Dịch COVID-19 bùng ra trên hai chiến hạm Mỹ ở Trung Đông

  • by

Dịch COVID-19 bùng ra trên hai chiến hạm Mỹ ở Trung Đông

DUBAI, United Arab Emirates (AP) – Dịch COVID-19 bùng ra trên hai chiến hạm Mỹ đang hoạt động ở Trung Đông, khiến cả hai phải trở về cảng ở Bahrain, theo tin từ giới hữu trách hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Hai.

Khoảng hơn một chục quân nhân trên chiếc dương vận hạm đổ bộ USS San Diego đã thấy thử nghiệm dương tính với COVID-19, theo lời Trung Tá Rebecca Rebarich, nữ phát ngôn viên của Hạm Đội Thứ Năm, có bộ chỉ huy đặt tại Bahrain. Chiếc tuần dương hạm trang bị hỏa tiễn USS Philippine Sea cũng xác nhận một số trường hợp dương tính, cũng theo phát ngôn viên Rebarich.

Tuần dương hạm USS Philippine Sea, ngoài cùng, khi hoạt động ở Đại Tây Dương. (Hình: US Navy)

Trung Tá Rebarich nói với hãng thông tấn AP rằng “Tất cả mọi trường hợp dương tính đều đang được cô lập trên chiến hạm, và cả hai chiến hạm này đang trong tình trạng giới hạn hoạt động để đối phó với dịch.”

Chiếc San Diego chở theo gần 600 người, gồm cả thủy thủ đoàn và một đơn vị Thủy Quân Lục Chiến. Chiếc Philippine Sea có thủy thủ đoàn gồm khoảng 380 người.

Hạm Đội Thứ Năm có nhiệm vụ tuần tiễu các hải lộ ở Trung Đông. Các chiến hạm của đơn vị này thường có những cuộc đối đầu căng thẳng với Iran trong vùng Vịnh Ba Tư cũng như eo biển Hormuz, lối vào vùng Vịnh, nơi khoảng 20% số lượng dầu thô buôn bán khắp thế giới đi ngang qua.

Dương vận hạm đổ bộ USS San Diego. (Hình: US Navy)

Vụ bùng phát dịch bệnh COVID-19 lớn nhất trên chiến hạm Hải Quân Mỹ cho tới nay là vụ xảy ra trên hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, khiến phải đậu ở đảo Guam trong gần hai tháng. Có hơn 1,000 thủy thủ thử nghiệm dương tính và một người thiệt mạng. Tất cả 4,800 người thuộc thủy thủ đoàn mẫu hạm này đã lần lượt được đưa lên bờ ở Guam để cách ly trong mấy tuần lễ.

Hồi đầu tháng này, có ba thủy thủ thử nghiệm dương tính trên chiếc Roosevelt khi đang hoạt động ở Thái Bình Dương. Cả ba người này và những người từng tiếp xúc với họ đã được cách ly. Hải Quân Mỹ nói đang thi hành chặt chẽ các biện pháp ngăn ngừa lây lan, gồm cả đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay thường xuyên và các quy định giữ vệ sinh khác. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *