Di tích tu viện cổ 244 tuổi Mission San Juan Capistrano bị phá hoại

  • by

Di tích tu viện cổ 244 tuổi Mission San Juan Capistrano bị phá hoại

SAN JUAN CAPISTRANO, California (NV) – Trung tâm truyền giáo 244 năm Mission San Juan Capistrano vốn đóng cửa vì dịch COVID-19 trong thời gian vừa qua nhưng lại vừa khám phá bị phá hoại vào sáng Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Hai, theo đài CBS Los Angeles cho biết.

Trang Facebook của Mission San Juan Capistrano cho biết có người vẽ bằng sơn trắng trên cửa lớn vào nhà nguyện.

Có người vẽ bằng sơn trắng trên cửa lớn vào nhà nguyện. (Hình: Facebook Mission San Juan Capistrano)

Bức hình đăng trên trang Facebook của trung tâm cho thấy chữ “*LM” và những chữ khác được vẽ bằng sơn trắng trên cửa ngôi nhà nguyện được những nhà truyền đạo Công Giáo xây dựng từ năm 1776.

Xem Thêm

Thượng Viện thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng và ngân sách tạm thời

Tòa Bạch Ốc cảnh cáo giám đốc FDA chuẩn thuận vaccine hoặc từ chức

Trump lại bị tòa Wisconsin xử thua trong thất bại tranh tụng mới nhất

“Chúng tôi rất buồn vì phải đóng cửa và hủy tất các sự kiện vào dịp lễ cuối năm, nhưng vô cùng thất vọng khi khám phá một ai đó đã làm hư hại lịch sử bởi những hành động phá hoại,” thông báo của ban quản trị Mission San Juan Capistrano.

Ban quản trị kêu gọi đóng góp “bao nhiêu cũng được” để trả cho các chi phí khi phải đóng cửa trong thời điểm hiện nay.

Theo tác giả Toàn Như: “Tại trung tâm truyền giáo cổ này, có một hiện tượng độc đáo đó là hằng năm, vào khoảng giữa Tháng Ba, các đàn chim én cả hàng ngàn con đã vượt qua hàng ngàn dặm, từ xứ Argentina, Nam Mỹ để bay về đây trốn mùa Đông lạnh ở Nam bán cầu. 

Chúng tựu về làm tổ tại Mission San Juan Capistrano, và sống ở đây đến hết mùa Xuân và mùa Hè cho đến khoảng cuối Tháng Mười rồi bay về lại Argentina, Nam Mỹ, để lại tránh những ngày lạnh giá Thu Ðông của miền Nam California.

Tu viện cổ San Juan Capistrano từng bị hư hại nặng sau một trận động đất vào năm 1812. (Hình: Facebook Mission San Juan Capistrano)

Ðây quả là một hiện tượng kỳ thú đã làm cho tu viện cổ San Juan Capistrano trở thành nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến viếng trong dịp này. Tu viện này được xây dựng từ năm 1776 và nó đã từng bị hư hại nặng sau một trận động đất vào năm 1812, mặc dù vậy hình như nó chưa bao giờ được tu bổ lại một cách hoàn chỉnh. Người ta vẫn không hiểu nguyên do nào đã làm cho đàn chim én này đã chọn tu viện San Juan Capistrano làm tổ. Phải chăng vì chúng cảm thấy được an toàn bên trong những bức tường cổ kính của tu viện? 

Ðể bảo tồn một hiện tượng độc đáo có một không hai này, chính thành phố Capistrano đã thông qua một nghị quyết cấm hủy hoại các tổ én này.” 

Hoàng hôn về trên di tích Mission San Juan Capistrano. (Hình: Facebook Mission San Juan Capistrano)

Không những nổi tiếng vì trở thành “sân chim,” Mission San Juan Capistrano cũng nổi tiếng vì chuyện “hồn ma” hiện về.

Chuyện là do trận động đất năm 1812 làm thiệt mạng 42 giáo dân người da đỏ đang dự thánh lễ, xác của họ được an táng tại đây.

Từ đó, có các bóng ma thường xuất hiện ở đây gồm một bé gái người da đỏ, một anh lính Tây Ban Nha không đầu và một người kéo chuông nhà thờ. 

Ai không tin cứ đến đây vào ban đêm, một mình. (MPL) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *