Đầu nhiệm kỳ Biden, Trung Quốc gia tăng xâm nhập vùng trời Đài Loan

Đầu nhiệm kỳ Biden, Trung Quốc gia tăng xâm nhập vùng trời Đài Loan

TAIPEI, Đài Loan (NV) – Tám oanh tạc cơ và bốn chiến đấu cơ Trung Quốc đã xâm nhập vào khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) ở phía Tây Nam Đài Loan hôm Thứ Bảy, 23 Tháng Giêng, khiến Không Quân đảo quốc này phải huy động hỏa tiễn theo dõi cuộc xâm nhập, theo tin của Bộ Quốc Phòng Đài Loan.

Bản tin của Bloomberg nói rằng Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, trong vài tháng trở lại đây đã hầu như hàng ngày mở các chuyến bay trong vùng biển nằm giữa khu vực Nam Đài Loan và quần đảo Pratas (Đông Sa) do Đài Loan kiểm soát.

Đội hình oanh tạc cơ H-6K của Trung Quốc. (Hình: Greg Baker/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, cho tới nay các chuyến bay đó thường chỉ có một hay hai phi cơ trinh sát.

Sự hiện diện của nhiều phi cơ quân sự Trung Quốc trong lần xâm nhập mới nhất này, vốn theo các giới chức Đài Loan gồm tám chiếc oanh tạc cơ H-6K, có khả năng chở theo võ khí nguyên tử, và bốn chiến đấu cơ J-16 là điều không bình thường.

Một bản đồ do Bộ Quốc Phòng Đài Loan cung cấp cho thấy phi cơ Trung Quốc, gồm cả một phi cơ Y-8 săn tàu ngầm, bay qua vùng biển vẫn thường thấy xuất hiện. Không Quân Đài Loan liên lạc vô tuyến điện để cảnh cáo phía Trung Quốc không được xâm nhập và sau đó dùng radar hướng dẫn hỏa tiễn phòng không để theo dõi các phi cơ này.

Hỏa tiễn phòng không của Đài Loan trong cuộc tập trận. (Hình: Sam Yeh/AFP via Getty Images)

Chuyến bay của các phi cơ quân sự Trung Quốc hôm Thứ Bảy diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Joe Biden tuyên thệ nhậm chức.

Bà Emily Horne, phát ngôn viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc, nói rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan vững chắc, sau khi người được coi là đại sứ mặc nhiên của Đài Loan ở Washington, DC là bà Hsiao Bi-khim tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden hôm Thứ Tư. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *