Điện Kremlin: ‘Putin đề nghị điện đàm với Biden để cứu vãn mối quan hệ’

Điện Kremlin: ‘Putin đề nghị điện đàm với Biden để cứu vãn mối quan hệ’

MOSCOW, Nga (AP) – Điện Kremlin hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Ba, nói Tổng Thống Nga Vladimir Putin đề nghị có cuộc điện đàm với Tổng Thống Mỹ Joe Biden là để ngăn không cho mối quan hệ song phương đi vào tình trạng hoàn toàn đứt đoạn, sau khi ông Biden gọi Putin là “kẻ sát nhân”.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov cho hay Putin muốn nói rõ rằng “cần phải có cuộc nói chuyện để duy trì mối quan hệ Nga-Mỹ thay vì có các tấn công qua lại” và Putin cũng muốn có cuộc nói chuyện công khai này để giúp giảm bớt sự căng thẳng do “phát biểu tệ hại” của ông Biden.

Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp ông Joe Biden ở Moscow năm 2011. (Hình: Alexey Druzhinin/AFP via Getty Images)

Trong cuộc phỏng vấn được phát hình hôm Thứ Tư, ông Biden nói ông đồng ý với nhận định cho rằng Putin là kẻ sát nhân. Phía chính phủ Nga đáp trả bằng cách triệu hồi đại sứ ở Washington để tham khảo, và Putin hôm Thứ Năm nêu ra các vấn đề của lịch sử Mỹ như chế độ nô lệ, việc tàn sát người thổ dân Mỹ và thả bom nguyên tử xuống lãnh thổ Nhật thời Đệ Nhị Thế Chiến, nhằm chứng tỏ rằng “nước Mỹ cũng không đẹp đẽ gì.”

Cùng lúc đó, Putin cũng nói Nga sẽ hợp tác với Mỹ trong những trường hợp có lợi cho nước Nga, và cũng vì “có rất nhiều người Mỹ thành thật và đàng hoàng, muốn có hòa bình và hữu nghị với Nga.”

Putin đề nghị có điện đàm với Tổng Thống Biden trong vài ngày tới đây để thảo luận vấn đề đại dịch COVID-19, tranh chấp ở các khu vực và những vấn đề khác, đồng thời Putin cũng nói rằng cuộc điện đàm nên công khai.

Phát ngôn viên Peskov nói rằng điện Kremlin chưa nhận được câu trả lời từ Tòa Bạch Ốc về đề nghị này, cũng cho hay đề nghị sẽ không được lập lại và không trả lời có nghĩa là “từ chối có cuộc thảo luận.”

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng Tổng Thống Biden sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hợp tác quốc tế trong nỗ lực ngăn chặn chương trình nguyên tử của Iran, nhưng bà Psaki cũng nói rằng ông Biden không thấy sai lầm khi gọi ông Putin là kẻ sát nhân và bác bỏ chỉ trích cho rằng lời nói đó không có ích. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *