‘Dịch ở Sài Gòn vẫn còn khó lường,’ 86% ca nhiễm đã chích vaccine

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Tình hình dịch bệnh ở Sài Gòn vẫn diễn biến phức tạp và khó lường”, ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tại Sài Gòn, thông báo trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 4/11.

Về diễn biến số ca nhiễm có xu hướng gia tăng, báo Zing dẫn lời ông Hải cho biết có ngày thành phố ghi nhận khoảng 1.000 ca mắc, khiến tổng số người nhiễm COVID-19 tăng cao. Ngoài ra, số ca nhập viện những ngày gần đây cũng tăng mạnh.

Số ca nhiễm COVID-19 ở Sài Gòn đang gia tăng khó lường. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Cụ thể, ngày 1/11 có 989 trường hợp, ngày 2 tăng lên 1.025 trường hợp, ngày 3/11 giảm nhẹ còn 944 trường hợp. Trong khi đó, số ca tử vong cũng đáng lo ngại khi ngày 30/10 chỉ có 21 trường hợp nhưng ngày 31/10 đã tăng lên 25 trường hợp, ngày 2/11 tăng lên 40 trường hợp.

Theo công bố trong hai tuần liên tiếp, dịch ở Sài Gòn ở mức 2 (vùng vàng, nguy cơ trung bình). Tuy nhiên, trong 3 tiêu chí đánh giá, số mắc mới của thành phố ở mức 3 (diện tích cam, nguy cơ cao).

Tại cuộc họp, báo chí nêu tình trạng nhiều người chủ quan khi cho rằng sau khi tiêm vắc xin sẽ không bị nhiễm COVID-19, ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế Sài Gòn, cho biết. Khảo sát của Sở Y tế hai ngày trước trên một nhóm bệnh nhân mới nhập viện, 86% người F0 đã được tiêm một hoặc hai loại vắc xin.

Còn đối với kết quả “khảo sát cắt ngang” do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố thực hiện từ giữa tháng 10 trên 349 bệnh nhân (trong đó có 45% thể nhẹ và 55% thể nặng) cho thấy 45% trong tổng số bệnh nhân bị nhẹ. , số còn lại nặng (cần thở oxy, thở máy không xâm nhập, xâm nhập và ECMO).

So sánh giữa hai nhóm bệnh nhẹ và bệnh nặng có yếu tố đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng thì nhóm bệnh chưa được tiêm chủng có 74% bệnh nặng, 26% bệnh nhẹ. Trong nhóm đã được tiêm phòng (kể cả một hoặc hai mũi), 40% mắc bệnh nặng, 60% mắc bệnh nhẹ. Trong đó, những người đã tiêm một mũi có tỷ lệ nặng là 49%; những người đã tiêm hai mũi chỉ có 12% bị nặng.

Bác sĩ Châu giải thích thêm, bệnh nặng của bệnh nhân là khi bệnh nhân bắt đầu cần thở oxy, thở máy không xâm nhập và thở máy xâm nhập, điều trị ECMO. Bệnh nhẹ cần điều trị nhưng không cần thở oxy.

“Tiêm vắc xin vẫn có thể mắc bệnh, thậm chí bệnh nặng và tử vong nếu không được điều trị kịp thời, nhưng tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với không tiêm phòng. Vì vậy, dù đã tiêm hai mũi nhưng người dân vẫn cần tuân thủ 5K ”, bác sĩ Châu nói.

Kết quả khảo sát cho thấy khi tiêm vắc xin, nguy cơ mắc bệnh nặng ở những người nhiễm COVID-19 giảm đáng kể. (Hình ảnh: Phương Lâm / Zing)

Lãnh đạo Sở Y tế cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát trở lại, nếu người dân chủ quan, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài ra, tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn thành phố cao, nhưng người dân từ các tỉnh trở về thành phố làm việc cũng tăng lên. Nếu họ chưa được chủng ngừa, nguy cơ bị nhiễm trùng mới, nặng hơn và nhập viện sẽ tăng lên.

Tính đến tối 3/11, Sài Gòn có 435.717 ca COVID-19, điều trị cho 11.446 bệnh nhân, 246 bệnh nhân nguy kịch đang thở máy, 12 bệnh nhân ECMO, trong đó 16.675 bệnh nhân tử vong. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *