Dịch bùng phát, nhiều nhà hàng, khu du lịch ở miền Tây ngưng kinh doanh

SÓC TRĂNG, Việt Nam (NV) – Hơn nửa tháng qua, các tỉnh miền Tây áp dụng “Nghị quyết 128” của chính phủ Việt Nam để mở cửa. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đã bùng phát tại một số tỉnh, thành phố khiến nhiều nhà hàng, điểm du lịch phải đóng cửa.

Trong những ngày qua, số bệnh nhân COVID-19 mới tại Sóc Trăng đã vượt quá 50 ca / ​​vạn dân nên tỉnh này phải chuyển về “vùng vàng” (mức độ nguy cơ) của toàn tỉnh.

Một nhà hàng ở thành phố Sóc Trăng đăng thông báo tạm thời đóng cửa vào ngày 3 tháng 11. (Ảnh: Việt Tường / Zing)

Nói với Zing, chủ một resort ở phường 3, TP Sóc Trăng cho biết, toàn bộ hệ thống nhà hàng của ông đã phải ngừng hoạt động gần nửa năm, giữ lại khoảng 15 nhân viên phục vụ buồng và phục vụ. nấu ăn khi có khách lưu trú để cách ly y tế hoặc theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, một nhà hàng lớn chuyên phục vụ khách du lịch của đơn vị này trên đường Nguyễn Trung Trực, TP Sóc Trăng, cũng ngừng kinh doanh. Hàng tháng, doanh nghiệp bị lỗ khá lớn vì tiền thuê nhà hàng, khách sạn đã trả trước cho chủ.

Tương tự, quán cà phê Gào trên đường Lê Hồng Phong mới mở cửa đã đón một vài khách quen. Tuy nhiên, tối 2/11, thành phố Sóc Trăng ghi nhận chiếc F0 78 mới nên chủ cửa hàng phải thông báo ngừng kinh doanh từ ngày 3/11.

“Người dân các huyện, thị xã đi lại bình thường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Chúng tôi thà mất tiền thuê mặt bằng vì không kinh doanh được còn hơn chấp nhận rủi ro vì có con nhỏ ”, chị Trịnh Thị Linca, chủ quán cơm cho biết.

Khu vui chơi giải trí trên đường Văn Ngọc Chính, phường 10, TP Sóc Trăng cũng đìu hiu. Cách đây vài tuần, chủ cơ sở này đã cho phép chính quyền địa phương sử dụng làm khu cách ly khi tỉnh này đón dòng người hồi hương từ Sài Gòn và các tỉnh phía Nam.

Trong khi đó, sau hai tuần áp dụng “Nghị quyết 128”, Bạc Liêu là tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng mức dịch từ “vùng vàng” lên “vùng đỏ” (nguy cơ rất cao), áp dụng trên toàn tỉnh từ trưa 2/11.

Nói với báo Zing, ông Ngô Xuân Phiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị khu du lịch Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, cho biết: “Cách đây vài ngày, chúng tôi định mở cửa kinh doanh trở lại, nhưng giờ dịch đã bùng phát. . Việc phát sóng sẽ dừng lại. “

Ông Pha cho biết thêm, với việc khu du lịch đã hoàn thành, việc kinh doanh đã dừng lại nửa năm nay. Còn khách sạn 5 sao 32 tầng, mô hình con kìm ở vùng đất ven biển Bạc Liêu đang được đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng (43,92 triệu USD) bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. 19.

Bác sĩ Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy đang hỗ trợ Bạc Liêu cho biết, tình hình dịch bệnh tại tỉnh này đang rất căng thẳng.

“Nhiều trường hợp mắc tại cộng đồng không rõ nguồn lây, không truy tìm kịp thời, diễn biến phức tạp trong khi tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp. Bạc Liêu nếu không nhanh chóng kiểm soát sẽ có nguy cơ bùng phát lớn như ở Sài Gòn vừa qua, ”bác sĩ Thức nói với VNExpress hôm 3/11.

Tại Cà Mau, từ ngày 3/11, trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện thêm các ca bệnh mới. Các huyện Phú Tân, U Minh, Đầm Dơi, Cái Nước đều từ “vùng vàng” thành “vùng đỏ”.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Cà Mau, cho biết Khu du lịch Đất Mũi và các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh mở cửa trở lại khoảng hai tuần nay, nhưng khách đến tham quan. , ăn uống chủ yếu là dân tỉnh lẻ.

Tỉnh Bạc Liêu đang tăng cường kiểm soát, phòng chống bệnh COVID-19. (Ảnh: Văn Đức / Công an nhân dân)

“Khu du lịch Đất Mũi trước đây đón khoảng 1.000 khách / ngày vào các ngày cuối tuần. Vào các dịp lễ, Tết, có khoảng 3.000 – 4.000 lượt khách ngoại tỉnh, nhưng hiện chỉ đến đây, có ngày 30, 40 người, có ngày chỉ hơn 10 người ”, ông Hùng cho biết.

Theo báo Tiền Phong, tính đến tối 3/11, Bộ Y tế ghi nhận 7.106 trường hợp mắc mới. Như vậy, kể từ khi bùng phát vào đầu năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận 932.304 ca nhiễm COVID-19. Hiện 85.349 bệnh nhân đang được điều trị. Trong đó, số bệnh nhân nặng là 3.052 trường hợp, trong đó thở ôxy qua mặt nạ: 2.090 trường hợp; HFNC oxy dòng cao là 547; máy thở 402 và 22.205 người chết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *