ĐGH Francis: Nên ứng phó biến đổi khí hậu như chống chiến tranh thế giới

VATICAN (NV) – Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng thiệt hại do biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 giống như xung đột toàn cầu, vì vậy nó cần được nhìn nhận và giải quyết theo cách tương tự.

Theo Reuters, trong thông điệp hôm thứ Ba 2/11, gửi tới hội nghị khí hậu COP26, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Các nước giàu có một khoản nợ sinh thái ‘quá hạn’ đối với các nước nghèo. , để sử dụng không cân đối các nguồn tài nguyên thiên nhiên bằng cách đi trước trong phát triển công nghiệp. “

ĐTC Phanxicô: “Vì ‘món nợ sinh thái’, các nước giàu cần phải hành động để bù đắp cho việc ‘sử dụng không cân đối tài nguyên thiên nhiên của các nước khác'”. (Hình ảnh: ALESSANDRO DI MEO / POOL / AFP qua Getty Images)

“Thiệt hại do đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu gây ra cho nhân loại có thể so sánh với thiệt hại do xung đột vũ trang toàn cầu”, theo Giáo hoàng.

Ông kêu gọi thế giới cùng hành động và chuẩn bị sẵn sàng “như sau khi Thế chiến II kết thúc,” khi các quốc gia sẽ thể hiện sự đoàn kết và hợp tác vì lợi ích của tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những nước yếu nhất.

Các quốc gia có nhiều lợi thế và tài nguyên hơn nên đi đầu trong việc giảm lượng khí thải carbon trong hoạt động kinh tế và sinh hoạt, đồng thời hỗ trợ nhiều hơn cho những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu.

Giáo hoàng tuyên bố rằng các quốc gia giàu có đặt ra một “món nợ sinh thái” và phải hành động, bù đắp cho “việc sử dụng không cân đối tài nguyên thiên nhiên của họ và của các quốc gia khác”.

Theo ông, “bây giờ là lúc phải hành động khẩn cấp, đối mặt với nó một cách can đảm và có trách nhiệm.”

“Thế hệ thanh niên hiện nay thúc giục mạnh mẽ các nhà lãnh đạo chính trị hành động. Trái đất này, mà thế hệ trẻ kế thừa, phụ thuộc vào những gì chúng ta làm bây giờ. Giờ là lúc chúng ta phải đưa ra quyết định để con cháu chúng ta có lý do để hy vọng và tin tưởng vào tương lai ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Vị giáo hoàng 84 tuổi coi việc bảo vệ môi trường là một trong những nền tảng trong triều đại giáo hoàng của mình.

Sau nhiều lần bày tỏ mong muốn được tham gia COP26, nhưng đến tháng 10, Tòa thánh Vatican thông báo Giáo hoàng Phanxicô sẽ vắng mặt, thay vào đó, Đức Hồng y Parolin dẫn đầu phái đoàn của Tòa thánh, tuy nhiên, Tòa thánh Vatican đã không thực hiện. giải thích về sự thay đổi. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *