ĐGH Francis: ‘Các nền dân chủ nên bác bỏ tôn thờ cá nhân chính trị’

ĐGH Francis: ‘Các nền dân chủ nên bác bỏ tôn thờ cá nhân chính trị’

VATICAN CITY (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Hai, 8 Tháng Hai, nói rằng các nền dân chủ trưởng thành của thế giới nên bác bỏ việc tôn thờ cá nhân chính trị và bảo đảm rằng pháp quyền vượt lên trên quyền lợi đảng phái.

Theo Reuters, tuy không nêu tên quốc gia hoặc cá nhân nào trong bài diễn văn đọc trước các nhà ngoại giao, Đức Giáo Hoàng Francis nói tới các sự kiện xảy ra hồi năm ngoái “ở các quốc gia với truyền thống dân chủ lâu đời” khiến cho thấy có “nhu cầu hòa hợp, ôn hòa, xây dựng và tôn trọng trong đối thoại”.

Đức Giáo Hoàng gặp ngoại giao đoàn tại Vatican. (Hình: Getty Images)

“Việc phát triển ý thức dân chủ đòi hỏi rằng sự chú trọng vào các cá tính riêng biệt phải bị dẹp bỏ và việc tôn trọng pháp quyền phải được nêu rõ,” theo lời Đức Giáo Hoàng, và cũng không nêu tên cá nhân ai.

Ngài cũng nói thêm rằng: “Luật pháp là điều kiện tiên quyết, không thể thay thế, cho việc áp dụng mọi quyền hành, và phải được các cơ quan chính quyền bảo đảm, bất kể quyền lợi chính trị phe phái.”

Đức Giáo Hoàng Francis đọc diễn văn trước ngoại giao đoàn ở Vatican. (Hình: CNS/Vatican Media)

Trong bài diễn văn đọc thường niên, đọc trước 183 đại sứ từ các quốc gia có liên hệ ngoại giao với Vatican, Đức Giáo Hoàng cũng kêu gọi các quốc gia trên thế giới sau đại dịch COVID-19 hãy chú trọng vào việc có một nền kinh tế thị trường công bằng hơn, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng nhanh chóng của thay đổi khí hậu, và cung cấp các dịch vụ y tế căn bản cho người dân. (V.Giang) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *