Dịch tả heo Châu Phi bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh miền Trung

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Những ngày gần đây, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị đã ghi nhận hàng trăm ổ dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại nhiều huyện, thị xã.

Báo VNExpress dẫn tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết từ cuối tháng 9 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi đã lan ra 37 xã của tám huyện, buộc tiêu hủy hơn 1.900 con, tương đương hơn 122.000 kg. . .

Cơ quan chức năng huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh tiêu hủy lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi. (Hình ảnh: Đức Hùng / VNExpress)

Theo ông Tống Văn Giáp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa, virus có sức đề kháng cao, mầm bệnh lưu hành rộng, đường lây truyền phức tạp là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh bùng phát. phát triển. Trong khi đó, nhiều gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ sử dụng trực tiếp thức ăn cho lợn từ thức ăn thừa thu gom, đồng thời dùng nước ao hồ chưa qua xử lý để tắm cho lợn cũng khiến dịch bệnh dễ lây lan.

Đáng chú ý, khi lợn mắc bệnh chết, người dân không báo ngay cho cơ quan chuyên môn mà giết mổ lấy thịt ăn khiến chất thải chưa qua xử lý được xả thẳng ra môi trường, gây khó kiểm soát. sự tàn sát. Đồng thời, thời tiết diễn biến “phức tạp”, mưa nhiều gây ngập úng cũng khiến mầm bệnh lây lan.

Theo ông Tống Văn Giáp, Thanh Hóa hiện có hơn 335 trang trại và hàng nghìn trang trại chăn nuôi lợn, trong đó có nhiều trang trại quy mô lớn ở các huyện Yên Định, Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Nông Cống … , các địa phương phải tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn mắc bệnh, sát trùng chuồng trại, khu vực có nguy cơ cao … để phòng chống dịch.

Tương tự, tỉnh Nghệ An cũng ghi nhận 169 ổ dịch tả lợn Châu Phi bùng phát tại 19 huyện, thị xã trong vòng chưa đầy 21 ngày.

Theo lãnh đạo Sở NN & PTNT tỉnh, từ tháng 9 đến nay, dịch có xu hướng bùng phát mạnh ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh. Hơn 12.400 con lợn với tổng trọng lượng hơn 600.000 kg phải tiêu hủy.

Tại Hà Tĩnh, từ tháng 9 dịch cũng bùng phát, lan ra 18 xã, phường, thị trấn của 9 huyện. Ông Nguyễn Khắc Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, chỉ tính riêng đợt dịch này, cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 300 con. Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 25 ổ dịch chưa đầy 21 ngày.

“Bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa có vắc xin phòng trị triệt để nên chỉ âm ỉ trong các ổ dịch cũ. Ngoài ra, thời tiết thay đổi, nhất là có lũ, vi rút theo dòng nước cũng là nguyên nhân khiến dịch bùng phát ”, ông Khánh nói.

Cán bộ thú y tỉnh Quảng Trị tiêu hủy số lợn bệnh. (Hình ảnh: Hoàng Tạo / VNExpress

Trong khi đó, từ đầu năm 2021 đến nay, dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại 6 huyện của tỉnh Quảng Trị, buộc tiêu hủy hơn 1.500 con.

Ông Tịnh cho biết, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện lần đầu tại Việt Nam vào tháng 2/2019 tại tỉnh Hưng Yên. Sau bảy tháng, dịch bệnh đã lan ra 63 tỉnh, thành phố. Nhiều địa phương phải chi hàng nghìn tỷ đồng để chống dịch. Dịch bệnh cũng làm giảm sản lượng thịt lợn khiến giá thịt lợn cuối năm 2019 tăng cao. (Tr.N)

(Đã truy cập 1 lần, 1 lượt truy cập hôm nay)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *