Dịch COVID-19 bùng phát, Đà Nẵng đóng cửa chợ đầu mối lớn nhất miền Trung

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Chợ đầu mối Hòa Cường, chợ đầu mối lớn nhất miền Trung đóng cửa, cộng thêm thông tin sắp chuyển hàng khiến người dân Đà Nẵng đổ xô đi mua thực phẩm tại siêu thị.

Sau khi phiên chợ kết thúc lúc 6h ngày 12/8, chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu phải đóng cửa, ngừng hoạt động, hơn 1.400 tiểu thương tại chợ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Chợ đầu mối Hòa Cường đã phải tạm đóng cửa để ngăn dịch bệnh lây lan trở lại tại Đà Nẵng. (Hình ảnh: Đà Nẵng)

Từ 3 giờ chiều cùng ngày, toàn bộ xe tải, xe container nhập khẩu sẽ được bố trí tạm thời giao nhận hàng tại Trung tâm Triển lãm. Mỗi chủ hộ kinh doanh có xe ô tô tải, xe container nhập khẩu trực tiếp hàng hóa chỉ được phép hai người nhận và điều phối hàng hóa. Đây là lần đầu tiên chợ đầu mối này đóng cửa, sau 5 đợt bùng phát trong gần 2 năm qua tại Đà Nẵng.

“Thời gian mở cửa trở lại phụ thuộc vào kết quả kiểm tra để đánh giá mức độ rủi ro”, ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường, nói với VNExpress.

Hòa Cường là chợ đầu mối chính của Đà Nẵng, cung cấp cho thành phố từ 300 đến 330 tấn rau củ quả mỗi ngày. Chợ thường họp từ nửa đêm đến khoảng 6h sáng với hàng hóa từ các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Sáng cùng ngày, tại kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quang, Bí thư Thành ủy, cho biết đã đưa ra phương án nếu 4 ngày tới không khống chế được dịch. , ông sẽ thực hiện triệt để “người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà”, trong vòng bảy ngày phải tập trung kiểm tra, đưa các trường hợp mắc bệnh F0 ra khỏi cộng đồng.

Theo báo Thanh niên, ngay khi hay tin Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp mạnh “ai ăn thì ở đó”, người dân đã đổ xô đi mua thức ăn để dự trữ. Chị Nguyễn Thái Phương (quận Hải Châu) cho biết, sáng sớm chị phải đi khắp các cổng để vào chợ đầu mối Hòa Cường nhưng khi đến nơi thì chợ đã đóng cửa. Phương lập tức chạy đến siêu thị Mega gần đó, nhưng siêu thị quá đông nên cô phải quay về nhà.

Không chỉ chợ, các siêu thị lớn nhỏ đều tấp nập người mua thực phẩm. Các cửa hàng ăn uống nhỏ lẻ rải rác khắp các khu dân cư cũng tấp nập đến mua.

Tại một siêu thị trên địa bàn quận Thanh Khê, khách hàng khi đến mua sắm phải xếp hàng từ ngoài sảnh. (Hình ảnh: Nguyễn Đông / VNExpress)

“Trong vài ngày tới, tôi và người dân theo dõi tình hình dịch bệnh, nếu phải đi xa như kế hoạch của thành phố thì 10 ngày nữa tôi sẽ đi mua thức ăn cho cả nhà. Tất cả những gì bạn cần là gạo, một ít lương khô và rau để chủ động trong những ngày đầu tiên ”, chị Phương nói.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết thành phố đã thực hiện “cách ly xã hội” từ 18h ngày 31 tháng 7. Tuy nhiên, trong hai ngày 11 và 12/8, tại chợ đầu mối Hòa Cường, sáu bệnh nhân COVID-19 được phát hiện là tiểu thương và những người liên quan đến chợ. Hiện thành phố đã ghi nhận 1.801 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 16 bệnh nhân tử vong. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *