‘Đất lành chim đậu,’ người Việt ‘lấn sân’ Koreatown kế bên Little Saigon

Đoan Trang / Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Koreatown nằm trên đại lộ Garden Grove kéo dài 2 dặm, từ Beach đến Brookhurst, thuộc thành phố Garden Grove, từ lâu được coi là “đất” của giới doanh nhân Nam Hàn, cũng giống như đại lộ Bolsa ở Westminster, nơi có nhiều người Việt. các doanh nghiệp.

Chủ quán trà sữa Tai Tea là một cô gái gốc Việt. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Koreatown nằm cạnh Little Saigon, nơi có cộng đồng Việt kiều đông nhất.

Ngày nay, Koreatown “của” Nam Triều Tiên là một câu chuyện … “trong quá khứ, ông Diệm.”

Đi đến đâu tôi cũng nghe thấy… “Giọng nói Việt Nam”

Tại các khu ăn uống, thương mại trên đại lộ Garden Grove, nhất là đoạn từ đường Dale đến đường Brookhurst, ngoài những quán phở đã có từ vài năm trước như Phở House 99, Phở 86… ở góc đường Magnolia. Street and Garden Avenue Grove cũng có các nhà hàng do người Việt làm chủ, như Hot Pot Family Restaurant, Hoi An Restaurant… Còn ở chợ H-Mart do người Hàn Quốc làm chủ, ngay góc ngã tư này, cạnh Phở 86, Có một nhà hàng Việt Nam Chú Long với bảng hiệu sắp khai trương.

Qua ngã ba Garden Grove-Shackelford là Phở 45, dài tiếp theo là Phở Tuần Cảnh, Quán Bún … Bên kia đường, đối diện khách sạn Ramada có OC Snack, Bến Ngự, bên này đường có một nhà hàng ốc & lẩu. mà du khách từ khắp Orange County muốn đến thăm.

Cạnh Phở 86 có quán chú Long có bảng hiệu sắp khai trương. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Cách Snail & Hotpot vài dãy nhà là King Street Food (KSF) mới mở.

Chị Thu Phụng, chủ KSF, cho biết: “Khi tôi đến đây, đã có rất nhiều nhà hàng Việt Nam trong khu vực này. Dù tên Mỹ nhưng chủ quán đều là người Việt, như Craw Fish, Tai Tea, Red Sake, Japanese Ramen… Người Việt sang đây đông lắm! ”

Tháng 5/2019, chị Thư mở quán trà sữa và các món ăn vặt, ăn vặt để phục vụ khách hàng tuổi teen.

Chị Thu cho biết thêm, ban đầu thực khách của quán chị chủ yếu là người Mỹ, gốc Tây Ban Nha, độ tuổi từ 19 đến 30.

“Sau khi ‘dính’ đại dịch COVID-19, khi mở cửa trở lại, quán có bán thêm các món mới như tôm, cua tươi làm tại chỗ. Lúc này quán đông khách, đa số là người Việt đến 90% ”, cô nói.

Chị Thu Phụng, chủ quán King Street Food. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Cách KSF vài dãy nhà, cô chủ trẻ của Tai Tea, tên là Cindy Chau, cho biết cô mới mở cửa hàng chỉ vài tháng trước đại dịch COVID-19.

Cô Cindy cho biết: “Trước đây khu này chủ yếu là cửa hàng của người Hàn Quốc, nhưng khi tôi nhận cửa hàng thì có nhiều cửa hàng đã ‘đổi chủ’ thành người Việt Nam.” , nhiều người nghĩ nhà hàng là người Đài Loan nên chúng tôi đang đổi tên. “

Ở góc đường Galway và Garden Grove, ngoài Quán Cháo Đêm đã có mặt hơn bốn năm, thì sự xuất hiện của trung tâm mua sắm và ăn uống QT Golden Market Place khai trương vào giữa tháng 9 cũng “thu hút ” Con người Việt Nam. đến “khu Nam Hàn” ngày càng đông đúc. Chỉ khác là ai cũng đeo khẩu trang, nhưng không khó để nhận ra người Việt Nam qua giọng nói. Bãi xe khu vực này đông đúc hơn.

Bãi xe của QT Golden Market Place luôn kín chỗ. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Trên đại lộ Garden Grove còn có The Vintage 1979, một cửa hàng nhỏ xinh xắn, xinh xắn.

Chủ quán Hàng Võ cho biết, sau 10 ngày khai trương quán đã “khóa cửa” toàn bộ.

Bà Hằng nói: “Mặc dù nó nằm trong khu vực Koreatown, nhưng chủ sở hữu của mảnh đất này là người Trung Quốc. “Hai ba năm trước tôi cũng tìm kiếm, khi thấy người thuê lô đất này rời đi, tôi đi vào ngay.”

Trong thời kỳ đại dịch, The Vintage 1979 không đóng cửa trong một ngày, vì nó bán “mang đi”.

Hơn nữa, chủ quán làm “đủ thứ” từ pha nước, pha cà phê, làm bánh, chăm sóc cây cảnh trong và ngoài quán, đến dọn dẹp, lại ít nhân viên nên vẫn “sống khỏe”.

Không chỉ chinh phục con đường ở Koreatown, ngày nay, các doanh nghiệp Việt Nam còn “vi vu” qua phố Brookhurst, xa như phố Euclid, nơi có E Patisserie & Cafe, và Phúc Long Coffee & Tea (nằm khuất trong Main Street). , đối diện chợ Costco), Quán Tri Kỷ, Song Long Bakery, Phở Thạnh, Bánh Bao 2 thành phố, chợ Đà Lạt…

Cô chủ Hằng Võ của The Vintage 1979 vừa pha nước, pha cà phê, làm bánh cho khách, kiêm luôn việc chăm sóc cây cảnh, dọn dẹp quán. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Người Hàn ăn phở, người Việt “mê” BBQ Hàn Quốc

Dù có phần “lấn sân” nhưng các quán BBQ Hàn Quốc trên đại lộ Garden Grove vẫn đông khách, trong đó, không ít thực khách là người Việt. Nếu người Hàn Quốc đến ăn phở thì người Việt Nam đến ăn BBQ Hàn Quốc, đó cũng là điều bình thường.

Không chỉ lấy lại nhà hàng, quán ăn, nhiều người Việt còn mua cả đất ở Koreatown, chẳng hạn như góc Brookhurst và Garden Grove có đất trống (đối diện Snail & Hotpot), theo Nghị viên Diedre Thu-Hà Nguyễn, Bác sĩ Michael Đào đã đã mua nó.

Bà Thu-Hà cho biết: “Đó là lý do khiến giá đất ở đây tăng cao.

“Nhưng bất kể doanh nghiệp là người Hàn Quốc hay Việt Nam, chúng tôi đều thấy đó là một tín hiệu đáng mừng,” bà Thu-Hà nói thêm. “Nếu một trung tâm mua sắm vắng người thì thật đáng sợ, nhưng khi một người đi và một người khác vào thì nghĩa là ‘đất lành, chim đậu’, thật là vui. Càng có nhiều doanh nghiệp, thành phố càng được hưởng lợi từ nguồn thu thuế ”.

Nhưng chưa dừng lại ở đây, theo Thu-Hà, người Việt đang “tiến” xa hơn đến thành phố Anaheim, từ Brookhurst đến Katella.

Đại lộ Garden Grove là “khu phố Hàn Quốc” lâu đời nhất ở Quận Cam, theo trang web newuniversity.org. Sự phát triển của khu vực này bắt đầu sau Thế chiến thứ hai, bởi vì những người lính đã có thể mua nhà giá rẻ. Vào những năm 1970 và 1980, Little Seoul ra đời. Với dòng người Mỹ gốc Hàn đổ vào khu vực này, các nhà lãnh đạo địa phương đã chính thức thừa nhận sự hiện diện của cộng đồng tại đây.

Sau đó, Hội đồng thành phố đã đặt tên cho nó là Khu thương mại Hàn Quốc.

“Người Hàn Quốc chúng tôi đã tưới nước và gieo hạt cho Đại lộ Garden Grove khô héo và biến nó thành một con đường xanh tươi,” nhà thơ Hàn Quốc Yong Chong đã viết trong cuốn “Lịch sử nhập cư Hàn Quốc”. Ở Quận Cam, ”xuất bản năm 2007.

Phúc Long Coffee & Tea mới mở ở Main Street, góc với Garden Grove Avenue, đối diện Costco, rất đông khách. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Vào ngày 12 tháng 2 năm 2019, Hội đồng Thành phố Garden Grove đã cấp danh hiệu “Orange County Koreatown” cho một dải đất dài 2 dặm trên Đại lộ Garden Grove. Đây là trung tâm văn hóa cho cộng đồng người Hàn Quốc, trụ sở của Liên đoàn người Mỹ gốc Hàn, và các lễ hội Hàn Quốc ở Quận Cam cũng được tổ chức tại đây.

Nghị Viên Garden Grove Diedre Thu-Ha Nguyen cho rằng xu hướng “Việt Nam hóa” của Koreatown trong vài năm trở lại đây là sự đa văn hóa của ẩm thực.

“Thực ra Garden Grove chỉ là nơi người Hàn Quốc đến mở cơ sở kinh doanh, họ không sống ở đây mà sống ở các thành phố xa hơn một chút như Buena Park, Fullerton, Irvine …”, nữ dân biểu nói. Đại diện quận 3 của thành phố, cho biết.

Dữ liệu từ Khu Thương mại Hàn Quốc cho thấy, trong giai đoạn 2010-2015, Garden Grove có tổng cộng 1.300 chủ doanh nghiệp Hàn Quốc. Đại lộ Garden Grove có hàng trăm cơ sở thương mại của Hàn Quốc. Hội chợ Hàn Quốc được tổ chức hàng năm, cũng trên con đường này. Nhưng trước sự “lấn sân” của người Việt, bà Thu-Hà cho rằng số doanh nghiệp do người Hàn Quốc làm chủ không còn nhiều như trước, vì đã “sang tên đổi chủ”.

“Khu Làm bánh” nằm trong khu vực Đường Chính Lịch sử của Garden Grove. (Hình: Đoan Trang / Người Việt)

Người Hàn Quốc ở những nơi khác cũng muốn “mang theo” công việc kinh doanh của họ. Thay vì trước đây, họ phải lái xe gần nửa tiếng ở công viên Buena hoặc Irvine để xuống Koreatown thì giờ đây, nếu người dân của họ mở cửa hàng gần nơi họ sinh sống, khách hàng Hàn Quốc sẽ tiết kiệm được thời gian lái xe mà vẫn được thưởng thức văn hóa dân tộc. bầu không khí, như họ muốn.

Do đó, các nhà hàng và quán bar do người Hàn Quốc làm chủ ở Koreatown ở Garden Grove ngày càng ít xuất hiện hơn. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *