Dịch COVID-19 ở nhiều tỉnh miền Trung ‘diễn biến phức tạp’

ĐÀ NNG, Việt Nam (NV) – Chiều 26/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu vẫn là “ổ dịch” với nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Theo báo Zing, Ban chỉ đạo thành phố ghi nhận thêm 144 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong ngày 26 tháng 8. Đáng chú ý, trong 24 giờ qua, phòng y tế các quận, huyện đã ghi nhận thêm 101 trường hợp COVID-19 mới liên quan đến Chợ đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu, nâng số lượng chuỗi lây nhiễm tích lũy. điều này đến 1.198 trường hợp.

Chợ đầu mối Vinh, Nghệ An, “bùng phát” nhiều bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh: PT / Zing)

Ngoài ra, các cụm liên quan đến xét nghiệm hộ gia đình và lây truyền trong cộng đồng vẫn ở mức “rủi ro rất cao”, cho dù hơn 1,1 triệu người dân Đà Nẵng đang phải “ở nhà” thêm 10 ngày nữa. lần nữa.

Theo VNExpress, việc kéo dài thời kỳ “cô lập xã hội” khiến Đà Nẵng khó cung cấp lương thực cho 1,1 triệu dân do chợ đầu mối, cảng cá, lò mổ gia súc, chợ dân sinh. Nơi cung cấp 80% lương thực của thành phố bị đóng cửa. Mọi thứ đều dồn lên siêu thị, cửa hàng tiện lợi, giao cho Đan Phố Group khiến hàng hóa đến tay người dân vừa chậm, vừa thiếu, vừa hư khi không có phương án tối ưu hóa nguồn hàng và nhân lực.

Không chỉ Đà Nẵng, ngày 26/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế cho biết đã phát hiện nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 đã hoàn thành cách ly tập trung. Các ca nhiễm mới được ghi nhận tại xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc và xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền.

Trước thực trạng trên, cơ quan chức năng đã yêu cầu Sở Y tế Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc những đối tượng hết thời gian cách ly tập trung và lấy mẫu đại diện gia đình.

Ngoài ra, một số tỉnh miền Trung đã xuất hiện thêm các ổ dịch mới. Đơn cử, tỉnh Quảng Bình đã ghi nhận “ổ dịch” tại cảng cá Nhật Lệ, với nhiều ca nhiễm bệnh. Đây là cảng cá lớn, nằm ở trung tâm TP Đồng Hới, nhiều thương lái đến buôn bán nên nguy cơ dịch bệnh lây lan rất cao, buộc chính quyền phải ra lệnh phong tỏa nhiều khu dân cư trên địa bàn huyện Bố Trạch, xét nghiệm. cho hàng ngàn gia đình liên quan đến các vụ án.

CDC Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân xã Vinh Hưng, huyện Phú Lộc (Ảnh: VNExpress)

Cùng ngày, tỉnh Thanh Hóa cũng ra lệnh “nâng cấp phòng chống dịch”, chuyển từ “xã xa” sang phong tỏa huyện Nông Cống với 180.000 người do phát hiện cộng đồng lây nhiễm “không rõ nguồn lây, sự chuyển động.” phức tạp.”

Trong khi đó, tỉnh Nghệ An đang chuẩn bị thêm 4 bệnh viện dã chiến khi số ca bệnh đã vượt ngưỡng 1.000. Ngoài ra, tỉnh Hà Tĩnh cũng đã lên kế hoạch điều trị cho hàng nghìn trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, và 20.000 giường cách ly …(Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *