Đến Cusco Peru, nghĩ mà thương Lhasa Tây Tạng

Trần Nguyên Thắng / ATNT Tours & Travel

CUSCO, Peru (NV) – Cusco là vùng đất linh thiêng của đế chế Inca cổ đại ở Peru, Nam Mỹ; và Lhasa là vùng đất thiêng của Phật giáo Tây Tạng, nằm mãi trên cao nguyên Tây Tạng của châu Á.

Quảng trường chính ở Cusco, Peru. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Cusco và Lhasa đều là hai thành phố nằm ở độ cao hơn 3.300 mét. Tuy nhiên, hai thành phố này cách xa nhau hàng nghìn dặm.

Nếu có dịp đến với hai thành phố vùng cao này, lữ khách mới cảm nhận rõ điều kiện sống trong đời sống, tinh thần của người dân nơi đây hoàn toàn khác nhau.

Khi bạn thực hiện một chuyến du ngoạn đến Machu Picchu, chắc chắn bạn sẽ phải ghé qua Cusco vì đây là cố đô của bộ tộc Inca, người đã xây dựng nên ngôi đền đá Machu Picchu mà ngày nay được coi là một trong bảy kỳ quan của thế giới hiện đại . Đây là khu vực có nền văn hóa và văn minh Inca để lại cách đây hơn 500 năm, vẫn còn để lại những dấu tích về văn hóa và tín ngưỡng cho đến ngày nay.

Bộ tộc Inca có niềm tin mãnh liệt vào tôn giáo của họ, trong đó Thần Mặt trời (Cha trời) và Mẹ đất (Mẹ đất) là hai vị thần mà bộ tộc Inca vô cùng tôn kính.

Thần Viracocha là vị thần tối thượng lớn nhất trong tín ngưỡng của người Inca, đã tạo ra “Nguồn nước” giữa Cha Trời và Mẹ Đất để Trời và Đất sinh ra muôn loài. Người Inca tin rằng có ba vị thần có quan hệ mật thiết với Cha Trời và Đất: Thần Chim, Thần Puma và Thần Rắn. Ba linh vật này đã trở thành biểu tượng cho bộ tộc Inca từ khi lập quốc.

Ngôi đền Qorikancha ở Cusco được coi là “bảo tàng kiến ​​trúc cổ” của người Inca. Tận mắt chứng kiến ​​công trình kiến ​​trúc này, người ta mới cảm nhận được những nét tinh hoa độc đáo trong kiến ​​trúc của một dân tộc đã mất. Nó cũng không kém phần tinh vi khi so sánh với nền văn minh Ai Cập cổ đại cách đây 4-5 nghìn năm.

Thực dân Tây Ban Nha trong suốt hai thế kỷ 17-18 đã dùng mọi cách và thủ đoạn để diệt chủng người Inca. Các nhà chức trách Tây Ban Nha đã thành công trong việc tiêu diệt người Inca, nhưng họ đã thất bại trong việc tiêu diệt linh hồn của nền văn hóa Inca. Ngược lại, tâm hồn Inca đã thấm nhuần và bao trùm lên cuộc sống của người Peru ngày nay. Khi đó, chúng ta mới biết rằng bạo lực không bao giờ có thể thu phục được tâm hồn văn hóa và tinh thần của những kẻ thua cuộc.

Đến thăm địa danh Cusco-Machu Picchu, du khách không bị cấm bất cứ điều gì khi thưởng thức, không phải sợ hãi khi bị bao vây bởi các sĩ quan cảnh sát nổi. Ngược lại, các công chức ở đây cũng để cho du khách cảm nhận được sự mến khách và thoải mái của họ.

Đền Jokhang ở Lhasa, Tây Tạng. (Hình ảnh: Cong Yu / Pixabay)

Hai thành phố Cusco và Lhasa nằm ở độ cao hơn 3.300 mét, ở độ cao khiến du khách khó thở. Nhưng khi đến Cusco, lữ khách chỉ cảm thấy khó thở vì thiếu dưỡng khí, nhưng Lhasa lại mang đến cho lữ khách một cảm giác khác, vừa cảm thấy thiếu dưỡng khí vừa cảm thấy hình ảnh sợ hãi khi bị cảnh sát bao vây. ở khắp mọi nơi trong thành phố.

Tôi có dịp đến sân bay Lhasa vào buổi chiều. Đường băng ở đây khá dài, nhưng tôi chợt khựng lại khi đập vào mắt mình những chiếc máy bay chiến đấu Mig đang đậu dọc song song đường băng, hình ảnh này khiến tôi cảm thấy có gì đó bất ổn ở đây. Tôi thấy hơi lạ và tủi thân vì trong đầu tôi vẫn hình dung Lhasa như một vùng đất thiêng của tín ngưỡng, một vùng đất yên bình và hòa bình của người dân Tây Tạng không cần đến vũ khí chiến tranh nằm la liệt. cái này.

Khi đến Cusco, tôi không thấy máy bay chiến đấu nào hiện diện, chỉ thấy sự hiền hòa của người dân Peru buôn bán quanh sân bay và màu xanh của đồng bằng ở vùng cao nguyên Nam Mỹ.

So sánh sức chịu đựng của con người ở độ cao, tôi thấy rằng Lhasa nằm ở độ cao gần bằng Cusco (3.400 mét), nhưng rõ ràng điều kiện thở ở Cusco vẫn “dễ chịu” hơn Lhasa rất nhiều. Có thể cây cối ở Cusco nhiều hơn Lhasa nên lưu lượng oxy ở đây cũng nhiều hơn Lhasa! Khi chuyến bay vừa hạ cánh xuống Lhasa, ngay lập tức du khách cảm nhận được ảnh hưởng của độ cao, bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhưng mỗi bước đi dường như nặng hơn, hơi thở mệt mỏi và hơi nhức đầu. Ở Cusco, tôi vẫn cảm thấy không khí có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều so với ở Lhasa.

Ở độ cao, tôi nhanh chóng hít thở dài để có nhiều oxy vào phổi rồi từ từ thở ra bằng miệng, sau nhiều năm luyện võ với thầy Tâm Giác, giờ tôi đã có thể tự “sơ cứu” cho mình. . Có người mang theo thuốc “chống độ cao”, ai cũng uống trước một hai ngày để đỡ khó thở, nhức đầu. Không biết thuốc có hiệu quả hay không nhưng vẫn thấy nhiều người đau đầu khó chịu.

Điều cần thiết nhất và cũng rất quan trọng cho ngày đầu tiên ở độ cao này là bạn hãy quên đi những lo lắng, cười bớt ồn ào và đừng la hét, la hét mỗi khi có điều gì khiến bạn không vui. Không biết có du khách nào “tự hào” khi được ngủ đêm đầu tiên yên bình ở Cusco hay Lhasa mà không bị đau đầu, khó thở!

Quảng trường trước chùa Jokhang, Tây Tạng. (Hình ảnh: Cong Yu / Pixabay)

Ở Lhasa, con phố chính của thành phố tương đối rộng và sạch sẽ. Những dãy nhà không cao lắm nhưng không để du khách cảm nhận được “một chút đặc trưng Tây Tạng” xung quanh. Các khách sạn, cũng như hầu hết các tòa nhà của ngân hàng, cơ quan chính phủ, hầu hết đều có kiến ​​trúc hiện đại, đủ để khiến người ta cảm thấy đó là một thành phố hiện đại của Trung Quốc.

Chỉ khi đến khu Barkhor gần trung tâm, du khách sẽ bắt gặp một quảng trường nhỏ, có chợ, cửa hàng, và đặc biệt là ngôi chùa Jokhang nổi tiếng, ngôi chùa linh thiêng nhất Lhasa từ thế kỷ thứ 7. Bạn có thể thấy kiến ​​trúc Tây Tạng cũng như sự nhộn nhịp của người dân Tây Tạng và đám đông cảnh sát Trung Quốc vây quanh họ.

Nói qua một chút về Tây Tạng, vào thế kỷ thứ 7 sau khi thống nhất các bộ tộc ở đây, vua Songtsan Gampo lên ngôi và dời đô từ Tsetang ở thung lũng Yarlung đến khu vực Lhasa ngày nay, nơi được gọi là Tụng Kinh. là xứ sở của chư Phật. Ngày nay Tsetang là cố đô của Tây Tạng, một tòa thành nhỏ nằm trên một ngọn đồi nhìn ra đồng bằng Tsetang trong xanh và là nơi có bảo tàng triều đại Tây Tạng cổ đại này.

Người dân Tây Tạng có một niềm tin tôn giáo Phật giáo rất mạnh mẽ, khách du lịch thường thấy họ vừa đi vừa xoay con quay trên tay trong khi đọc kinh theo phong tục Tây Tạng. Hình ảnh đó khiến người ta cảm nhận được sự hiền lành của người dân Tây Tạng.

Nói về tín ngưỡng của người dân Tây Tạng, có lẽ không gì khác chúng ta cần biết một chút về xung quanh ngôi chùa Jokhang nằm trong khu vực chợ Barkhor. Một quảng trường nhỏ được xây dựng trước chùa, du khách phải đi bộ khoảng hơn 200 m trước khi vào cổng chùa. Dọc hai bên quảng trường là những gian hàng bán đồ lưu niệm của người Tây Tạng. Các gian hàng xung quanh tạo thành một con phố nhỏ từ trước ra sau chùa, tạo thành một khu buôn bán sầm uất. Phía sau các gian hàng là các cửa hàng bán đồ lưu niệm, phần lớn do người Hán làm chủ.

Đặc biệt, lực lượng cảnh sát Trung Quốc bao vây chùa khá đông. Phía trước, phía sau, bên phải và bên trái, trên nóc chùa, đâu đâu cũng có cảnh sát. Khi vừa bước vào quảng trường, tôi đã nhìn thấy một trạm kiểm soát chính, luôn có hai cảnh sát túc trực ở đây. Mỗi khi đổi gác, họ cũng làm một vài nghi thức nhỏ để thay đổi lính canh. Bên cạnh đó là các đồn cảnh sát xung quanh chùa để duy trì an ninh trong khu vực. Các đội gồm sáu đến tám cảnh sát thay phiên nhau đi lại xung quanh quảng trường, gần các quầy hàng, như để phô trương sức mạnh của mình, và họ sẵn sàng “dọn dẹp” ngay lập tức những gì có thể xảy ra.

Santo Domingo Cusco ở Peru. (Hình ảnh: ATNT Tours & Travel)

Du khách không nên chụp ảnh ở bất cứ đâu có nhân viên bảo vệ vì họ không chỉ tịch thu máy ảnh của bạn ngay, chưa kể họ còn gây khó dễ đủ thứ. Hình ảnh cảnh sát ở Lhasa khiến du khách cảm thấy khó chịu và hoàn toàn không thích thú với bầu không khí nặng nề “mùi cảnh sát”. Một điều quan trọng nữa, bạn không nên sử dụng các nhà sư Tây Tạng làm người dẫn đường cho mình vì ông ta có thể bị bắt bất cứ lúc nào mà không rõ lý do.

Đền Jokhang ở Tây Tạng, và đền Qorikancha ở Cusco cũng là những nơi linh thiêng của hai dân tộc ở cùng độ cao, nhưng cảm giác khó thở lại khác nhau đến vậy.

Tôi đã có dịp đến Cusco-Machu Picchu nhiều lần, nhưng mỗi lần đến đây tâm trí tôi luôn nghĩ đến cao nguyên Lhasa, nơi mà tôi thấy rõ sự bất chấp của sự tàn bạo, của nền văn hóa xâm lược của thực dân. . Nhớ những người Tây Tạng chân đất, mặc quần áo cũ rách mà tôi gặp trên đường mà thấy xót xa. Có lẽ Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã nhìn thấy khoảng trống đau đớn đó.

Ở Cusco-Machu Picchu, tôi đã học được rất nhiều điều về tín ngưỡng của người Inca. Họ không có nhiều thần thánh như các tín ngưỡng khác. Họ không sử dụng hàng ngàn vị thần để bào chữa cho sự đau khổ của cuộc sống của họ trên trái đất.

Đến Tây Tạng, tôi mới thấy yêu bầu trời trên hồ thiêng Yamdrok cao hơn 5.000 mét và sky Base Camp dưới chân núi Everest (khoảng 5.300 mét) bởi chỉ ở những nơi đó, bầu trời mới cho con người thở tự do. Ở độ cao này, tôi cảm thấy mệt hơn vì không khí loãng hơn nhiều nhưng tôi vẫn thấy dễ thở hơn ở Lhasa.

Màu xanh thẳm của bầu trời, màu trắng của mây, màu xanh cẩm thạch của nước, màu trắng tinh khiết của đỉnh Everest. Những sắc màu ấy đã cuốn tôi vào một không gian đẹp vô hạn, đẹp chưa từng thấy. (Trần Nguyên Thắng) [qd]


Các tour du lịch được tổ chức và hướng dẫn bởi ATNT Tours (hướng dẫn viên chuyên nghiệp nói tiếng Việt và tiếng Anh)

=> Xe buýt tham quan buổi sáng và buổi chiều: 1-Santa Barbara – Solvang; 2-La Jolla – San Diego
=> Chuyến tham quan Công viên Quốc gia: Sedona – Horseshoe Bend – Antelope Canyon – Grand Canyon South Rim – Las Vegas (4 ngày)
=> Tour Yellowstone – Núi Rushmore – Ngựa Điên – Tháp Quỷ – Thác Idaho – Hồ Great Salt (6 ngày)
=> Tour Thác Niagara – Toronto – Montreal – Quebec – Boston – New York (8 ngày)
=> Tour Washington DC – Luray Cavern – Philadelphia – New York – Boston (7 ngày)
=> Tour Hawaii: Honolulu: Bãi biển Waikiki – Trân Châu Cảng – Đảo Little Circle – Trung tâm Văn hóa Polynesia (5 ngày)
=> Tour Hawaii: Two Oahu & Big Island: Black Sand Beach, Rainbow Falls, Volcano NP, Akaka Falls, Kalapana Lava Flow Beach – Waikiki Beach, Pearl Harbor, Little Circle Island, Polynesian Culture Centre (7 ngày)
=> Mùa thu Tây Bắc Hoa Kỳ: Sacramento – Hồ Tahoe – Hồ miệng núi lửa – Portland – Seattle (6 ngày)
=> Tour Nga – Bắc Âu: Nga – Phần Lan – Thụy Điển – Đan Mạch – Na Uy
=> Tour: Iceland – Ireland – Scotland
=> Tour Tây Âu: Anh – Pháp – Thụy Sĩ – Monaco – Ý
=> Tour Tây Nam Âu: Morroco – Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha
=> Tour Đông Âu: Ba Lan – Hungary – Séc – Áo – Slovakia – Slovenia – Croatia – Đức (15 ngày)
=> Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ – Hy Lạp
=> Tour Israel – Jordan – Ai Cập
=> Tour Nam Phi – Zimbabwe Safari
=> Tour Nam Mỹ: Brazil – Argentina – Peru
=> Tour Chile: Atacama – Santiago – Patagonia
=> Tour du lịch đảo Fiji – New Zealand – Úc
=> Tour Nepal – Bhutan – Tây Tạng (tùy chọn)
=> Du lịch Nhật Bản Xuân – Thu
=> Du lịch Việt Nam: Những cung đường Việt Nam

Nhận các dịch vụ sau:
=> Visa nhập cảnh Miến Điện, Ấn Độ, Việt Nam, Nga, Brazil, Úc.
=> Gia hạn gấp hộ chiếu Mỹ và hộ chiếu Việt Nam.
=> Xin Giấy nhập tịch Hoa Kỳ (mất bản chính).
Vui lòng liên hệ văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 – (888) 811-8988
Trang mạng: www.atnttravel.com
E-mail: [email protected]

* Xem trên YouTube: “ATNT Travel & Tours.”
* Xem chương trình truyền hình “Thế giới trong tầm tay bạn” vào thứ Sáu hàng tuần trên VBS 57.6.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *