao niên và gia đình không có Internet. Ông cũng cho biết cộng đồng có một đường dây điện thoại để liên lạc với những người lớn tuổi của mỗi gia đình, giúp dễ dàng lan truyền thông tin quan trọng.

Từ trái qua, bà Daphne Cortese-Lambert, ông Khou Vue và ông Thaysallen Gensaw. (Hình ảnh: Chụp từ màn hình Thu phóng)

Diễn giả cuối cùng là anh Thayallen Gensaw, học sinh trường trung học Del Norte ở thành phố Crescent và là thành viên của bộ tộc Yurok.

Anh cho biết, nhiều bạn bè cùng trang lứa cho rằng tiêm phòng không quan trọng, nghĩ mình khỏe mạnh nên dựa dẫm, không biết đại dịch nguy hiểm như thế nào đối với người già khi họ luôn phải tiếp xúc với những người đó.

Điều đó khiến anh rất lo lắng vì sắp đi học trở lại và không biết có bao nhiêu học sinh đi tiêm. Ông cho rằng đại dịch sẽ bùng phát tại trường trung học Del Norte vì học sinh không quan tâm đến vắc xin.

“Tôi rất muốn giúp đỡ nhiều bạn bè cùng trang lứa và cộng đồng, nhưng khả năng của tôi còn hạn chế. Nhiều người không muốn thay đổi ý định, không muốn người khác giúp đỡ nên tôi không thể giúp được gì ”, anh nói.

Thông qua những nỗ lực và trở ngại để giúp đỡ và kêu gọi các cộng đồng thiểu số này, sáu diễn giả hy vọng rằng nhiều vùng sâu vùng xa khác trên khắp nước Mỹ sẽ học được nhiều điều bổ ích để vượt qua đại dịch. [qd]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *