DB Janet Nguyễn trình dự luật cho thợ nail làm việc độc lập vĩnh viễn

DB Janet Nguyễn trình dự luật cho thợ nail làm việc độc lập vĩnh viễn

SACRAMENTO, California (NV) – Dân Biểu Janet Nguyễn vừa đệ trình Dự Luật AB 231, để thợ nail được làm việc độc lập, có nghĩa là làm việc cho chính mình (independent contractor, khai thuế theo mẫu 1099), thông cáo báo chí do văn phòng vị nữ dân cử gốc Việt cao cấp nhất California gởi ra hôm Thứ Tư, 20 Tháng Giêng, cho biết như vậy.

“Đã nhiều lần, thợ nail và tiệm nail là nạn nhân trong quá trình lập pháp ở California,” bà Janet Nguyễn được trích lời cho biết như vậy.

Một tiệm nail ở San Francisco. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

AB 231 tìm cách miễn trừ người làm nail khỏi Đạo Luật AB 5.

AB 5 được Quốc Hội California thông qua năm 2019, phân loại lại phần lớn những ai làm việc độc lập là nhân viên, nghĩa là họ không thể làm việc cho chính mình.

Có một số miễn trừ vĩnh viễn đối với các ngành khác như thợ cắt tóc và tiệm làm tóc. Tuy nhiên, thợ làm nail chỉ được miễn trừ ngắn hạn cho đến ngày 1 Tháng Giêng, 2022.

Vì thế, AB 231 tìm cách thay đổi điều này, để quyền miễn trừ này được áp dụng vĩnh viễn.

AB 5 ảnh hưởng không tốt cho nhiều việc làm và ngành công nghiệp khắp California, theo vị dân cử đại diện Địa Hạt 72, bao gồm phần lớn vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, cho biết.

Theo thông cáo, tại California, 80% thợ nail và chủ tiệm nail là người Mỹ gốc Việt.

Trong số các ngành nghề thẩm mỹ, ngành nail nhiều lần bị đối xử khác so với các ngành khác trong đại dịch COVID-19 và quá trình lập pháp California, theo thông cáo. Trong thời kỳ các doanh nghiệp phải đóng cửa vì COVID-19, tiệm tóc được phép mở cửa hoạt động sớm hơn, nhưng tiệm nail được mở cửa trễ hơn, mặc dù tất cả đều tuân thủ những nguyên tắc về sức khỏe và an toàn giống nhau.

“Trước sự đối xử không công bằng này, chúng ta có thể thấy rằng, không có ai khác quan tâm và coi trọng lợi ích của cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Dự luật do tôi đệ trình, AB 231, sẽ bảo đảm cho người làm nail có thể tự do tiếp tục làm việc với tư cách độc lập như những ngành thẩm mỹ khác,” bà Janet Nguyễn cho biết. (Đ.D.)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *