ĐGH Francis cảm ơn báo chí giúp vạch trần bê bối tình dục trong Giáo Hội

  • by

THÀNH PHỐ VATICAN (NV) – Giáo hoàng Francis, hôm thứ Bảy, 13/11, cảm ơn các nhà báo đã giúp phanh phui những vụ lạm dụng tình dục mà Giáo hội Công giáo La Mã cố gắng che đậy, theo Reuters.

Giáo hoàng đã gửi lời cảm ơn trong buổi lễ vinh danh hai phóng viên kỳ cựu, Philip Pullella của Reuters và Valentina Alazraki của Noticieros Televisa, vì họ đã phục vụ lâu dài cho Vatican.

Giáo hoàng Francis (phải) vẫy tay chào các giáo dân trong Hội trường Paul VI ngày 10 tháng 11. (Ảnh: VINCENZO PINTO / AFP qua Getty Images)

Năm 2002, tờ The Boston Globe đã viết một loạt bài vạch trần việc lạm dụng trẻ vị thành niên bởi các giáo sĩ và văn hóa che đậy phổ biến trong Giáo hội.

Điều này đã làm rúng động Giáo hội ở nhiều quốc gia, gần đây nhất là một cuộc điều tra của Pháp vào tháng 10 cho thấy các giáo sĩ Pháp đã lạm dụng tình dục hơn 200.000 trẻ em trong suốt 70 năm qua.

Tuy nhiên, các nhà phê bình đã chỉ trích Giáo hoàng phản ứng quá chậm đối với các vụ bê bối tình dục và cáo buộc rằng ông tin tưởng các giáo sĩ hơn nạn nhân.

Vào năm 2018, Giáo hoàng Francis đã cố gắng giải quyết những sai lầm trong quá khứ, công khai thừa nhận hành vi sai trái về một vụ việc ở Chile và thề rằng Giáo hội sẽ không bao giờ che đậy những hành vi sai trái đó nữa.

Đến năm 2019, ông kêu gọi cuộc chiến chống tội phạm này phải được “xóa sổ”.

Hôm thứ Bảy, Đức Giáo Hoàng ca ngợi các nhà báo có sứ mệnh “đưa sự thật ra ánh sáng, làm cho thế giới bớt mờ mịt, để mọi người bớt sợ hãi.”

Ông cho biết điều quan trọng đối với các phóng viên là không dựa vào internet mà phải ra khỏi tòa soạn và khám phá những gì đang xảy ra ở thế giới bên ngoài.

Đức Giáo hoàng cũng cảm ơn họ đã giúp vạch trần những sai trái trong Giáo hội và lên tiếng cho các nạn nhân bị lạm dụng. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *