Dân ‘tố’ nền chợ ở Đà Nẵng được san lấp bằng đất đầy rác thải

  • by

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Sau trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày, người dân xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, phát hiện nhiều rác thải lộ thiên tại khu san lấp mặt bằng chợ Hòa Nhơn.

Dự án chợ Hòa Nhơn do UBND huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 17 tỷ đồng (746.332 USD), bao gồm vốn ngân sách thành phố và vốn huy động của các hộ kinh doanh tại chợ.

Mưa lớn khiến nhiều đoạn nền chợ bị hở hàm ếch, lộ ra nhiều rác và tạp chất lẫn lộn. (Ảnh: Người lao động)

Tuy nhiên, ngày 15-9, phản ánh đến Báo Người Lao Động, người dân thôn Thạch Nham Tây, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, chất vấn đơn vị thi công chợ cho rằng Công ty Trường Đức dùng phế thải, tạp chất để san lấp mặt bằng làm chợ, bất chấp. của những hậu quả sau này.

Theo đó, đợt mưa lớn thời gian qua đã khiến khu vực mái taluy âm gần cổng chợ bị sạt lở nghiêm trọng. Nền bê tông bị sụt lún, nứt gãy một đoạn dài khoảng 10 mét. Tại hiện trường vụ sạt lở, người dân nhận thấy nền đất được san lấp đầy rác, nhiều tạp chất như bùn, cát mịn …, màu sắc lộn xộn, dùng tay dễ bong tróc, vò nát.

Phản ánh đến Báo Người Lao Động, ông Hà Văn L, ngụ gần dự án chợ Hòa Nhơn, cho biết từ khi công trình được xây dựng vào khoảng tháng 9/2020, ngày nào ông cũng chứng kiến ​​cảnh xe ben chở đất đến tập trung. Phần lớn đất đổ là bùn có lẫn rác và cát mịn. Đất san lấp không kết dính, khi mưa xuống bị xói mòn.

“Chợ này có sự đóng góp tiền của nhiều tiểu thương. Cứ với đà san lấp, thi công cẩu thả như thế này, khi đưa vào sử dụng thì tiểu thương chịu hết ”, ông L. bất bình.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Bá Tâm, Trưởng Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hòa Vang cho biết, chợ Hòa Nhơn có thời gian thực hiện dự án từ năm 2019 – 2021, do công ty Trường Đức thi công. giai đoạn 1 xây chợ, sân, gara ô tô, nhà bảo vệ.

Lý giải về vấn đề công trình bị sạt lở khi thi công, ông Tâm cho biết, việc sạt lở “đang ở giai đoạn 2”. Theo đó, giai đoạn này chưa được thành phố Đà Nẵng phê duyệt nên phần mái kè chưa được xây dựng. Đất đổ cao hơn mặt đường 5m, lượng mưa lớn dẫn đến sạt lở. Chủ đầu tư đang xin bổ sung mái kè để tránh sạt lở.

Trả lời câu hỏi về chất lượng đất dùng để san lấp mặt bằng, ông Tâm cho biết dù có lẫn cát, bùn, rác, chai lọ nhựa … là đất san lấp nhưng đơn vị thi công đã làm đúng theo quy định. tài liệu thiết kế.

Rác thải, bao bì ni lông, vỏ sò … lẫn trong đất san lấp được người dân phát hiện. (Ảnh: Người lao động)

“Khối lượng đất đổ ra rất nhiều, trong mỏ thỉnh thoảng có cái này cái kia. Tôi thấy bằng mắt thường, có thể trong lúc công nhân đang thi công, ăn uống rồi vứt chai nhựa vào đó là chuyện bình thường ”, ông Đ.

Trong khi đó, ông Trần Văn Thu, chủ tịch xã Hòa Nhơn, cho biết đã “nắm được thông tin nền chợ bị sạt lở”, nói xong câu chuyện cũng không vừa: “Chợ vẫn đang xây dựng, chưa. . giao cho địa phương, xã chỉ cấp phép làm đường cho đơn vị thi công, giám sát, xử lý… ” (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *