Đầu năm, cổng nhà ông Mitch McConnell và bà Pelosi bị phá phách

Đầu năm, cổng nhà ông Mitch McConnell và bà Pelosi bị phá phách

SAN FRANCISCO, California (NV) – Nhà riêng hai vị lãnh đạo đối lập tại Quốc Hội bị phá phách trong dịp đầu năm 2021 dù ở hai tiểu bang cách nhau cả ngàn dặm, bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, ở California, còn ông Mitch McConnell, thượng nghị sĩ thủ lãnh đa số tại Thượng Viện, ở Kentucky.

Tờ Courier Journal cho biết cửa nhà ông McConnell tại thành phố Louisville, Kentucky, bị vẽ chữ “tiền của tôi đâu” bằng sơn trắng .

Cửa chính và cửa sổ nhà Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell bị vẽ những chữ phản đối việc trợ cấp COVID-19. (Hình: AP Photo/Timothy D. Easley)

Giới chức thẩm quyền thành phố Louisville cho biết chuyện xảy ra tại nhà vị thượng nghị sĩ Cộng Hoà tại Kentucky được báo cáo vào lúc 5 giờ sáng ngày Thứ Bảy, 2 Tháng Giêng.

Còn tại thành phố San Francisco, California, không biết có một hay nhiều người đã đặt một đầu heo, và rưới sơn đỏ chung quanh ngày vào ngày đầu năm mới, Thứ Sáu 1 Tháng Một năm 2021, trước cửa garage nhà bà Nancy Pelosi, theo đài KPIX 5 CBS SF

Chưa hết, cổng garage còn bị sơn xịt lên những dòng chữ như “$2K,” “huỷ tiền thuê nhà” và “Chúng tôi muốn tất cả.”

Phía California, cảnh sát thành phố San Francisco nhận được cú điện thoại báo về sự việc kể trên vào lúc 2 giờ sáng Thứ Sáu, vào thời điểm này, bà Pelosi vẫn còn đang ở Washington D.C.

Cảnh sát cả hai nơi đều chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào liên quan đến sự việc như cá nhân hay tổ chức nào bị tình nghi đứng sau vụ phá hoại tư gia này, cũng như chưa có bất kỳ ai đứng ra nhận trách nhiệm.

Bà Audrey Carlson, một người hàng xóm của bà Pelosi, chia sẻ: “Tôi hiểu hiện tại mọi người đều bất mãn những gì xảy ra tại Quốc Hội. Nhưng phá hoại như thế này không làm tình hình tốt hơn.”

“Trong khi đất nước này hy vọng và cần bớt đi sự thù ghét và căm giận mà chúng ta đã chứng kiến trong năm vừa qua, hành động này không mang lại hữu ích và tệ hại để mở đầu một năm mới,” bà Carlson nhận xét.

Trước cổng garage nhà bà Nancy Pelosi tại San Francisco bị phá phách ngày đầu năm mới 2021. (Hình chụp qua màn ảnh đài KPIX 5)

Hai sự kiện trên đều có chung một điểm phản đối đó là số tiền tài trợ cứu nguy kinh tế được thông qua quá ít.

Theo dự luật cứu nguy mà Tổng Thống Donald Trump ký vào Chủ Nhật 27 Tháng Mười Hai vừa qua, mỗi người dân Mỹ được tài trợ $600.

Trước đó, lưỡng viện Quốc Hội đã thông qua số tiền trợ cấp trên vào tuần trước nhưng ông Trump lần lữa đến vài ngày sau mới ký với chỉ trích con số $600 quá ít và đề nghị $2,000.

Việc tổng thống nâng lên mức $2,000 là một cú làm đảng Cộng Hòa mắc kẹt, trong thời gian trước ngày bầu cử ông McConnell chỉ đồng ý một kế hoạch chỉ trị giá $500 tỷ thấp hơn thoả thuận vừa được ký là khoảng $900 tỷ.

Sau đó, bà Nancy Pelosi đưa ra dự luật nâng thêm $1,400 trong số tiền để tài trợ dân chúng thành $2,000 và đạt được phiếu thuận tại Hạ Viện.

Thay vì nhanh chóng chấp thuận cấp thêm $2,000, ông McConnell đưa đề nghị là phía Cộng Hòa có dự luật khác, gồm cả số tiền $2,000, nhưng cũng kèm thêm các điều như kiểm soát chặt chẽ hơn các công ty kỹ thuật cao và có cuộc nghiên cứu về bầu cử năm 2020.

Phía Dân Chủ bác bỏ việc đưa thêm các vấn đề khác vào dự luật tăng số tiền cấp cho dân chúng, nói rằng đây chỉ là thủ đoạn của ông McConnell nhằm không để có thỏa thuận của liên đảng trong việc trợ giúp. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *