DB Haaland: Người Mỹ bản địa đầu tiên trở thành bộ trưởng chính phủ

DB Haaland: Người Mỹ bản địa đầu tiên trở thành bộ trưởng chính phủ

WASHINGTON, DC (NV) – Dân Biểu Deb Haaland (Dân Chủ-New Mexico) được chuẩn thuận trở thành bộ trưởng nội an, người Mỹ bản địa đầu tiên lãnh đạo cơ quan cấp bộ trong chính quyền liên bang, theo Reuters.

Thượng Viện bỏ phiếu với tỷ số 51-40 ngày Thứ Hai, 15 Tháng Ba, chuẩn thuận nữ dân biểu liên bang đại diện tiểu bang New Mexico trở thành thành viên nội các và bà Haaland sẽ giữ một vai trò quan trọng trong chính sách chống tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu của chính phủ Tổng Thống Joe Biden.

Dân Biểu Deb Haaland, người Mỹ bản địa đầu tiên, được chuẩn thuận trở thành bộ trưởng nội an. (Hình: Sarah Silbiger-Pool/Getty Images)

Dân Biểu Haaland cũng làm nên lịch sử khi là một trong hai phụ nữ gốc bản địa trở thành dân cử liên bang hồi năm 2018.

Việc bà Haaland bước vào nội các của chính quyền liên bang phải nhắc đến sự vận động mạnh mẽ của những bộ lạc người bản địa và các tổ chức tranh đấu cho môi trường.

Đảng Cộng Hoà phản đối dữ dội qua những buổi điều trần căng thẳng về việc bà từng tham gia vào các cuộc biểu tình chống việc xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone, và ủng hộ giải pháp khí hậu Green New Deal của các nhóm cấp tiến trong đảng Dân Chủ, cũng như chính quyền Biden ra lệnh tạm ngưng các hợp đồng khai thác dầu trên các vùng đất cần bảo tồn của liên bang.

Khi trở thành bộ trưởng nội vụ, bà Haaland sẽ chịu trách nhiệm cai quản việc sử dụng hơn 500 triệu mẫu đất liên bang và đất của các bộ lạc chiếm khoảng 1/5 diện tích nước Mỹ.

Bà Haaland trong vị trí bộ trưởng sẽ giữ vai trò cầu nối giữa chính quyền liên bang và khoảng 574 bộ lạc tự trị trong nước Mỹ. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *