Dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế CSVN

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của CSVN khi hầu hết các công ty lớn nhỏ đều cảnh báo rằng họ “không thể cầm cự được nữa”.

Hôm thứ Hai, ngày 6 tháng 9, trang web của Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đưa tin rằng cuộc họp của chính phủ cùng ngày đã thảo luận về “Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025” và “thể chế chính sách”. nhằm tháo gỡ khó khăn cho đầu tư kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát ”.

Công nhân một xí nghiệp ở Sài Gòn ngủ tại nơi làm việc theo lệnh “3 tại chỗ” của cơ quan chức năng. (Ảnh: Zing)

Trước đó hai ngày, báo Thanh Niên đã dẫn lời ông Huỳnh Văn Sơn, giám đốc một công ty ở Sài Gòn, nói trong cuộc họp với chính quyền địa phương: “Kiệt quệ rồi, không thể chịu đựng được nữa. Hầu hết các doanh nghiệp giờ coi như chết lâm sàng. Không phải do sức kinh doanh kém mà môi trường hiện nay là môi trường bất di bất dịch ”.

Ông Sơn nói thẳng một điều mà ai cũng biết là thành phố Sài Gòn “có quy mô kinh tế, dân số lớn nhất Việt Nam, ảnh hưởng và tác động vô cùng lớn. Sài Gòn đóng cửa đồng nghĩa với việc các hoạt động kinh tế coi như bị đóng băng. để khô héo, cây sẽ chết ”.

Đến ngày 3/9, khoảng 3.500 doanh nghiệp lớn nhỏ đã ký email “kêu cứu” lên trung ương. Đầu năm ngoái, khi dịch bùng phát, cơ quan chức năng dự báo dịch chỉ kéo dài từ 3 tháng đến 6 tháng, nhưng đến nay đã gần hai năm và không biết có khống chế được đến cùng không. của năm nay khi một số lượng lớn các loại thuốc được kiểm soát. Dự kiến ​​vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam.

Trước tình trạng doanh nghiệp “chết lâm sàng” đáng báo động, ngày 2/9, báo chí trong nước đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính thừa nhận không thể đóng cửa mãi mà phải “sống chung với dịch”.

Đầu năm, chính quyền Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm nay, nhưng dịch bệnh COVID-19 bất ngờ ập đến vào cuối tháng 4, buộc chính quyền trung ương phải ra lệnh phong tỏa hơn 20 tỉnh, thành trong đó có trong đó có Hai thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và Sài Gòn, là những trung tâm sản xuất và hải cảng của chế độ.

Ngày 24/8, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ có thể tăng trưởng 4,8% nếu dịch bệnh được kiểm soát. Theo dự báo của một ngân hàng tại Singapore, tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong quý II vào khoảng 5,4% và sẽ giảm xuống 3% trong quý III khi các doanh nghiệp sản xuất vẫn đang lao đao vì dịch bệnh.

Thành phố Hà Nội rào chắn các tuyến phố để chống dịch COVID-19. (Hình ảnh: Nhac Nguyen / AFP / Getty Images)

Kinh tế Việt Nam có thể phục hồi tốt trong thời gian còn lại của năm 2021 hay không, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới cho biết còn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát đại dịch COVID-19. Điều này là không chắc chắn khi tin tức về số người mắc bệnh và chết vẫn còn cao. Thống kê ngày 6 tháng 9 của Bộ Y tế Việt Nam cho biết có 12.481 ca nhiễm mới trong khi thêm 311 người tử vong.

Số người mắc vẫn cao nhất Sài Gòn với 7.122 trường hợp mắc và số người chết vì dịch là 233 người, cũng cao nhất cả nước. Cho đến nay, tại Việt Nam đã có 13.385 người chết vì COVID-19.

Các phương tiện truyền thông quốc tế những ngày gần đây nhắc đến việc chuỗi cung ứng hàng hóa toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch tràn vào Việt Nam, khiến hàng triệu người thất nghiệp vô tình. (TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *