Điện Kremlin: Putin sẵn sàng thảo luận nếu Biden mong muốn

Điện Kremlin: Putin sẵn sàng thảo luận nếu Biden mong muốn

MOSCOW, Nga (NV) – Phía Nga sẵn sàng thảo luận với chính phủ của Tổng Thống Biden, để hai bên cùng nêu lên các vấn đề đang có tranh chấp, theo lời một phát ngôn viên điện Kremlin hôm Chủ Nhật, 24 Tháng Giêng, nói rằng Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đáp ứng nếu phía Mỹ muốn nói chuyện.

Theo bản tin hãng thông tấn Reuters, phía Mỹ hôm Thứ Bảy kêu gọi chính quyền Nga thả người tranh đấu cũng như các nhà báo bị bắt giữ tại các cuộc biểu tình nhằm bày tỏ sự ủng hộ cho lãnh tụ đối lập Alexei Navalny hiện đang bị giam cầm, cùng là lên án các hành động đàn áp mạnh mẽ nhắm vào người chống đối.

Người biểu tình đòi thả lãnh tụ đối lập Alexei Navalny đối đầu với cảnh sát Nga ở Omsk. (Hình: AP Photo)

Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt tới nay, với hai bên có những bất đồng về sự can dự của Nga vào bầu cử Mỹ, các hành động đe dọa Ukraine, cùng là những vấn đề khác.

Cảnh sát Nga bắt giữ hơn 3,000 người và dùng võ lực đàn áp các cuộc biểu tình phản kháng khắp nước, với sự tham dự của hàng chục ngàn người, bất kể trời mùa Đông lạnh giá, để bày tỏ ủng hộ cho ông Navalny.

Người biểu tình bị đánh chảy máu mặt ở quảng trường Pushkin tại Moscow. (Hình: AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

Theo bản tin của hãng thông tấn Nga Interfax thì phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin nói rằng: “Dĩ nhiên là chúng tôi mong muốn có được cuộc thảo luận.”

Peskov nói thêm rằng “Đây sẽ là nơi các bất đồng được nêu lên, và cũng để có thể tìm ra những điểm tương đồng.”

Putin ở trong số các nhà lãnh đạo sau cùng của thế giới ngỏ lời chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin. (Hình: Alexei Druzhinin/Sputnik/AFP via Getty Images)

Một trong những vấn đề  cần sớm thảo luận sẽ là  thỏa thuận giới hạn võ khí nguyên tử, thường được gọi là New START, vốn sẽ hết hiệu lực hôm 5 Tháng Hai.

Tòa Bạch Ốc tuần qua nói rằng ông Biden sẽ đề nghị có thời gian gia hạn là 5 năm cho thỏa thuận này, trong khi phía điện Kremlin yêu cầu có đề nghị rõ ràng từ Washington. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *