Đảng CSVN vẫn loay hoay moi túi tiền của người dân

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn đang loay hoay tìm cách bòn rút một số tiền, vàng mà người dân vẫn cất giữ trong nhà như một cách để bảo vệ tài sản của mình.

Hôm Thứ Ba, 12 Tháng Mười, một số tờ báo ở Việt Nam đưa tin cuộc họp tại Quốc hội về việc “Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến ​​về đề án tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025”.

Một người phụ nữ muốn mua sợi dây chuyền trong tiệm vàng ở Hà Nội. (Hình ảnh: Nhac Nguyen / AFP / Getty Images)

Mặc dù Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được ghi trong Hiến pháp là cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, nhưng trên thực tế tất cả đều gồm những đảng viên cao cấp cầm đầu chế độ độc tài đảng trị và tham nhũng. Vì vậy, mang tiếng là “cơ quan quyền lực cao nhất” nhưng thực chất chỉ hoạt động theo mệnh lệnh của đảng, giơ tay biểu quyết “đồng ý” theo mệnh lệnh của đảng.

Theo tin tức VNExpress, ông Vương Đình Huệ, Chủ Tịch Quốc Hội, cho rằng “tiền trong dân còn nhiều” nên “Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước” phải tìm cách “huy động nguồn lực từ nhân dân ”để phát triển các hoạt động kinh tế. phát triển kinh tế thay vì giữ nó ở nhà.

Cách đây vài năm, khi còn làm bộ trưởng tài chính rồi lên chức phó thủ tướng, ông Huệ đã từng nghe tiếng hô hào tiền, vàng trong dân “vàng còn nhiều vàng” nhưng Hà Nội vẫn không được. lấy nó để sử dụng nó. Nhiều biện pháp từ lập hồ sơ vay đến bán trái phiếu đã được đề cập nhưng sau đó không được thực hiện. Nhiều bình luận trên mạng xã hội cho rằng người dân không tin vào cam kết của nhà nước (vì đã bị lừa) thì ai chịu chi.

Bây giờ Việt Nam đang hội nhập đời sống kinh tế thế giới, không thể áp dụng biện pháp “cướp ngày” như đã xảy ra hàng chục năm trước thông qua đổi tiền. Có người nêu dẫn chứng người ta cho ngân hàng quốc doanh vay với số tiền bằng một căn nhà, khi đòi (mấy chục năm sau) trả lại cũng không đủ ăn một tô phở.

Tại buổi làm việc ngày 12/10, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng thời là đại biểu Quốc hội, cũng cho biết “nguồn lực trong dân rất lớn”. Tuy nhiên, “làm sao để người dân bỏ tiền” đầu tư, kinh doanh thay vì tiếp tục vung tiền nhặt vàng cất giấu ”là vấn đề lớn mà ông Dũng vẫn trăn trở”, báo Dân trí đưa tin.

Các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19 đã giết chết khoảng 90.000 doanh nghiệp tại Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2021 và hàng triệu người nghèo.

Ngày 6 tháng 10, báo VNExpress tường thuật rằng chủ tịch một liên minh doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Sài Gòn nói rằng “không mở thì chết, mở thì chết vì càng làm thì càng chết. bạn thua cuộc ”trước khi có tin chính phủ cho phép hoạt động trở lại khi nó mở cửa trở lại. tình hình dịch bệnh đang rút dần.

Đầu năm nay, ông Nguyễn Chí Dũng đã nêu ý kiến ​​tại cuộc họp “Hội nghị ngành kế hoạch và đầu tư năm 2021” rằng “cần có cơ chế khuyến khích để huy động nguồn lực trong dân, đặc biệt là vàng và ngoại tệ.” Cách đây 10 năm, Hà Nội đã sử dụng nghĩ đến việc lấy ví của người dân (cả đô la và vàng) để kinh doanh, năm nào cũng nhắc lại nhưng không thấy cụ thể.

Người dân Hà Nội đổ xô đi mua vàng trong ngày vía Thần tài vì cho rằng mua vàng vào ngày này sẽ mang lại nhiều may mắn. (Hình ảnh: Linh Phạm / Getty Images)

Tháng 8/2017, “Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ” của chế độ “khuyến nghị Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu cơ chế huy động vàng và đô la Mỹ trong dân để tạo vốn phục vụ nhu cầu của công chúng”. tăng trưởng kinh tế.”

Ngày 30/5/2018, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin “khoảng 500 tấn vàng trị giá hàng tỷ USD ‘nhàn rỗi trong dân’ sẽ rất hữu ích khi được chuyển đổi để đầu tư vào nền kinh tế.”

Đến nay, Hà Nội vẫn chưa biết làm cách nào để lôi kéo một lượng tiền, vàng “nhàn rỗi” khổng lồ vào các hoạt động sinh lời khi tương lai của nền kinh tế còn nhiều bấp bênh, bất trắc. (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *